12:43 24/12/2010

FED có thể không tăng lãi suất trước năm 2012

An Huy

Giới chuyên gia dự báo, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ không sớm tăng lãi suất cơ bản đồng USD

Mỹ có thể giữ nguyên lãi suất cơ bản tới năm 2012.
Mỹ có thể giữ nguyên lãi suất cơ bản tới năm 2012.
Giới chuyên gia dự báo, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ không sớm tăng lãi suất cơ bản đồng USD. Một trong những lý do dẫn tới dự báo này là tỷ lệ thất nghiệp của kinh tế Mỹ vẫn còn ở mức cao và có khả năng sẽ giảm chậm.

Kết quả một cuộc điều tra do trang tin CNNMoney tiến hành với sự tham gia của 25 nhà kinh tế học uy tín cho rằng, FED sẽ duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0-0,25% thêm ít nhất 1 năm nữa.

Có 7 trong số 25 chuyên gia tham gia vào cuộc điều tra dự báo FED sẽ tăng lãi suất trong 12 tháng tới, phần lớn nhận định động thái này sẽ xảy ra trong 3 tháng cuối cùng của năm 2011. Trong khi đó, có 9 chuyên gia dự báo FED sẽ nâng lãi suất trong quý đầu tiên của năm 2012, 8 chuyên gia cho rằng sự điều chỉnh lãi suất USD sẽ diễn ra trong thời gian sau đó của măm 2012.

Chỉ có một chuyên gia kinh tế duy nhất cho là FED sẽ duy trì mức lãi suất hiện nay cho tới năm 2013.

Tỷ lệ lạm phát cao và khó giảm là một lý do mà các chuyên gia tham gia vào cuộc điều tra này cho rằng FED sẽ không sớm tăng lãi suất. Mặc dù các dự báo về tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ đang được cải thiện, tỷ lệ thất nghiệp của nước này được dự báo sẽ ở quanh ngưỡng 9% cho tới cuối năm 2011.

Bên cạnh đó, áp lực lạm phát thấp cũng cho phép FED duy trì lãi suất ở mức thấp. Theo các nhà kinh tế học trong cuộc điều tra, giá cả tiêu dùng tại Mỹ sẽ chỉ tăng 1,7% trong 12 tháng tới.

Vào tháng 12/2008, tức là cách đây 2 năm, FED đã cắt giảm lãi suất USD về mức thấp kỷ lục 0-0,25% để đối phó với khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế. Sau khi không thể giảm lãi suất thêm được nữa, FED đã phải áp dụng nhiều biện pháp khác để kích thích tăng trưởng. Mới đây nhất, vào tháng 11, FED công bố kế hoạch trị giá 600 tỷ USD để mua vào trái phiếu kho bạc kỳ hạn dài để hỗ trợ cho nền kinh tế.

Kế hoạch của FED đã vấp phải sự chỉ trích từ nhiều phía như tạo rủi ro lạm phát lớn, có nguy cơ phá giá gián tiếp đồng USD… Trong cuộc điều tra của CNNMoney, có 12 trong số 25 chuyên gia được hỏi cho rằng, kế hoạch của FED sẽ không có tác động tích cực tới nền kinh tế, trong khi 11 người tin là kế hoạch này sẽ thúc đẩy tăng trưởng.

Hầu hết các chuyên gia cho là FED sẽ thực hiện toàn bộ kế hoạch, nghĩa là sẽ chi hết 600 tỷ USD để mua trái phiếu. Chỉ có 2 nhà kinh tế dự báo FED sẽ rút lui sớm khỏi chương trình.