09:55 29/09/2021

Facebook tạm dừng phát triển dự án Instagram cho trẻ em

Hoàng An

Những áp lực bủa vây từ các nhà lập pháp, phụ huynh cùng các nhóm hoạt động vì quyền trẻ em đã buộc Facebook phải tạm dừng phát triển dự án Instagram Kids của mình...

Facebook tạm dừng phát triển dự án Instagram cho trẻ em khi phải đối mặt với áp lực đến từ nhiều phía
Facebook tạm dừng phát triển dự án Instagram cho trẻ em khi phải đối mặt với áp lực đến từ nhiều phía

Gã khổng lồ mạng xã hội Facebook mới đây đã thông báo tạm dừng phát triển Instagram Kids - ứng dụng đành cho trẻ em từ 10 đến 12 tuổi trên nền tảng chia sẻ ảnh và video đình đám của mình.

“Chúng tôi tin rằng việc xây dựng Instagram Kids là điều đúng đắn cần làm. Tuy vậy, chúng tôi sẽ đánh giá lại dự án này. Instagram sẽ tiếp tục tập trung vào sự an toàn của thanh thiếu niên và mở rộng các tính năng giám sát của cha mẹ cho thanh thiếu niên”, Facebook cho biết trong một tuyên bố.

Facebook vốn đã phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt từ các nhà lập pháp và người dùng xung quanh kế hoạch phát triển Instagram cho trẻ em. 

Hồi tháng 5, một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ từng viết thư cho Facebook và kêu gọi công ty ngừng triển khai dự án này với lập luận rằng Instagram thiếu các biện pháp bảo vệ trẻ em trên nền tảng của mình.

Đỉnh điểm của các áp lực xảy ra sau khi một bài báo của tờ Wall Street Journal hé lộ những quan ngại về ảnh hưởng của Instagram lên các thanh thiếu niên trong một báo nội bộ của Facebook.

Theo đó, các nghiên cứu của Facebook trong ba năm qua từng xem xét về tác động của Instagram lên sức khỏe tinh thần của người dùng trẻ. Nghiên cứu nội bộ của Facebook cho thấy rằng Instagram đặc biệt đã khiến các cô gái tuổi teen cảm thấy lo lắng về các khiếm khuyết trên cơ thể, thậm chí dẫn đến trầm cảm ngay cả khi các giám đốc điều hành công ty đã cố gắng giảm thiểu những mặt trái của ứng dụng.

Adam Mosseri, Giám đốc Instagram giải thích trên báo giới rằng phiên bản Instagram Kids được tạo ra cho trẻ em mang đến khả năng giám sát của các bậc phụ huynh đã bị hiểu nhầm.

“Chúng tôi bắt đầu dự án này để giải quyết một vấn đề quan trọng được thấy trong lĩnh vực công nghệ khi người sử dụng điện thoại ngày càng trẻ, khai báo sai độ tuổi của chúng và tải xuống các ứng dụng dành cho những người từ 13 tuổi trở lên”, ông  Mosseri nói.

Ông Mosseri cũng cho biết thêm, việc tạm dừng triển khai dự án sẽ cho phép Instagram có thời gian làm việc với phụ huynh, chuyên gia, nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý cũng như lắng nghe mối quan tâm của họ, đồng thời chứng minh giá trị và tầm quan trọng của dự án này đối với thanh thiếu niên trực tuyến”.