
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Ba, 11/11/2025
Kiều Trang
28/11/2022, 19:11
Ngày 28/11/2022, quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF đã chính thức được ngân hàng trung ương nước này cấp phép huy động vốn bổ sung lần thứ 4 với quy mô lên đến 5 tỷ Đài tệ tương đương gần 4 nghìn tỷ đồng...
Thống kê từ FiinTrade cho thấy, trong tuần từ ngày 21-25/11/2022, các quỹ ETF đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam ghi nhận mức vào ròng hơn 1.052 tỷ đồng, tập chung chủ yếu ở quỹ ETF nội.
Các quỹ ETF nước ngoài vào ròng 374,8 tỷ đồng, tập trung chủ yếu ở dòng vốn đến từ Mỹ (quỹ VanEck Vietnam ETF và quỹ VacEck Vietnam ETF) và dòng vốn đến từ Châu Âu (quỹ Xtrackers FTSE Vietnam Swap ETF) vào ròng lần lượt 162 tỷ đồng và 214 tỷ đồng.
Ngược lại, quỹ Fubon FTSE sau 2 tuần liên tục vào ròng mạnh, với tổng giá trị lũy kế vào ròng hơn 2.050 tỷ đồng, tuần từ ngày 21-25/11 rút ròng nhẹ hơn 2,8 tỷ đồng.
Đáng chú ý, ngày 28/11/2022, quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF đã chính thức được ngân hàng trung ương nước này cấp phép huy động vốn bổ sung lần thứ 4 với quy mô lên đến 5 tỷ Đài tệ tương đương gần 4 nghìn tỷ đồng và thời gian chào bán sẽ bắt đầu từ ngày 29/11/2022.
Theo đánh giá của giới chuyên môn, nhu cầu đối với Fubon Vietnam ETF là khá cao từ các nhà đầu tư Đài Loan. Kỳ vọng việc mở rộng quy mô quỹ có thể được thực hiện nhanh chóng. Trong môi trường thanh khoản thấp như hiện tại, những dòng tiền bổ sung như vậy có thể tạo ra sự khác biệt lớn.
Các quỹ ETF trong nước vào ròng 677,6 tỷ đồng. Trong đó, hai quỹ do Dragon Capital quản lý VFMVN Diamond ETF và VFM VN30 ETF vào ròng hơn 712 tỷ đồng. Riêng trong ngày 25/11, quỹ VFMVN Diamond ETF vào ròng hơn 203 tỷ đồng.
Top các cổ phiếu được mua nhiều nhất gồm FPT, PNJ, REE, TCB, VIC, VHM, VPB, ACB, HPG, MSN, MBB.
Nhà đầu tư tổ chức trong nước hôm nay mua ròng 486.8 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ mua ròng 718.3 tỷ đồng. Nhà đầu tư cá nhân bán ròng khớp lệnh 584.4 tỷ đồng.
Bức tranh lợi nhuận toàn thị trường ghi nhận diễn biến tích cực với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế đạt 35% so với cùng kỳ năm 2024.
Nhịp ép trụ cuối phiên hôm nay không chỉ tạo ra một bull-trap làm mắc kẹt thêm khối lượng cổ phiếu mà còn đánh “gãy” hi vọng cuối cùng về mốc 1600 điểm của VNI. Rủi ro giảm xuống mức hỗ trợ sâu hơn là có và đó là bài kiểm tra khắc nghiệt đối với khả năng “gồng lỗ”.
Một nhịp tăng “giật lại” đầu phiên chiều nay có lúc đưa VN-Index quay về 1609,49 điểm. Tuy nhiên mọi hi vọng đã bị dập tắt rất nhanh bằng một đợt ép giá ở các cổ phiếu trụ. Chỉ số đóng cửa “bốc hơi” 1,16% tương đương mất 18,56 điểm, rơi xuống 1580,54 điểm.
Kinh tế xanh
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: