08:20 15/07/2010

Facebook thuộc quyền sở hữu của ai?

Hải Anh

Một người đàn ông ở New York cho rằng mình sở hữu 84% cổ phần của mạng xã hội lớn nhất thế giới

Người sáng lập Facebook - Mark Zuckerberg.
Người sáng lập Facebook - Mark Zuckerberg.
Facebook đang phải đương đầu với đơn kiện của một người đàn ông ở New York về quyền sở hữu mạng xã hội lớn nhất thế giới này.

Theo ABC News, trong đơn kiện được gửi lên tòa án hồi cuối tháng trước, Paul Ceglia, ở Wellsvill (New York) cho biết đã ký một cam kết với nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg từ hồi tháng 4/2003, theo đó Ceglia được sở hữu 84% cổ phần trong công ty này.

Ceglia nói rằng, ông đã được đề nghị nhận 50% cổ phần trong Facebook – khi đó được gọi là “The Face Book” - trong một thỏa thuận phát triển trang web này, với điều kiện Ceglia sẽ thanh toán cho Zuckerberg 1.000 USD.

Thỏa thuận, theo lời Ceglia nêu ra trong cáo trạng, cũng cho phép ông nhận được thêm 1% cổ phần mỗi ngày kể từ ngày 1/1/2004 cho tới khi trang web hoàn thành.

Theo luật sư, trang web thefacebook.com được hoàn tất vào 4/2/2004, tức là 34 ngày kể từ hạn trên, như vậy, Ceglia sẽ nhận được thêm 34% cổ phần.

Tính tổng cộng, theo đơn kiện, Ceglia có được 84% cổ phần trong Facebook.

Tuy nhiên, trang công nghệ Cnet cho biết, Facebook chỉ coi vụ kiện này là một trò phù phiếm. “Chúng tôi tin rằng, vụ kiện này hoàn toàn là một trò phù phiếm và chúng tôi sẽ đấu tranh tới cùng”, phát ngôn viên của Facebook, Barry Schnitt, tuyên bố.

Thẩm phán Thomas Browser, người thụ lý vụ án đã ban hành một lệnh cấm tạm thời, ngăn chặn Zuckerberg và Facebook tiến hành các vụ chuyển giao hoặc bán bất cứ tài sản nào liên quan.

Facebook nói rằng, lệnh này sẽ không làm ảnh hưởng tới năng lực kinh doanh của hãng, tuy nhiên mạng xã hội này vẫn đề nghị tòa án liên bang hủy lệnh cấm.
 
Facebook hiện đang có khoảng 500 triệu người dùng trên toàn thế giới, với tổng doanh thu khoảng 6,5 tỉ USD. Zuckerberg hiện là tỉ phú trẻ tuổi nhất thế giới theo danh sách của Forbes, với tổng số giá trị tài sản vào khoảng 4 tỉ USD.