07:50 05/08/2021

FPT đầu tư vào Intertec, tham vọng lớn tại thị trường toàn cầu

Tuấn Sơn -

Intertec International là thương vụ đầu tư mới nhất được FPT tiến hành và vẫn bám sát theo con đường tập trung chuyển đổi số, hướng đến vị trí Top 50 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ công nghệ và chuyển đổi số toàn cầu...

Tòa nhà Intertec International tại Costa Rica.
Tòa nhà Intertec International tại Costa Rica.

Cuối tháng 7/2021, FPT công bố đầu tư vào Intertec International, tiến thêm một bước trong chiến lược mở rộng và khẳng định vị thế tại thị trường Mỹ, đảm bảo khả năng duy trì tăng trưởng 2 con số trong dài hạn.

ĐÓN CƠ HỘI KHI KINH TẾ MỸ HỒI PHỤC

Theo số liệu được Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 29/7, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 6,5% trong quý 2/2021, quy mô kinh tế đã vượt mức trước dịch. Thành quả này có được nhờ việc triển khai tiêm phòng vaccine Covid-19 thần tốc trên quy mô lớn và việc thực thi các gói kích thích kinh tế khổng lồ, kết hợp các biện pháp nới lỏng tiền tệ được thực hiện trước đó.

Thị trường công nghệ Mỹ được hưởng lợi trực tiếp từ đà hồi phục của nền kinh tế, bởi số hoá hoạt động trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Báo cáo của CompTIA nhận định, không còn con đường để quay trở lại cách thức sản xuất - kinh doanh cũ. Các doanh nghiệp buộc phải chuyển đổi số để sinh tồn và trỗi dậy trong thế giới hậu đại dịch.

Nhu cầu chuyển đổi số gia tăng khiến Forrester điều chỉnh lại dự báo tăng trưởng thị trường công nghệ Mỹ từ mức 1,1% lên 6% năm 2021 và đạt 6,5% năm 2022, khi cả khối doanh nghiệp và chính phủ đều chi tiêu nhiều hơn cho sản phẩm - dịch vụ công nghệ.

Nền kinh tế hồi phục cùng nhu cầu thị trường gia tăng trở thành môi trường thuận lợi đối với các doanh nghiệp công nghệ đang hoạt động tại thị trường Mỹ, trong đó có FPT. Theo đó, nửa đầu năm 2021, doanh thu của FPT tại Mỹ đạt 1.894 tỷ đồng, tăng 41% so với cùng kỳ năm trước.

Cùng với đó, nhờ nhu cầu đầu tư công nghệ không ngừng gia tăng mà giá trị đơn hàng ký mới mảng công nghệ cũng ghi nhận kết quả khả quan. Riêng tại thị trường Mỹ, doanh số ký mới nửa đầu năm 2021 của FPT đạt 121 triệu USD. Trong đó, có 5 hợp đồng lớn trị giá trên 5 triệu USD/hợp đồng, 32 hợp đồng giá trị từ 1 - 5 triệu USD.

Bước vào giai đoạn tăng trưởng hậu đại dịch, thị trường công nghệ Mỹ có một số thay đổi đáng chú ý. Trong đó, trước những diễn biến phức tạp, khó dự đoán và tác động nặng nề của Covid-19, các nhà hoạch định chiến lược tại Mỹ trở nên ưa chuộng hơn phương pháp phát triển phần mềm linh hoạt (Agile Software Development) - phương pháp yêu cầu sự trao đổi thường xuyên hơn giữa khách hàng - nhà cung cấp dịch vụ.

Chưa kể, để tối ưu chi phí khi nhu cầu công nghệ gia tăng, các doanh nghiệp Mỹ tiến hành thuê ngoài (outsourcing), nhưng nguồn nhân lực IT gặp những giới hạn bởi chính sách nhập cảnh thay đổi.

Trong bối cảnh này, FPT đã nhanh chóng đảm bảo nguồn lực tại chỗ và các khu vực lân cận bằng cách thành lập trung tâm sản xuất tại Costa Rica vào đầu năm 2021. Tiếp theo đó, FPT đã tiến hành đầu tư vào Intertec International - doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin có hơn 20 năm kinh nghiệm, có thế mạnh nổi trội về Agile Software Development nhằm nâng cao hơn nữa năng lực cung cấp sản phẩm - dịch vụ, tối ưu hiệu quả hoạt động tại thị trường Mỹ.

ĐẦU TƯ NGUỒN LỰC ĐẢM BẢO TĂNG TRƯỞNG DÀI HẠN

Intertec International là thương vụ đầu tư mới nhất được FPT tiến hành và vẫn bám sát theo con đường tập trung chuyển đổi số, hướng đến vị trí Top 50 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ công nghệ và chuyển đổi số toàn cầu.

Intertec International có trụ sở chính tại Phoenix, Arizona, với các văn phòng trên khắp nước Mỹ, Anh cùng hai trung tâm dịch vụ ở Costa Rica và Columbia. Theo thoả thuận đầu tư, FPT có quyền tiếp cận và điều phối nguồn lực tại hai trung tâm dịch vụ này của Intertec, với khoảng hơn 300 nhân sự nói tiếng Anh và có chuyên môn cao.

Như vậy, việc kết hợp cùng Intertec giúp FPT nhanh chóng có thêm cơ sở vật chất và nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh khả năng đáp ứng và hỗ trợ khách hàng tại khu vực Mỹ La tinh. Đồng thời giải quyết được vấn đề chênh lệch múi giờ và khác biệt văn hóa giữa khách hàng Mỹ và các trung tâm sản xuất ở ngoài châu lục, tiết kiệm đến 30% chi phí vận hành.

Bên cạnh đó, một trong những năng lực cốt lõi của Intertec International là xử lý các giải pháp công nghệ đặc biệt, được xây dựng dành riêng cho ngành cụ thể và hiện Công ty này đã có sẵn mạng lưới khách hàng rộng khắp trong các ngành ngân hàng, dịch vụ tài chính, bảo hiểm, CPG, logistic, công nghệ và hàng không vũ trụ, cũng như có nhiều khách hàng nằm trong danh sách Top 500 doanh nghiệp lớn hàng đầu Fortune Global 500.

Trước đó, FPT cũng đã từng gây xôn xao khi thực hiện thương vụ đình đám là sáp nhập Intellinet - một trong những công ty tư vấn công nghệ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Mỹ và đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm. Thương vụ trị giá đến 50 triệu USD này giúp FPT nhanh chóng có đội ngũ tư vấn chiến lược công nghệ, từ đó có khả năng cung cấp dịch vụ chuyển đổi số tổng thể cho khách hàng toàn cầu.

Intellinet được cho là mảnh ghép cuối cùng giúp FPT hoàn thiện năng lực cung cấp trọn gói dịch vụ chuyển đổi số cho doanh nghiệp toàn cầu, từ khâu tư vấn chiến lược, thiết kế, đến triển khai, bảo hành, bảo trì.

Hiện tại, với việc tiến hành đầu tư vào Intertec, FPT tiếp tục mở rộng tệp khách hàng và thị trường cung cấp sản phẩm - dịch vụ tại Mỹ, tự tin duy trì tăng trưởng 2 con số, thậm chí có khả năng đạt mức tăng trưởng doanh thu 50% năm 2021.