14:25 29/04/2021

Facebook lo doanh thu sụt giảm vì chính sách bảo mật mới của Apple

Dù doanh thu và lợi nhuận quý 1/2021 vượt dự báo, Facebook lo ngại tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại vì quy định mới từ Apple...

CEO Mark Zuckerberg của Facebook - Ảnh: Reuters.
CEO Mark Zuckerberg của Facebook - Ảnh: Reuters.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook ngày 28/4 công bố doanh thu và lợi nhuận vượt dự báo, nhưng cảnh báo rằng tốc độ tăng trưởng trong những quý sắp tới có thể giảm mạnh vì chính sách bảo mật mới của Apple.

Làn sóng quảng cáo trực tuyến trong thời gian đại dịch do người tiêu dùng toàn cầu tăng mua sắm trực tuyến, cộng thêm giá quảng cáo cao hơn, giúp doanh thu của Facebook tăng 48% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 26,7 tỷ USD.

Lợi nhuận ròng trong quý đạt 9,5 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với mức 4,9 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Số người dùng hàng tháng của Facebook tămg 10%, đạt 2,85 tỷ người.

Xu hướng quảng cáo trực tuyến trong đại dịch không chỉ làm lợi cho Facebook mà còn nhiều công ty khác hoạt động trong lĩnh vực này. Tuần này, Alphabet – công ty mẹ của công cụ tìm kiếm trực tuyến lớn nhất thế giới Google – cũng báo lãi kỷ lục.

 

Facebook đã chỉ trích mạnh Apple về yêu cầu mà “táo khuyết” đưa ra. Theo quy định mới này, các nhà phát triển ứng dụng iPhone phải xin phép người dùng để thu thập một số dữ liệu nhất định cho quảng cáo.

Tổng giám đốc (CEO) Mark Zuckerberg của Facebook cho biết kế hoạch sắp tới của công ty tập trung vào 3 lĩnh vực chính: xây dựng mảng thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR); phát triển các tính năng thương mại điện tử; và hỗ trợ các nhà sáng tạo nội dung kiếm tiền từ các nền tảng của Facebook.

“Chúng tôi còn một chặng được dài phải đi để xây dựng một nền tảng thhương mại điện tử với đầy đủ tính năng… nhưng tôi rất quyết tâm đạt tới mục tiêu đó”, ông Zuckerberg nói trong một cuộc điện đàm với các nhà phân tích sau khi Facebook công bố báo cáo tài chính.

Facebook cũng cho biết tổng chi phí của công ty trong cả năm nay sẽ dao động từ 70-73 tỷ USD do đầu tư vào các sản phẩm tiêu dùng phần cứng như kính thực tế ảo Oculus và cơ sở hạ tầng.

Một thách thức đối với Facebook trong thời gian tới là thay đổi trong quy định bảo mật trên điện thoại iPhone có thể ảnh hưởng mạnh đến tăng trưởng doanh thu các quý tiếp theo.

Facebook đã chỉ trích mạnh Apple về yêu cầu mà “táo khuyết” đưa ra. Theo quy định mới này, các nhà phát triển ứng dụng iPhone phải xin phép người dùng để thu thập một số dữ liệu nhất định cho quảng cáo. Facebook cho rằng thay đổi như vậy sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của Facebook, cũng như những công ty nhỏ phụ thuộc vào quảng cáo cá nhân hoá.

Ngoài ra, Facebook đang đối mặt những vụ kiện chống độc quyền quy mô lớn từ một nhóm tiểu bang của Mỹ và Uỷ ban Thương mại Liên bang (FTC). Facebook cũng thường xuyên bị các nghị sỹ Mỹ và các tổ chức nhân quyền chỉ trích nhằm vào chính sách nội dung, hệ thống thuật toán, và cách Facebook xử lý dữ liệu người dùng.