18:30 26/03/2021

FTA giữa Việt Nam và Anh chính thức có hiệu lực từ 1/5

Quang Thanh

Đây là hiệp định thương mại tự do (FTA) "thế hệ mới" thứ 3 Việt Nam đã ký kết và triển khai với Anh

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng và Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward tại Lễ trao đổi Công hàm - Ảnh: Bộ Ngoại giao
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng và Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward tại Lễ trao đổi Công hàm - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Ngày 26/3, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng chủ trì buổi Lễ trao đổi Công hàm khẳng định ngày có hiệu lực của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Anh.

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Anh được ký chính thức tại London, Vương quốc Anh ngày 29/12/2020 và được áp dụng tạm thời từ ngày 1/1/2021. 

Theo quy định tại Khoản 2a Điều 9, hiệp định sẽ có hiệu lực vào ngày đầu tiên của tháng thứ hai sau ngày nhận được thông báo cuối cùng của các bên về việc đã hoàn tất thủ tục pháp lý nội bộ. Như vậy, cùng với việc tổ chức lễ trao đổi công hàm khẳng định hoàn tất thủ tục nội bộ của cả hai bên, hiệp định sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/5/2021.

Đây là hiệp định thương mại tự do "thế hệ mới" thứ 3 Việt Nam đã ký kết và triển khai, giúp duy trì và tăng cường hơn nữa khuôn khổ hợp tác kinh tế - thương mại với Anh - một trong những đối tác lớn và quan trọng của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng và Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan, bộ, ngành của hai nước trong việc thúc đẩy hoàn thiện sớm thủ tục phê duyệt hiệp định. 

Hiệp định này sẽ giúp Việt Nam duy trì các điều kiện thương mại ưu đãi và lợi ích kinh tế thông qua các cam kết mở cửa thị trường đã có trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). 

FTA giữa Việt Nam và Anh chính thức có hiệu lực từ 1/5 - Ảnh 1.

Lễ trao đổi Công hàm khẳng định ngày có hiệu lực của Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Anh - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Với hiệp định này, thương mại dịch vụ tiếp tục được duy trì, trong đó hai bên có điều kiện thúc đẩy hơn nữa hợp tác về dịch vụ tài chính - ngân hàng, thương mại điện tử. Ngoài ra, hiệp định cũng thúc đẩy việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo hộ chỉ dẫn địa lý, tăng trưởng sạch, phát triển bền vững. 

Theo Tuyên bố chung của các cấp Bộ trưởng Việt Nam và Anh, các doanh nghiệp có thể tiếp tục hưởng lợi từ việc giảm thuế nhập khẩu và xuất khẩu, tăng cường khả năng tiếp cận thị trường dịch vụ và bảo hộ các sản phẩm chủ chốt của Việt Nam và Anh. Điều này bao gồm 65% số dòng thuế đã được xóa bỏ trong thương mại Việt Nam – Anh. Con số này sẽ tăng lên 99% sau khi kết thúc lộ trình cắt giảm thuế quan.

Đến thời điểm cuối lộ trình, Việt Nam sẽ hưởng lợi qua việc tiết kiệm được 114 triệu Bảng Anh tiền thuế đối với các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam. Đối với hàng hóa xuất khẩu của Anh, con số tương ứng sẽ là 36 triệu Bảng Anh.

Trong tháng 1/2021, tổng kim ngạch xuất khẩu giữa Việt Nam và Anh đạt 657,35 triệu USD, tăng 78,57% so với cùng kỳ năm ngoái.