17:07 08/06/2022

FLC báo cáo đến nay vẫn chưa tìm được công ty kiểm toán cho tập đoàn

An Nhiên

Hiện nay, FLC vẫn đang gấp rút tìm kiếm đơn vị kiểm toán mới trong danh sách các đơn vị kiểm toán được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận để thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Công ty CP Tâp đoàn FLC vừa có công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh giải trình về việc chậm công bố báo cáo tài chính đã được kiểm toán năm 2021 và phương án khắc phục tình trạng chứng khoán bị hạn chế giao dịch.

Công văn cho biết, ngày 25/5, HOSE đã ra quyết định số 341 về việc chuyển cổ phiếu FLC từ diện kiểm soát sang diện hạn chế giao dịch từ ngày 1/6 do công ty chậm nộp báo cáo tài chính năm 2021 đã được kiểm toán quá 45 ngày so với thời hạn quy định.

Ngày 26/5, FLC giải trình do chưa tìm được đơn vị kiểm toán phù hợp nên Tập đoàn chưa thể thực hiện nộp và công bố báo cáo tài chính đã được kiểm toán theo đúng quy định. Hiện nay, FLC vẫn đang gấp rút tìm kiếm đơn vị kiểm toán mới trong danh sách các đơn vị kiểm toán được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận để thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021.

Tập đoàn FLC ban đầu lựa chọn Công ty TNHH Kiểm toán – Tư vấn Đất Việt để kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021. Tuy nhiên, ngày 30/3 vừa qua, đơn vị này đã bị Ủy ban Chứng khoán đình chỉ tư cách được kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng.

Ngày 25/5, 3 cổ phiếu họ nhà FLC gồm FLC, ROS, HAI bị đưa từ diện "kiểm soát" sang "hạn chế giao dịch" từ ngày 1/6 do quá 45 ngày chưa nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021. Theo đó, các mã này chỉ được giao dịch vào phiên chiều theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận.

Trước đó, hồi cuối tháng 5, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã ban hành Quyết định số 324/QĐ-UBCK đình chỉ tư cách công ty kiểm toán được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán đối với Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội; thời gian đình chỉ từ ngày 19/05/2022 đến hết ngày 31/12/2022. Đây là công ty thực hiểm kiểm toán báo cáo tài chính hợp nhất năm 2021 của Công ty CP Tổng Bách Hoá (mã chứng khoán TBH - UPCoM).

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, báo cáo kiểm toán về báo cáo tài chính năm 2021 của TBH có chất lượng không đạt yêu cầu do công ty kiểm toán chưa thực hiện đầy đủ thủ tục và chưa thu thập đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp để đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần về báo cáo tài chính hợp nhất và báo cáo tài chính riêng lẻ năm 2021 của công ty.

Tại phiên chất vấn Quốc hội sáng nay 8/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, cơ quan này trong tháng 4 vừa qua đã thanh tra các đơn vị kiểm toán độc lập cho các công ty chứng khoán, đây là một trong những bước để lành mạnh hóa thị trường chứng khoán.