15:23 17/11/2014

Facebook sắp có trang dành riêng cho giới văn phòng

Diệp Vũ

Sản phẩm mới này của mạng xã hội lớn nhất thế giới sẽ là đối thủ của Google Drive, Microsoft Office vaf LinkedIn

Mới ra đời khoảng 10 năm, Facebook đến nay đã có 1,35 tỷ người dùng mỗi 
tháng, trong đó khoảng 2/3 truy cập vào mạng này mỗi ngày - Ảnh: Reuters/CNBC.<br>
Mới ra đời khoảng 10 năm, Facebook đến nay đã có 1,35 tỷ người dùng mỗi tháng, trong đó khoảng 2/3 truy cập vào mạng này mỗi ngày - Ảnh: Reuters/CNBC.<br>
Theo tin từ tờ Financial Times, mạng xã hội Facebook đang bí mật xây dựng một trang web có tên “Facebook at Work” dành riêng cho giới văn phòng nhằm cạnh tranh với Google, Microsoft và LinkedIn.

Theo dự kiến, trang web trên sẽ cho phép người dùng trò chuyện (chat) với đồng nghiệp, kết nối với các mối quan hệ công việc, và chia sẻ thông tin về các tài liệu liên quan tới công việc. Sản phẩm mới này của mạng xã hội lớn nhất thế giới sẽ là đối thủ của Google Drive, Microsoft Office cũng như mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn - theo nhận định ban đầu của nguồn tin thân cận.

Nguồn tin cũng cho biết, trang web mới sẽ trông rất giống với Facebook, nghĩa là cũng có bảng tin (newsfeed) và các nhóm (group), nhưng cho phép người sử dụng cất giữ riêng những thông tin và hình ảnh không nên “trưng” ra trong môi trường làm việc như ảnh và video cá nhân, quan điểm chính trị…

Hiện Facebook chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này.

Theo nguồn tin, nhân viên của Facebook hiện đã sử dụng trang web này trong công việc hàng ngày của họ và nội bộ công ty đã tính tới chuyện mở rộng trang web sang các công ty khác. Dự án được Facebook bắt đầu khoảng 1 năm nay và đang được đẩy nhanh quá trình thử nghiệm để sớm ra mắt.

Giới chuyên gia cho rằng, sản phẩm mới này của Facebook có thể sẽ chiếm bớt thị phần của LinkedIn, mạng xã hội nghề nghiệp hiện có 90 triệu người sử dụng thường xuyên mỗi tháng hiện nay. LinkedIn hiện vẫn đang là trang web chính cho các mối quan hệ công việc trên mạng.

Ngoài Linked In, “Facebook at Work” còn hứa hẹn sẽ đe dọa các sản phẩm lưu trữ, email và trò chuyện của Google, cũng như dịch vụ email Outlook, phần mềm văn phòng Office và mạng xã hội doanh nghiệp Yammer của Microsoft. Yammer được Microsoft mua lại với giá 1,2 tỷ USD vào năm 2012.

Để trở thành một phần của đời sống văn phòng, trang mới Facebook sẽ phải chiếm được niềm tin của các công ty và tổ chức. Mong muốn của các công ty và tổ chức đều là đảm bảo bí mật các cuộc hội thoại và chia sẻ thông tin trên mạng, tránh để các nội dung này rơi vào tay đối thủ. Trong khi đó, nhiều công ty lo ngại về sự giảm sút năng suất lao động do nhân viên dành quá nhiều thời gian vào Facebook đã quyết định chặn mạng này ở nơi làm việc.

Mới ra đời khoảng 10 năm, Facebook đến nay đã có 1,35 tỷ người dùng mỗi tháng, trong đó khoảng 2/3 truy cập vào mạng này mỗi ngày. Facebook tuyên bố sứ mệnh của họ là kết nối mọi người, hiểu thế giới, và xây dựng một nền kinh tế tri thức.

Sau một thời gian bị chỉ trích về mức độ riêng tư cho người dùng, Facebook gần đây đã gia tăng mức độ riêng tư băng cách thay đổi cài đặt mặc định. Mạng này có uy tín tốt về an ninh, nhất là sau khi đưa ra tính năng mã hóa mặc định vào năm ngoái.

Theo dự kiến, Facebook sẽ không tính phí sử dụng đối với “Facebook at Work”, ít nhất là ban đầu. Hiện quảng cáo vẫn là nguồn thu chủ yếu của Facebook.

Hồi tháng 7, nhà sáng lập Mark Zuckerberg của Facebook nói rằng, mạng này vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng. Người dùng ở Mỹ hiện dành khoảng 40 phút mỗi ngày để truy cập Facebook so với 9 giờ mỗi ngày dành truyền thông kỹ thuật số trên TV, điện thoại và máy tính.