“FED sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm nay”

Goldman Sachs nhấn mạnh việc gần đây, kinh tế Mỹ phát đi một số tín hiệu kém khả quan

Khi tăng lãi suất vào cuối năm ngoái, FED đặt ra mục tiêu tăng lãi suất 4 lần trong 2016.
Khi tăng lãi suất vào cuối năm ngoái, FED đặt ra mục tiêu tăng lãi suất 4 lần trong 2016.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ chỉ tăng lãi suất 3 lần trong năm nay, bỏ qua một động thái tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 3. Đây là dự báo mà ngân hàng Goldman Sachs vừa đưa ra, điều chỉnh dự báo trước đó nói FED có 4 đợt tăng lãi suất trong năm 2016.

Theo hãng tin CNBC, Goldman tin rằng phải đến tháng 6 FED mới có lần tăng lãi suất thứ hai, sau lần tăng lãi suất đầu tiên sau gần một thập kỷ vào tháng 12 năm ngoái. Tuy vậy, theo các chuyên gia của ngân hàng này, lãi suất cơ bản đồng USD vẫn có thể được tăng trong cuộc họp tháng 4 nếu các điều kiện trên thị trường có sự cải thiện đáng kể.

“Các dữ liệu kinh tế được công bố tiếp tục phù hợp với triển vọng mà FED đưa ra, nhưng các điều kiện tài chính đã bị thắt chặt hơn nhiều”, Goldman nhận định trong một báo cáo ra ngày 3/2. “Các quan chức FED đang phát tín hiệu sẽ dành thêm thời gian để thu thập các số liệu và theo dõi biến động trên thị trường”.

Tuy nhiên, bản báo cáo cũng nhấn mạnh, dự báo FED tăng lãi suất 3 lần trong năm 2016 là cao hơn kỳ vọng của thị trường cho rằng FED chỉ tăng lãi suất một lần trong năm nay và khả năng tăng là 50%. Ngoài ra, thị trường cũng đặt khả năng FED sẽ có một đợt cắt giảm lãi suất.

“Những tuyên bố gần đây cho thấy các quan chức FED nhận thấy các điều kiện tài chính thắt chặt quá mức, có khả năng gây ảnh hưởng bất lợi đến tăng trưởng và đường đi của chính sách trong thời gian còn lại của năm”, báo cáo nhận định.

Cùng ngày 3/2, Chủ tịch FED tại New York Bill Dudley phát biểu rằng các điều kiện tài chính đã “thắt chặt hơn nhiều” so với vào thời điểm tháng 12/2015. Trước đó, trong tuần này, Phó chủ tịch FED Stanley Fischer nói FED không chắc sẽ tăng lãi suất bao nhiêu lần trong năm nay.

Khi tăng lãi suất vào cuối năm ngoái, FED đặt ra mục tiêu tăng lãi suất 4 lần trong 2016. Tuy nhiên, gần đây, FED đã khiến thị trường dần tin rằng mục tiêu này sẽ không trở thành hiện thực.

Kết thúc cuộc họp vào tháng 1 vừa qua, FED nói rằng “đang theo dõi chặt chẽ tình hình kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu, và sẽ đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố này đối với thị trường lao động và lạm phát ở Mỹ”.

Thị trường xem giọng điệu thận trọng này của FED, cũng như các điều kiện về kinh tế và thị trường tài chính là một tín hiệu cho thấy khó có chuyện FED tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 3.

Trong báo cáo của mình, Goldman Sachs nhấn mạnh việc gần đây, kinh tế Mỹ phát đi một số tín hiệu kém khả quan. Trong đó, chỉ số ISM của khu vực dịch vụ giảm xuống mức 53,5 điểm trong tháng 1, từ mức 55,8 điểm vào tháng 12 năm ngoái, và thấp hơn mức kỳ vọng là 55,1 điểm.

Cùng với đó, hoạt động sản xuất của Mỹ giảm tháng thứ 4 liên tiếp trong tháng 1, với chỉ số ISM sản xuất nằm dưới ngưỡng 50 điểm.

“Các rủi ro suy giảm tăng trưởng đang tăng lên. Nhiều khả năng FED sẽ giãn tiến độ tăng lãi suất, rồi mới đẩy nhanh trở lại”, Goldman dự báo.

Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy
VnEconomy
Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến...

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy