09:25 30/10/2021

FDA phê duyệt tiêm vaccine Covid Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi

Điệp Vũ

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 29/10 phê duyệt tiêm vaccine ngừa Covid-19 do Pfizer/BioNTech sản xuất cho trẻ em từ 5-11 tuổi, đưa vaccine này trở thành vaccine Covid đầu tiên được dùng để tiêm cho trẻ em ở Mỹ...

Lọ vaccine Covid Pfizer/BioNTech dùng để tiêm cho trẻ em - Ảnh: Pfizer/BioNTech/Reuters.
Lọ vaccine Covid Pfizer/BioNTech dùng để tiêm cho trẻ em - Ảnh: Pfizer/BioNTech/Reuters.

Tuy nhiên, theo tin từ Reuters, việc tiêm vaccine Pfizer cho nhóm tuổi trên ở Mỹ sẽ không được tiến thành ngay lập tức. Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) sẽ quyết định về việc triển khai tiêm như thế nào, và quyết định này sẽ đưa ra sau cuộc họp của một hội đồng chuyên gia cố vấn cho CDC vào ngày thứ Ba tuần tới.

Pfizer cho biết sẽ bắt đầu giao vaccine được đóng lọ theo liều dùng cho trẻ em tới các hiệu thuốc, phòng khám nhi, và các điểm tiêm khác trên toàn nước Mỹ từ ngày thứ Bảy tuần này.

Theo dự kiến, sẽ có khoảng 28 triệu trẻ em Mỹ thuộc diện được tiêm vaccine Pfizer. Quyết định của FDA được đưa ra sau khi một hội đồng cố vấn của cơ quan này vào hôm thứ Ba tuần này ủng hộ việc tiêm vaccine Pfizer cho trẻ từ 5-11 tuổi với tỷ lệ phiếu thuận áp đảo.

Trên thế giới, đến hiện tại mới chỉ có một số quốc gia khác, gồm Trung Quốc, Cuba và Các tiểu vương quốc Arab thống nhấn (UAE), phê duyệt tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em trong độ tuổi 5-11 và nhỏ hơn.

FDA phê duyệt mũi tiêm cho trẻ em 5-12 tuổi với liều thấp hơn so với liều dành cho người trưởng thành, chỉ chứa 10 microgram hoạt chất mỗi liều thay vì 30 microgram hoạt chất mỗi liều như tiêm cho người từ 12 tuổi trở lên. Vaccine này đã được Mỹ phê duyệt để tiêm cho nhóm tuổi 12-15 từ tháng 5 năm nay, và tiêm cho người từ 16 tuổi trở lên từ tháng 12 năm ngoái.

Hội đồng chuyên gia cố vấn cho FDA chú ý nhiều đến rủi ro viêm cơ tim sau khi tiêm vaccine Pfizer và Moderna, đặc biệt là ở nam giới trẻ tuổi. Tuy nhiên, tài liệu mà hội đồng chuẩn bị cho cuộc họp ngày 26/10 nói rằng nếu tỷ lệ viêm cơ tim ở trẻ 5-11 tuổi sau khi tiêm vaccine Covid tương tự như ở nhóm 12-15 tuổi, thì nguy cơ nhập viện vì Covid ở nhóm tuổi này sau khi tiêm vẫn thấp hơn nhiều so với nguy cơ mắc viêm cơ tim. Điều này có nghĩa là lợi ích mà vaccine mang lại cao hơn so với rủi ro tác dụng phụ.

Hiện Mỹ đã tiêm đủ vaccine Covid cho 58% dân số, một tỷ lệ kém hơn so với nhiều quốc gia phát triển khác như Anh và Pháp. Nhiều người trưởng thành ở Mỹ hiện vẫn giữ quan điểm ngại tiêm vaccine Covid, và họ có thể càng thận trọng hơn trong việc tiêm cho con em mình.

“Chúng tôi thực sự hy vọng rằng khi chứng kiến trẻ em được tiêm vaccine, được bảo vệ và được tham gia vào các hoạt động mà không phải lo lắng, sẽ có thêm nhiều người đưa con em đi tiêm”, quyền cao uỷ viên FDA Janet Woodcock phát biểu tại một cuộc họp báo. “Khi chúng ta càng có nhiều trải nghiệm với vaccine, chúng ta càng cảm thấy an toàn và yên tâm hơn.

Theo dữ liệu của Pfizer/BioNTech, vaccine ngừa Covid của bộ đôi nhà sản xuất này đạt hiệu quả chống lây nhiễm 90,7% trên thử nghiệm lâm sàng ở trẻ từ 5-11 tuổi.