07:51 14/06/2018

FED tăng lãi suất, phát tín hiệu nâng hai lần nữa trong 2018

An Huy

Với kinh tế Mỹ tăng trưởng vững và thị trường việc làm khả quan, FED đã có 7 lần nâng lãi suất từ cuối 2015

Chủ tịch FED Jerome Powell trong cuộc họp báo ngày 13/6 - Ảnh: Reuters.
Chủ tịch FED Jerome Powell trong cuộc họp báo ngày 13/6 - Ảnh: Reuters.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiến hành nâng lãi suất vào ngày 13/6, một động thái không nằm ngoài dự kiến của thị trường, nhưng vẫn đặt ra một dấu mốc mới trong việc dịch chuyển khỏi những chính sách mà ngân hàng trung ương này đã sử dụng để chống lại ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính 2007-2009 và suy thoái kinh tế.

Lãi suất cho vay qua đêm tham chiếu được FED tăng thêm 0,25 điểm phần trăm, lên mức 2% từ 1,75% trước đó. Điểm đáng chú ý hơn cả là tuyên bố của FED không còn lời hứa trước đây về việc sẽ giữ lãi suất ở mức thấp đủ để kích thích nền kinh tế "vào một thời điểm nào đó". Ngoài ra, FED phát tín hiệu sẽ chỉ để cho lạm phát vượt một chút so với mức mục tiêu 2% ít nhất cho tới hết năm 2020.

"Nền kinh tế đang vận hành rất tốt", Chủ tịch FED Jerome Powell nói trong một cuộc họp báo sau khi tuyên bố nâng lãi suất được đưa ra. "Thất nghiệp và lạm phát đều đang thấp… Triển vọng tăng trưởng kinh tế nói chung vẫn tích cực".

Ông Powell nói thêm rằng việc tiếp tục nâng lãi suất đều đặn sẽ giúp ích cho tăng trưởng kinh tế, và FED đang tiến gần đến một điểm cân bằng mà ở đó các mục tiêu về việc làm và lạm phát được đáp ứng, còn nền kinh tế tải được chi phí vay vốn tăng mà không có dấu hiệu lạm phát tăng vọt.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng vững và thị trường việc làm khả quan đã tạo điều kiện cho FED có 7 lần nâng lãi suất kể từ cuối năm 2015 đến nay. Những tuyên bố thận trọng về lãi suất trước kia của FED dần được loại bỏ các tuyên bố của ngân hàng trung ương này.

Dự báo kinh tế mới của FED đưa ra cho thấy FED sẽ đẩy nhanh tiến độ tăng lãi suất trong những tháng sắp tới, có thể có thêm hai lần nâng lãi suất nữa trong thời gian còn lại của năm 2018, thay vì chỉ 1 lần như dự báo trước đây.

FED dự kiến tăng lãi suất 3 lần trong năm 2019, không thay đổi so với dự báo hồi tháng 3.

"Con đường của FED về tăng dần lãi suất và giảm từ từ quy mô bảng cân đối kết toán có vẻ như đã hoàn tất vào thời điểm này. Triển vọng lạm phát và tăng trưởng có thể đòi hỏi có sự thay đổi căn bản trong đường đi chính sách của FED sắp tới", ông Aaron Anderson, Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu thuộc Fisher Investments, nhận định.

FED dự báo tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ tăng 2,8% trong năm nay, nhỉnh hơn so với dự báo trước, và tăng 2,4% trong năm 2019. Lạm phát của Mỹ được FED dự báo đạt 2,1% trong năm 2018 và giữ ở mốc này cho tới hết năm 2020.

Mức lạm phát dự báo này được coi là một điểm sáng, bởi trong suốt những năm qua, các nhà hoạch định chính sách FED luôn lo ngại lạm phát thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2%.

Tỷ lệ thất nghiệp, hiện ở mức thấp nhất 18 năm là 3,8%, được dự báo giảm còn 3,6% trong năm nay, so với mức dự báo 3,8% mà FED đưa ra hồi tháng 3.

"Thị trường việc làm tiếp tục mạnh lên… hoạt động kinh tế gia tăng ở tốc độ vững vàng", tuyên bố của FED có đoạn viết. "Chi tiêu của các hộ gia đình đã khởi sắc trong khi đầu tư cố định của các doanh nghiệp tiếp tục tăng mạnh".

Dù lãi suất ở Mỹ hiện đã dương nhẹ sau khi tính yếu tố lạm phát, FED vẫn miêu tả chính sách tiền tệ của mình là thân thiện với tăng trưởng. Việc nâng lãi suất từ tốn có thể sẽ được FED duy trì trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ bước vào năm tăng trưởng thứ 10 liên tiếp.

Dự báo dài hạn về lãi suất của FED được giữ ở mức 3,4% vào năm 2020, trước khi giảm về 2,9% trong dài hạn sau đó.