08:22 22/07/2010

“FED sẽ hành động khi cần thiết”

Huy Anh

Chủ tịch FED tuyên bố, cơ quan này sẵn sàng nới lỏng hơn chính sách tiền tệ, nếu quá trình hồi phục kinh tế gặp trắc trở

Chủ tịch FED Ben Bernanke - Ảnh: Trading.
Chủ tịch FED Ben Bernanke - Ảnh: Trading.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẵn sàng nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ nếu tình hình hồi phục kinh tế của nước này trở xấu, Chủ tịch FED Ben Bernanke cho biết hôm 21/4.

Chủ tịch FED cho hay, cơ quan này vẫn kỳ vọng vào đà phục hồi dần dần trong vài năm tới, nhưng thừa nhận rằng triển vọng tăng trưởng kinh tế hiện không chắc chắn, trong khi thị trường việc làm có khả năng hồi phục chậm hơn dự đoán.

Theo hãng tin AP, phát biểu trước Ủy ban Ngân hàng – Thượng viện Mỹ đêm qua (giờ Việt Nam), ông Bernanke tuyên bố, “chúng tôi thừa nhận triển vọng tăng trưởng kinh tế rất bất thường và không chắc chắn”.

Ông cho biết, “sẽ tiếp tục đánh giá cẩn thận về tình hình kinh tế, tài chính đang diễn ra, đồng thời chuẩn bị tung ra thêm những chính sách cần thiết, thúc đẩy việc tận dụng toàn bộ năng lực sản xuất của đất nước trong bối cảnh giá cả ổn định”.

Phản ứng trước báo cáo của Chủ tịch FED, thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua đã sụt điểm mạnh. Chỉ số công nghiệp Dow Jones mất hơn 100 điểm, lùi xa ngưỡng 10.200 điểm xác lập trong phiên giao dịch trước đó.

“Chủ tịch FED không nói được điều gì tích cực, trong khi thực tế thị trường đang chờ đợi tuyên bố theo kiểu chúng tôi sẽ làm gì đó để giải quyết vấn đề”, Sarah Hunt, chuyên gia phân tích tại Alpine Mutual Funds ở New York, nhận xét.

Còn theo Dave Rovelli, Giám đốc điều hành Canaccord Adams, thì “về cơ bản, Chủ tịch FED cho rằng nền kinh tế đang xấu đi và dù đang phục hồi thì tốc độ cải thiện cũng không được như chúng ta kỳ vọng”.

FED đã duy trì lãi suất cơ bản ở mức gần 0% suốt từ tháng 12/2008 tới nay, trong khi đã mua hơn tài khoản nợ và trái phiếu kho bạc trị giá 1.500 tỷ USD, để đối phó với tình trạng suy thoái sâu và khủng hoảng tài chính.

Kinh tế Mỹ đã tăng trưởng trở lại khoảng một năm trước, nhưng do tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao, thị trường nhà đất vẫn ảm đạm và khu vực sản xuất tiếp tục sụt giảm, nên những lo ngại về khả năng xảy ra suy thoái kép gần đây đã tăng lên.

Ông Dean Maki, chuyên gia kinh tế trưởng của Barclays Capital tại Mỹ, cho rằng, “FED không có vẻ đi liền với việc tăng thêm các chính sách kích thích kinh tế. Những bước đi tăng thêm dựa trên hi vọng nhiều hơn là thực tế”.