14:39 23/08/2017

Ford sắp có thương hiệu ôtô điện dành riêng cho Trung Quốc

Thăng Điệp

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc khuyến khích sử dụng xe hơi chạy điện

Công nhân làm việc trong một nhà máy liên doanh lắp ráp xe Ford ở Trùng Khánh, Trung Quốc.<br>
Công nhân làm việc trong một nhà máy liên doanh lắp ráp xe Ford ở Trùng Khánh, Trung Quốc.<br>
Hãng sản xuất ôtô Mỹ Ford đang muốn mở rộng sự hiện diện tại Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới, bằng sản phẩm xe chạy hoàn toàn bằng điện với một thương hiệu mới.

Vào ngày 22/8, Ford tuyên bố thành lập liên doanh tại Trung Quốc với Anhui Zotye Automobile Co., một công ty Trung Quốc chuyên về xe chạy hoàn toàn bằng điện - theo tin từ CNN Money.

Ford và Zotye dự kiến sẽ nắm sở hữu liên doanh này theo tỷ lệ 50:50 và sản xuất một dòng xe hơi chạy điện mới. Ford cho biết xe do liên doanh sản xuất sẽ được bán ra thị trường với một thương hiệu mới, nhưng chưa cho biết chi tiết cụ thể.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc khuyến khích người dân sử dụng xe hơi chạy điện, nhằm giảm ô nhiễm ở các thành phố lớn. Các chính sách hỗ trợ bán xe chạy nhiên liệu sạch hơn đang được áp dụng rộng rãi ở Trung Quốc.

Trung Quốc hiện chiếm 40% tổng số xe hơi chạy điện được bán ra trên toàn cầu, theo dữ liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Trong 7 tháng đầu năm nay, Zotye bán được 16.000 xe hơi chạy điện, tăng 56% so với cùng kỳ năm ngoái. Hãng này không sản xuất xe chạy nhiên liệu là xăng và dầu diesel.

Ông Bill Russo, Giám đốc công ty tư vấn Gao Feng Advisory Company, cho biết Ford là tập đoàn toàn cầu đầu tiên hợp tác với một công ty Trung Quốc chuyên sản xuất xe hơi chạy điện.

“Các công ty đa quốc gia vốn chờ xem tình hình thị trường xe hơi chạy điện ở Trung Quốc thế nào. Giờ thì Ford tin rằng đã đến lúc phải nhảy vào cuộc chơi”, ông Russo nói.

Tuy nhiên, Ford không phải là hãng xe nước ngoài duy nhất muốn gia tăng thị phần xe hơi chạy điện ở Trung Quốc.

Đầu tháng này, đối thủ đồng hương của Ford là General Motors (GM) bắt đầu bán một mẫu xe chạy điện có kích thước nhỏ tại thị trường Trung Quốc. Sau khi áp dụng các chính sách ưu đãi xe điện cấp quốc gia và địa phương, chiếc xe này có giá khoảng 5.300 USD.

Được sản xuất tại Trung Quốc, chiếc xe có tên Baojun E100 này là sản phẩm của liên doanh giữa GM và hai đối tác Trung Quốc SAIC và Wuling Motors.

Hồi tháng 6, hãng xe Đức Volkswagen hoàn tất việc lập liên doanh với công ty Anhui Jianghuai Automobile (JAC) của Trung Quốc để sản xuất xe hơi chạy điện.

Xe chạy nhiên liệu sạch đang trở thành một xu hướng mới trên toàn cầu, báo hiệu một tương lai không còn xe chạy động cơ đốt trong. Gần đây, một loạt quốc gia như Anh, Pháp và Đức đã công bố kế hoạch hoặc ý định cấm bán ôtô mới chạy xăng, dầu diesel trong thời gian không xa.