14:15 28/06/2017

Facebook, YouTube, Twitter, Microsoft bắt tay cùng chống khủng bố

Minh Sơn

Bốn hãng công nghệ lớn đã phải hành động, trước sức ép của chính quyền nhiều nước

Đầu tháng 6 vừa qua, Facebook cũng đã bắt đầu tăng cường xóa bỏ các nội dung cực đoan trên mạng xã hội này - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Đầu tháng 6 vừa qua, Facebook cũng đã bắt đầu tăng cường xóa bỏ các nội dung cực đoan trên mạng xã hội này - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Hôm 26/6, Facebook, YouTube (trực thuộc Google), Twitter và Microsoft đã công bố kế hoạch cùng tham gia loại trừ các nội dung thù nghịch, có tính chất khuyến khích khủng bố trên các trang mạng của 4 “đại gia” công nghệ này. 

4 hãng cũng sẽ lập một diễn đàn có tên Diễn đàn Internet Toàn cầu Chống khủng bố, nhằm trao đổi và phát triển các công nghệ mới để tăng cường phát giác và xóa bỏ các nội dung thù nghịch. 

Đầu tháng 6 vừa qua, Facebook cũng đã bắt đầu tăng cường xóa bỏ các nội dung cực đoan trên mạng xã hội này, sau khi nhận nhiều chỉ trích rằng hãng chưa làm tròn trách nhiệm ngăn chặn các nhóm khủng bố sử dụng nền tảng Facebook để quảng bá và tuyển người. 

Không lâu sau đó, đến lượt Google thông báo đã có thêm biện pháp để nhận diện và loại bỏ nội dung xúi giục bạo lực của những kẻ cực đoan trên trang chia sẻ video YouTube.

Áp lực chính trị đang đè lên vai các công ty công nghệ, sau các vụ khủng bố tại châu Âu gần đây. Trước đó, Quốc hội Đức đã đề xuất đạo luật quy định mức phạt 50 triệu Euro nếu các công ty quản lý mạng xã hội không nhanh chóng xóa bỏ các nội dung thù nghịch.