11:20 16/07/2019

Facebook lên tiếng trấn an về dự án tiền ảo Libra

Thăng Điệp

Gần đây, cả Chủ tịch FED và Tổng thống Mỹ đều bày tỏ nghi ngờ về kế hoạch phát hành tiền ảo của Facebook

Facebook dự kiến phát hành Libra vào năm 2020 - Ảnh: Reuters.
Facebook dự kiến phát hành Libra vào năm 2020 - Ảnh: Reuters.

Sau khi nhiều quan chức lên tiếng bày tỏ lo ngại về kế hoạch phát hành tiền ảo Libra của Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới ngày 15/7 đã lên tiếng trấn an về dự án này.

Theo tin từ Bloomberg, Facebook nói sẽ không phát hành Libra cho tới khi những mối lo của cơ quan chức năng được giải quyết hoàn toàn. Tháng trước, Facebook tuyên bố sẽ cùng với 28 đối tác, bao gồm những cái tên lớn như Mastercard, PayPal, Uber…, phát hành Libra vào năm 2020.

Ông David Marcus, người đứng đầu dự án Libra, cho biết Facebook phải có được "những sự phê chuẩn cần thiết" trước khi phát hành đồng tiền ảo.

Theo dự kiến, vào ngày 16/7, ông Marcus sẽ ra điều trần trước Ủy ban Ngân hàng thuộc Thượng viện Mỹ về dự án này. Tiếp đó, vào ngày 17/7, ông sẽ điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính thuộc Hạ viện.

Trong tài liệu chuẩn bị cho cuộc điều trần, ông Marcus nói Facebook không có ý định dùng Libra để cạnh tranh với đồng tiền của các quốc gia hay can thiệp vào chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương.

"Thời gian từ nay cho tới lúc phát hành đồng tiền ảo sẽ là một quy trình mở cho sự giám sát và rà soát của các cơ quan chức năng", ông Marcus viết trong tài liệu. "Chúng tôi biết cần phải có thời gian để làm cho mọi việc trở nên đúng đắn. Và tôi xin được nói rõ: Facebook sẽ không phát hành tiền ảo Libra cho tới khi chúng tôi giải quyết đầy đủ các mối lo về vấn đề giám sát và nhận được những sự phê chuẩn cần thiết".

Gần đây, cả Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell và Tổng thống Mỹ Donald Trump đều bày tỏ nghi ngờ về dự án tiền ảo của Facebook.

Ông Powell cho rằng kế hoạch phát hành tiền ảo Libra của Facebook chỉ có thể được xúc tiến nếu giải quyết được những mối lo về bảo mật, rửa tiền, bảo vệ người tiêu dùng và ổn định tài chính. Ông Trump thì nói nếu muốn phát hành tiền ảo, Facebook trước tiên phải trở thành một ngân hàng và có điều lệ hoạt động ngân hàng.

Dù chưa công bố chi tiết về Libra, Facebook và đối tác cho biết đồng tiền kỹ thuật số này sẽ được xây dựng trên một hạ tầng công nghệ chuỗi khối (blockchain) mới và sẽ được hậu thuẫn bởi dự trữ tiền gửi ngân hàng cũng như trái phiếu chính phủ ngắn hạn.