17:25 19/07/2007

FED dự báo ảm đạm về kinh tế Mỹ

Kiều Oanh

Chủ tịch Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ Ben Bernanke vừa giảm mức dự báo tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong năm nay xuống còn 2,25% đến 2,5%

Lý do khiến FED đưa ra dự báo không mấy lạc quan này là thị trường bất động sản Mỹ tiếp tục tình trạng đóng băng.
Lý do khiến FED đưa ra dự báo không mấy lạc quan này là thị trường bất động sản Mỹ tiếp tục tình trạng đóng băng.
Chủ tịch Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke vừa giảm mức dự báo tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong năm nay xuống còn 2,25% đến 2,5% từ mức 2,5% đến 3% trước đó.

Lý do khiến FED đưa ra dự báo không mấy lạc quan này là thị trường bất động sản Mỹ tiếp tục tình trạng đóng băng do nhiều ngân hàng cho vay trên thị trường thế chấp cấp hai đã thắt chặt hoạt động tín dụng đối với các đối tượng khách hàng có độ tin cậy thấp.

Bên cạnh đó, lãi suất cho vay cao ở mức 5,25% khiến tình trạng vỡ nợ và phải trả lại nhà có xu hướng tiếp tục tăng cao. Các ngân hàng cung cấp các khoản vay có tính rủi ro cao cũng đã bắt đầu phải gánh chịu hậu quả.

Dự báo của FED đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu sụt giảm. Ngày 19/7, chỉ số Dow Jones giảm 53,3 điểm, tương đương 0,3% xuống còn 13.918,2 điểm sau một đợt phục hồi kéo dài, đạt mức 14.000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử.

Chỉ số FTSE của thị trường chứng khoán Anh cũng giảm 92 điểm, tương đương 1,38%, xuống còn 6.567,1 điểm do các nhà đầu tư lo ngại kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến thu nhập của các công ty niêm yết. Thị trường chứng khoán Pháp và Đức cũng sụt giảm.

(Theo BBC)