10:14 12/01/2021

FBI lo biểu tình bạo lực ở Mỹ trước ngày nhậm chức của ông Biden

An Huy

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã cảnh báo về khả năng xảy ra các cuộc biểu tình có vũ trang ở thủ đô Washington DC

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden ở Wilmington, Deleware ngày 10/1 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden ở Wilmington, Deleware ngày 10/1 - Ảnh: Reuters.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã cảnh báo về khả năng xảy ra các cuộc biểu tình có vũ trang ở thủ đô Washington DC và thủ phủ toàn bộ 50 tiểu bang ở nước này trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1 - nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters ngày 11/1.

Nguồn tin nói rằng, lo ngại bạo lực quay trở lại sau vụ người biểu tình thân ông Trump tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1, FBI đã đưa ra cảnh báo cho cuối tuần này và duy trì cảnh báo cho tới ít nhất ngày nhậm chức của ông Biden.

Nhiều biện pháp đã được triển khai để bảo vệ Washington DC trước ngày chuyển giao quyền lực. Lực lượng Vệ binh Quốc gia dự kiến sẽ triển khai tới 15.000 binh sỹ tới thủ đô và đài tưởng niệm Washington Monument đã dừng đón du khách cho tới ngày 24/1.

Người đứng đầu lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ, tướng Daniel Hokanson, nói với báo giới rằng đến ngày thứ Bảy tuần này, khoảng 10.000 binh sỹ sẽ có mặt tại Washington DC để đảm bảo an ninh, hỗ trợ hậu cần và liên lạc. Số binh sỹ được triển khai có thể lên tới con số 15.000 nếu nhà chức trách địa phương yêu cầu.

Một số nghị sỹ cho rằng công tác an ninh cần phải được thắt chặt hơn. Thượng nghị sỹ Chris Murphy - người cho biết sẽ gửi một lá thư về vấn đề này lên Bộ Quốc phòng Mỹ - nói rằng việc triển khai Vệ binh Quốc gia chưa chắc đã đủ để bảo vệ Washington DC và việc sử dụng thêm binh sỹ quân đội đang tại ngũ có thể là cần thiết.

"Tôi không ngại tuyên thệ nhậm chức ngoài trời", ông Biden nói với các nhà báo khi đang ở Newark Deleware. Theo truyền thống, nghi thức tuyên thệ trong lễ nhậm chức của các Tổng thống Mỹ diễn ra tại khu vực ngoài trời gần tòa nhà Quốc hội ở Capitol Hill. Tuy nhiên, ông Biden cũng nói việc rất quan trọng là những người "tham gia nổi loạn và đe dọa mạng sống người dân, phá hoại tài sản công, gây ra thiệt hại lớn" cần phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức của ông Biden ngày 11/1 nói rằng chủ đề của buổi lễ ngày 20/1 sẽ là "Nước Mỹ đoàn kết". Tuần trước, ông Trump tuyên bố sẽ không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm - một quyết định được ông Biden ủng hộ.

Vụ tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, nhằm mục đích cản trở Thượng viện và Hạ viện phê chuẩn chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, đã khiến 5 người thiệt mạng. Hàng chục người đã bị cơ quan công tố buộc tội trong vụ tấn công này, và dự kiến sẽ có thêm hàng trăm người nữa phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Đến nay, ông Trump vẫn chưa chịu thừa nhận chiến thắng của ông Biden. Trong khi đó, phe Dân chủ trong Quốc hội Mỹ đang thúc đẩy nỗ lực nhằm đưa ông ra luận tội, cho rằng ông kích động, xúi giục nổi loạn.

Nhà chức trách đã khuyến cáo người dân Mỹ không tới lễ nhậm chức của ông Biden. Thay vào đó, khu vực công viên quốc gia National Mall sẽ được trang hoàng bằng 191.500 lá cờ với kích thước khác nhau để thay mặt cho đám đông người dân trong buổi lễ.

Lễ nhậm chức của các Tổng thông Mỹ thường thu hút hàng trăm nghìn du khách đổ về Washington DC. Tuy nhiên, lễ nhậm chức của ông Biden sẽ thu hẹp quy mô hết mức có thể để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19.