12:15 07/05/2021

Fed cảnh báo nhà đầu tư giữa lúc chứng khoán Mỹ cao kỷ lục

Bình Minh -

Fed cho rằng giá chứng khoán và các tài sản khác tăng mạnh đang đặt ra rủi ro ngày càng lớn đối với hệ thống tài chính Mỹ...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

"Giá chứng khoán và các tài sản khác tăng mạnh đang đặt ra rủi ro ngày càng lớn đối với hệ thống tài chính", Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo trong Báo cáo Ổn định tài chính vừa công bố ngày 6/5.

Theo tin từ CNBC, trong Báo cáo Ổn định tài chính công bố mỗi năm hai lần, Fed nhận định rằng mặc ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hệ thống tài chính Mỹ nói chung vẫn ổn định. Tuy nhiên, theo Fed, những rủi ro tương lai đang tăng lên, đặc biệt trong trường hợp xu hướng tăng kéo dài của chứng khoán Mỹ đảo chiều.

 

Những tháng gần đây, các nhà đầu tư ở Phố Wall mạnh tay gom mua cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp và tiền ảo. Họ còn rót hàng tỷ USD vào các công ty séc trắng SPAC và cũng rất hào hứng với các vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) truyền thống.

Phiên giao dịch ngày 6/5, chỉ số Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao chưa từng thấy.

Trong bối cảnh như vậy, Chủ tịch Fed Jerome Powell và nhiều quan chức Fed khác liên tục bị hỏi rằng: họ có lo ngại về việc giá tài sản tăng cao? Ông Powell đã trả lời rằng: chừng nào lãi suất còn giữ ở mức thấp, thì mức định giá tài sản như vậy sẽ được đảm bảo.

Tuy nhiên, báo cáo mà Fed vừa đưa ra nhấn mạnh rằng nguy hiểm sẽ xuất hiện một khi tâm lý của thị trường thay đổi.

“Giá tài sản cao phần nào phản ánh việc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục ở mức thấp. Tuy nhiên, định giá của một số tài sản đang tương đối cao so với thông lệ của lịch sử, ngay cả khi tính đến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ”, báo cáo viết. “Vì vậy, giá tài sản có thể sụt giảm mạnh nếu tâm lý ham thích rủi ro suy giảm”.

Trong một tuyên bố phát đi kèm báo cáo, Thống đốc Fed Lael Brainard nói rằng tình hình hiện nay cần phải được theo dõi chặt chẽ và cho thấy tầm quan trọng của việc hệ thống phải có những biện pháp bảo vệ đầy đủ. Bà Brainard đề xuất các ngân hàng cần tăng thêm vốn dự trữ trong lúc kinh tế tăng trưởng để phòng khi thị trường quay đầu.

Báo cáo của Fed cũng đề cập đến rủi ro tại các quỹ đầu cơ và các định chế tài chính phi ngân hàng khác, xem đây là những mối đe doạ tiềm tàng đối với hệ thống.

“Những nguy cơ đi kèm với tâm lý ham thích rủi ro đang gia tăng. Định giá của nhiều tài sản tiếp tục tăng lên những mức cao hơn”, bà Brainard nói. “Sự kết hợp giữa định giá tài sản cao và mức nợ lớn của các doanh nghiệp là vấn đề cần quan tâm, vì điều này sẽ khuếch đại ảnh hưởng trong trường hợp giá tài sản có sự điều chỉnh”.

Ở phần này, Fed đề cập cụ thể đến vụ sập quỹ đầu cơ Archegos Capital Management. Việc quỹ này vỡ nợ vay ký quỹ đã khiến các ngân hàng lớn ở Phố Wall gánh thua lỗ hàng tỷ USD.

“Dù ảnh hưởng lan ra thị trường tài chính có vẻ hạn chế, câu chuyện này cho thấy nguy cơ mà sự cố về vốn tại các định chế  chính phi ngân hàng có thể đặt ra cho toàn bộ hệ thống”, báo cáo viết.

Nhìn chung, Fed nói rằng hệ thống tài chính Mỹ hiện tại ổn định, với tình hình tài chính của các hộ gia đình ở nước này đang tốt và bảng cân đối kế toán của các doanh nghiệp đang cải thiện nhờ sự phục hồi kinh tế và môi trường lãi suất thấp. Trong bối cảnh đó, số vụ vỡ nợ của người tiêu dùng và của doanh nghiệp ở Mỹ đang giảm xuống.