10:58 30/10/2008

G1 hay iPhone?

Những nhận xét rất đáng tham khảo cho những ai quan tâm đến dòng máy này

Theo thống kê ban đầu, có đến 1,5 triệu chiếc G1 được đăng ký mua kể từ tháng trước đến nay; trong khi đó chiếc iPhone 3G của Apple chỉ bán được 500.000 - 700.000 chiếc tại Mỹ trong tuần đầu tiên.
Theo thống kê ban đầu, có đến 1,5 triệu chiếc G1 được đăng ký mua kể từ tháng trước đến nay; trong khi đó chiếc iPhone 3G của Apple chỉ bán được 500.000 - 700.000 chiếc tại Mỹ trong tuần đầu tiên.
Mặc dù chiếc điện thoại chạy trên nền Android của Google, do HTC sản xuất và T-Mobile phân phối (thường được gọi là G1), đã được giới thiệu từ tháng trước nhưng đến tuần này mới chính thức bán ra cho người tiêu dùng.

Các nhà báo được giao máy để xài thử gần cả tháng trời hiện đang đưa ra những nhận xét rất đáng tham khảo cho những ai quan tâm đến dòng máy này.

Trước hết, sự quan tâm đến G1 là đáng kể. Theo thống kê ban đầu, có đến 1,5 triệu chiếc G1 được đăng ký mua kể từ tháng trước đến nay; trong khi đó chiếc iPhone 3G của Apple chỉ bán được 500.000 - 700.000 chiếc tại Mỹ trong tuần đầu tiên.

Nói về những điểm mạnh giống nhau, cả G1 lẫn iPhone đều có màn hình chạm cảm ứng, chạy được trên mạng 3G, có Wi-Fi, trình duyệt web mạnh, có khả năng tải về ứng dụng của bên thứ ba. Tuy nhiên, mỗi chiếc có những điểm mạnh và điểm yếu riêng cho nên sẽ thu hút hai loại người sử dụng khác nhau.

Điểm khác biệt lớn nhất có lẽ là bàn phím thật của G1. Theo nhận xét của tờ Wall Street Journal, bàn phím này chỉ ở mức trung bình vì phím bấm dẹt quá, nhưng so với việc bấm trên mặt kính như iPhone có lẽ vẫn dễ chịu hơn. G1 lại có pin tháo lắp được nên dễ thay, xài thẻ nhớ nên linh hoạt hơn iPhone (bộ nhớ trong của G1 chỉ có 1GB, đọc được thẻ nhớ microSD tối đa 8GB nữa).

Hệ điều hành Android, theo nhận xét của nhiều báo, chạy rất nhanh và mượt mà. Chỉ cần lướt tay lên thanh dưới màn hình là các chương trình xuất hiện; tin nhắn hay thư điện tử (e-mail) đến, chỉ cần kéo thanh trên màn hình xuống là đọc được ngay.

Việc sắp xếp màn hình của G1 cũng dễ dàng hơn iPhone, ngoài việc đưa các shortcut chương trình lên đó, người ta còn có thể đưa các địa chỉ thường xuyên liên lạc hay danh mục các bản nhạc ưa thích, các trang web hay vào ra màn hình chính. Chỉ cần nhấn màn hình lâu hơn thường lệ một chút, sẽ xuất hiện danh sách các thứ mà bạn có thể bổ sung vào màn hình chính.  

Với chức năng chính là gọi điện thoại thì G1 dễ sử dụng hơn. Chỉ cần gõ vào tên hay số cần gọi khi ở màn hình chính bằng bàn phím thật hay bàn phím ảo, bấm chọn là bạn gọi được ngay. Chất lượng cuộc gọi được đánh giá là rất tốt.  

Trình duyệt của G1, có công nghệ giống trình duyệt trên iPhone, chạy nhanh, người sử dụng có thể dùng ngón tay kéo quanh các trang hay xem toàn trang rồi phóng lớn phần nào muốn chọn bằng nút trượt. G1 cũng có những chức năng mà iPhone chưa có như khả năng cắt dán (để khỏi gõ lại thông tin), khả năng gửi hình vừa chụp (chất lượng tốt hơn iPhone) qua tin nhắn đa phương tiện. T-Mobile lại cho phép người sử dụng sau 90 ngày chấm dứt hợp đồng sớm để xài G1 trên mạng khác, dĩ nhiên là có phí chấm dứt sớm.  

Wall Street Journal cũng cho biết pin G1 khá yếu, chỉ xài được một ngày nên đêm nào cũng phải sạc – tương đương pin của iPhone sau khi cập nhật phần mềm.  

Cái đáng giá nhất của G1 là hai chương trình e-mail kèm theo máy : một cái cho Gmail và một cái cho các dịch vụ e-mail khác. Khi bạn dùng G1 lần đầu tiên, nó sẽ hỏi tài khoản Gmail của bạn và sau đó tự động cập nhật danh bạ cũng như thư mới đến. Khi bạn đang duyệt một trang web, thấy hay muốn chia sẻ với người khác, bạn chỉ cần bấm và giữ trên đường link, rồi chọn “share” thì sẽ xuất hiện một e-mail cho bạn ngay. Cũng chỉ cần gõ một hai chữ đầu, G1 sẽ gợi ý các địa chỉ e-mail có chứa các từ đó mà bạn thường sử dụng nhất để tiết kiệm công gõ. Chức năng tán gẫu (chat) thì cư xử công bằng cho mọi chương trình phổ biến như Yahoo! Messenger, AIM, MSM Messenger và Google Talk.  

Mặt khác, G1 cũng thua iPhone ở khá nhiều điểm. Rõ nhất là tính mỹ thuật. Dù có bề ngang nhỏ hơn iPhone nhưng trông G1 cồng kềnh hơn, nặng hơn khoảng 20% và dày hơn khoảng 30%, màn hình nhỏ hơn và không dùng được tai nghe chuẩn. G1 cũng hạn chế ứng dụng của bên thứ ba cài vô thêm ở mức 128MB, nếu vượt quá G1 cảnh báo hết bộ nhớ.  

Điều làm khá nhiều người thử nghiệm G1 trong tháng qua bực mình nhất là chiếc điện thoại này bị gắn chặt với các dịch vụ của Google. Trong khi vẫn có thể xài e-mail khác không phải Gmail, cách duy nhất bạn có thể đưa danh bạ liên lạc hay cập nhật lịch làm việc là đồng bộ hóa chúng với các dịch vụ Gmail trực tuyến.  

Trên thực tế, không thể sử dụng G1 nếu chưa đăng ký dùng Gmail. Việc đồng bộ hóa rất nhanh cho nên G1 sẽ rất hấp dẫn với những ai thích dùng dịch vụ của Google, còn những ai quen dùng dịch vụ của Yahoo! hay Microsoft ắt sẽ thấy chưa có lý do gì để chuyển sang dùng G1.  

Xét về giao diện, nhiều nhà báo cũng cho rằng G1 thua iPhone vì không có khả năng lật nhanh trang web hay vuốt màn hình để chuyển sang hình khác, cũng không thể dùng hai ngón tay để bóp hay bung hình ảnh như iPhone. Nhiều nút điều khiển có sẵn trên màn hình iPhone lại thiếu vắng trên G1 như nhảy sang trang web kế tiếp hay ngưng tải một trang web. Muốn gõ vào địa chỉ một trang web, bạn lại phải mở bàn phím trượt.

Vân Cầm (TBVTSG)