16:55 23/02/2009

FPT Telecom thử nghiệm thành công WiMAX di động

M.Chung

Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) vừa tuyên bố đã thử nghiệm thành công công nghệ WiMax di động

Nhiều ứng dụng kết nối băng rộng không dây sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn sau khi WiMax được sử dụng rộng rãi.
Nhiều ứng dụng kết nối băng rộng không dây sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn sau khi WiMax được sử dụng rộng rãi.
Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) vừa tuyên bố đã  thử nghiệm thành công công nghệ WiMax di động.

Theo FPT Telecom, dự án thử nghiệm công nghệ WiMax di động được triển khai theo chuẩn công nghệ IEEE802.16e (WiMax di động) với tần số 2,3 Ghz, được hỗ trợ công nghệ của hãng NEC, dưới sự điều phối của tập đoàn Mitsubishi.

Trong quá trình triển khai dự án, nhiều ứng dụng kết nối băng rộng không dây đã được thử nghiệm thành công như truy cập Internet tốc độ cao, xem video, truyền dữ liệu, đàm thoại… một cách ổn định ngay trong khi đang di chuyển trên các phương tiện trong khu vực nội thành Hà Nội, mà không cần triển khai bất kỳ một đường cáp nào.

Đại diện Vụ Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, sau khi FPT Telecom và các nhà cung cấp khác trong diện được cấp phép thử nghiệm WiMax gửi báo cáo kết quả thử nghiệm lên bộ, bộ sẽ đánh giá lại các vấn đề về thông số kỹ thuật, băng tần và sự sẵn sàng của thị trường, để trên cơ sở đó cân nhắc việc thương mại hóa WiMax tại Việt Nam trong thời gian tới.

Hiện tại Việt Nam có 5 nhà cung cấp được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép thử nghiệm công nghệ WiMax di động: VDC, EVN Telecom, FPT Telecom, Viettel và VTC. Sau VDC và EVN Telecom, FPT Telecom là đơn vị thứ ba thử nghiệm công nghệ này.

WiMax (Worldwide Interoperability for Microwave Access) là công nghệ truy cập kết nối băng rộng cố định và di động không cần nằm trong phạm vi tầm nhìn của trạm phát sóng. Mạng WiMax có thể cung cấp dung lượng kết nối lên tới 15 Mbps trong phạm vi bán kính 3 km, trong khi mạng không dây WiFi được sử dụng phổ biến hiện nay chỉ có thể phát sóng tối đa trong bán kính vài trăm mét.

Thành lập năm 1997, FPT Telecom là nhà cung cấp dịch vụ kết nối Internet lớn thứ hai tại Việt Nam, hiện chiếm 33% thị phần Internet băng thông rộng với khoảng 330.000 thuê bao.