08:54 11/03/2022

FiinGroup trở thành đơn vị xác nhận trái phiếu xanh theo chuẩn quốc tế

Khánh Huyền

Vừa qua, FiinGroup đã được Tổ chức Trái phiếu Khí hậu (Climate Bonds Initiative - CBI) uỷ quyền xác nhận trái phiếu xanh phát hành bởi các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia vào chương trình của tổ chức này. Đây cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam, thứ 6 tại Châu Á và là một trong 59 tổ chức duy nhất trên toàn cầu được CBI uỷ quyền...

Thông thường, muốn huy động vốn trái phiếu từ các quỹ đầu tư trên thế giới, doanh nghiệp Việt Nam cần đạt được giấy chứng nhận của CBI. Chứng nhận của CBI là tiêu chuẩn/nhãn trái phiếu xanh duy nhất được sử dụng và có giá trị trên phạm vi toàn cầu.

Do đó, việc tham gia vào chương trình trái phiếu xanh của CBI sẽ là cơ hội giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận nguồn vốn quốc tế dồi dào với chi phí hợp lý. Đồng thời, cũng là dịp doanh nghiệp có thể quảng bá hồ sơ năng lực trên thị trường vốn.

Theo ông Nguyễn Minh Tú, Giám đốc điều hành Khối Xếp hạng Tín nhiệm FiinRantings của FiinGroup cho biết, FiinGroup đang gấp rút làm việc với CBI để có những hướng dẫn, hỗ trợ tốt nhất cho nhiều doanh nghiệp và tổ chức kinh tế tại Việt Nam tham gia vào chương trình này.

Hiện tại, xu hướng tài chính xanh và trái phiếu xanh đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu. Quy mô phát hành trái phiếu xanh trên thế giới đạt quy mô 505 tỷ USD vào năm 2021. Thậm chí, các chuyên gia của Morgan Stanley còn đưa ra dự báo, năm nay, quy mô phát hành sẽ lên tới con số 1000 tỷ USD.

Riêng tại Việt Nam, đến đầu năm 2021, trái phiếu xanh có quy mô phát hành ở mức 284 triệu USD, thông qua 4 đợt phát hành bao gồm: Trái phiếu do một tổ chức được Chính phủ bảo lãnh (23,4 triệu USD); một chính quyền thành phố (3,6 triệu USD) và hai khoản vay xanh (giá trị lần lượt 71 triệu USD và 186 triệu USD).

Trong bối cảnh hệ thống pháp luật về tài chính xanh ở Việt Nam đã được quan tâm và xây dựng ở giai đoạn sơ khai, Thủ tướng chính phủ và Bộ Tài chính, Ngân hàng nhà nước đã ban hành nhiều chính sách và Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh. Tại Hội nghị thượng đỉnh COP26 về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 tại Châu Âu, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” (zero carbon) vào năm 2050.

Ngoài ra, các ngành tại Việt Nam cũng đang nhận được sự quan tâm lớn của CBI và các nhà đầu tư quốc tế bao gồm năng lượng tái tạo, tài nguyên nước, nông nghiệp xanh và xử lý chất thải.

Được biết, CBI là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế hướng tới các nhà đầu tư với mục tiêu huy động 100 nghìn tỷ USD trên thị trường trái phiếu phục vụ cho các giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu và giúp cắt giảm chi phí vốn.

Nhiệm vụ của CBI là thực hiện phân tích thị trường, nghiên cứu chính sách, phát triển thị trường; cố vấn cho các chính phủ và cơ quan quản lý; điều hành chương trình tiêu chuẩn và chứng nhận trái phiếu xanh toàn cầu. Tổ chức này cũng tiến hành sàng lọc các công cụ tài chính xanh theo Hệ thống phân loại Trái phiếu Khí hậu để xác định mức phù hợp và sử dụng các tiêu chí đáp ứng điều kiện ngành để cấp chứng nhận, qua đó tăng cường các lợi ích tài chính cho không chỉ đơn vị phát hành mà cả các nhà đầu tư.

Còn FiinGroup là công ty hàng đầu của Việt Nam về dịch vụ thông tin tài chính và kinh doanh. Mặt khác, đây cũng là một trong số ít những đơn vị tại Việt Nam được Bộ Tài chính cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện cung cấp dịch vụ Xếp Hạng Tín nhiệm.

* Thông tin chi tiết: https://fiingroup.vn/FiinRatings?lang=vi-vn