09:34 13/06/2022

Fed gần như chắc chắn tăng lãi suất tuần này, quan trọng là ông Powell nói gì

An Huy -

Đó là cuộc họp báo của ông Powell diễn ra sau cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài 2 ngày của Fed - cuộc họp mà giới phân tích đã dự báo gần như chắc chắn là Fed sẽ nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm...

Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: Getty/CNBC.
Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: Getty/CNBC.

Diễn biến thị trường tài chính Mỹ nói riêng và toàn cầu nói chung trong tuần này có thể sẽ tuỳ thuộc nhiều vào việc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nói gì tại cuộc họp báo vào lúc 2h30 chiều ngày thứ Tư (15/6) theo giờ Washington.

Đó là cuộc họp báo diễn ra sau cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài 2 ngày của Fed - cuộc họp mà giới phân tích đã dự báo gần như chắc chắn là Fed sẽ nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm. Tuần trước, dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy lạm phát ở nước này lập đỉnh gần 41 năm trong tháng 5, khiến nhà đầu tư lo sợ về việc các nhà hoạch định chính sách trong lần họp này có thể trở nên cứng rắn hơn hoặc đưa ra dự báo về tiến độ tăng lãi suất nhanh hơn cho tới gian tới.

 

“Thị trường muốn tìm thấy một vài bằng chứng rõ ràng và thuyết phục rằng Fed có thể chặn lạm phát mà không gây suy thoái”.

Chiến lược gia Lori Calvasina, ngân hàng đầu tư RBC Capital Markets

Vào lúc 2h chiều ngày 15/6 theo giờ địa phương, Fed sẽ công bố dự báo mới về kinh tế và lãi suất. Tuy nhiên, những phát biểu của ông Powell về triển vọng lãi suất trong mùa hè và mùa thu năm nay mới là nhân tố có thể định hình thị trường tài chính đang nhiều biến động. Cả giá cổ phiếu và trái phiếu đều trồi sụt thất thường thời gian gần đây khi giới đầu tư băn khoăn về việc lạm phát đã đạt đỉnh hay chưa và lo ngại rằng việc tăng lãi suất có thể đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào suy thoái.

“Tôi thực sự nghĩ rằng mấu chốt của vấn đề là ông Powell sẽ nói gì tại cuộc họp báo và liệu ông ấy có đưa ra bất kỳ tín hiệu gì như một sự định hướng vững chắc cho lãi suất vào tháng 9 hay không”, chiến lược gia trưởng về vĩ mô Michael Schumacher của Wells Fargo nhận định với hãng tin CNBC. “Nếu ông ấy đưa ra tín hiệu như vậy, thì đó chỉ có thể là một tín hiệu cứng rắn. Nếu ông ấy không có tín hiệu nào, mọi người sẽ xem đó là sự mềm mỏng”.

Cũng theo ông Schumacher, thị trường lãi suất tương lai đang phản ánh khả năng lãi suất tăng 0,56 điểm phần trăm trong cuộc họp tuần này.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu vừa rồi, khi thống kê cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng mạnh hơn dự báo. Chỉ số S&P 500 giảm 2,9% trong phiên ngày thứ Sáu, nâng tổng mức giảm của cả tuần lên 5,1%.

“Thị trường muốn tìm thấy một vài bằng chứng rõ ràng và thuyết phục rằng Fed có thể chặn lạm phát mà không gây suy thoái”, chiến lược gia trưởng về chứng khoán Mỹ Lori Calvasina của RBC Capital Markets nói với CNBC. Bà Calvasina nói thị trường sẽ dựa vào các dữ liệu kinh tế để phán đoán.

“Có thể, thị trường sẽ còn biến động trong một thời gian nữa”, vị chiến lược gia nhận định.

Bản báo cáo lạm phát công bố hôm thứ Sáu là một nhân tố tiêu cực đối với thị trường tài chính vốn dĩ đã phản ánh những mối lo về sự leo thang của lạm phát và giảm tốc tăng trưởng kinh tế. So với cùng kỳ năm ngoái, CPI tháng 5 của Mỹ tăng 8,6%, vượt mức dự báo tăng 8,3% mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Số liệu lạm phát này cũng thổi bùng cuộc tranh luận về việc liệu Fed có tính đến chuyện tăng lãi suất với bước nhảy 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 6 và tiếp tục nâng lãi suất với tốc độ nhanh sau đó. Hôm thứ Sáu, cả Barclays và Jefferies đều nâng dự báo mức tăng lãi suất của Fed trong tuần này lên 0,75 điểm phần trăm, nhưng phần lớn chuyên gia kinh tế khác vẫn dự báo mức tăng 0,5 điểm phần trăm.

 

“Chủ tịch Powell đã thể hiện mong muốn định hướng được kỳ vọng thay vì khiến cho thị trường bị bất ngờ. Vì Fed rõ ràng không muốn gây bất ngờ theo chiều hướng tiêu cực, mức tăng lãi suất của tuần tới nhiều khả năng là 0,5 điểm phần trăm”.

Ngân hàng JPMorgan Chase

Goldman Sachs cũng điều chỉnh dự báo về lãi suất Fed, cho rằng Fed sẽ có thêm một đợt nâng 0,5 điểm phần trăm vào tháng 9, sau hai đợt nâng tương tự vào tuần này và trong tháng 7.

JPMorgan Chase cho rằng Fed sau cuộc họp tuần này sẽ đưa ra dự báo lãi suất mới phản ánh tiến độ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn, nhưng vẫn cho rằng Fed tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm vào ngày thứ Tư tuần này. Ngân hàng Mỹ nhận định dự báo lãi suất bình quân của Fed sẽ là 2,625% vào cuối năm nay, cao hơn nhiều so với mức dự báo 1,875% mà Fed đưa ra hồi tháng 3.

“Chủ tịch Powell đã thể hiện mong muốn định hướng được kỳ vọng thay vì khiến cho thị trường bị bất ngờ. Vì Fed rõ ràng không muốn gây bất ngờ theo chiều hướng tiêu cực, mức tăng lãi suất của tuần tới nhiều khả năng là 0,5 điểm phần trăm”, một báo cáo của JPMorgan Chase nhận định.

Chuyên gia Calvasina của RBC cho biết bà chờ những phát biểu của ông Powell và không cho rằng cuộc họp này của Fed có điều gì gây bất ngờ. Bà nói rằng bà lạc quan về việc một số quan chức Fed thời gian quan đã phát đi tín hiệu sẵn sàng tăng lãi suất nhanh hơn, từ đó tạo ra dư địa để có thể linh hoạt hơn về sau.

“Tôi nghĩ rằng thị trường thích điều này. Tín hiệu đó cho thấy Fed không cứng nhắc”, bà nói với CNBC. “Cách làm đó phản ánh rằng Fed không muốn gây ra quá nhiều tổn thất cho nền kinh tế. Tôi muốn được nghe thêm những đánh giá, nhận định xung quanh sự linh hoạt đó”.