12:11 15/07/2021

“Gã khổng lồ” BlackRock đang nắm kỷ lục 9,5 nghìn tỷ USD tài sản

Bình Minh -

BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, báo lãi quý 2/2021 vượt kỳ vọng sau khi giới đầu tư rót mạnh tiền vào các quỹ do công ty này quản lý...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Theo tin từ Reuters, lượng tài sản thuộc sự quản lý của BlackRock tăng lên mức 9,49 nghìn tỷ USD trong quý 2, con số lớn chưa từng thấy trong lịch sử quỹ, từ mức 7,32 nghìn tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

“Hơn bao giờ hết, quan điểm của chúng tôi đang cộng hưởng sâu rộng với khách hàng của chúng tôi trên khắp thế giới”, Tổng giám đốc (CEO) Larry Fink của BlackRock phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn.

“Gã khổng lồ” của lĩnh vực quản lý tài sản tiếp tục thu hút tài sản với một tốc độ mạnh mẽ, khi nhà đầu tư không ngừng đổ tiền vào các sản phẩm và loại tài sản trong các quỹ của công ty này. Đà tăng điểm mạnh mẽ của thị trường chứng khoán toàn cầu trong quý 2 đã giúp tăng mạnh khối tài sản mà BlackRock quản lý, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng phí quản lý tài sản mà nhà đầu tư phải trả cho công ty.

Nền kinh tế Mỹ giữ đà phục hồi mạnh trong quý 2 nhờ nỗ lực kích cầu của Chính phủ Mỹ và chương trình tiêm chủng thành công. Nhờ đó, các chỉ số chứng khoán Mỹ tiếp tục lập những kỷ lục mới. Thị trường tài chính toàn cầu cũng đi lên sau một năm chứng kiến đại dịch gây giảm giá chóng mặt nhiều tài sản và khiến nhà đầu tư run sợ.

“Có vẻ như mọi thứ đang đi đúng hướng vào lúc này. Tất cả mọi thứ trên thị trường đều đang phô diễn sức mạnh”, nhà phân tích Kyle Sanders thuộc công ty dịch vụ tài chính Edward Jones nhận xét.

Dù đưa ra kết quả vượt dự báo, giá cổ phiếu BlackRock giảm 3,3% trong phiên ngày 14/7.Nhà đầu tư dường như thất vọng khi thấy lượng vốn ròng chảy vào BlackRock chỉ đạt 81 tỷ USD trong quý 2, từ mức 172 tỷ USD trong quý 1.

Tuy vậy, BlackRock vẫn giữ vững vị trí là một công ty đi đầu trong lĩnh vực quản lý tài sản – theo giới phân tích.

“Dù họ đang nắm 9,5 nghìn tỷ USD và quá lớn, họ vẫn ở vị thế tốt nhất để mang lại sự tăng trưởng tốt nhất trong 2 năm tới đây, trong tương quan so sánh với các công ty quản lý quỹ khác”, bà Sanders nhận định.

Lợi nhuận ròng của BlackRock tăng lên mức 1,55 tỷ USD trong quý 2, cao hơn  dự báo, từ mức 1,21 nghìn tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu tăng 32%, đạt 4,82 tỷ USD, nhờ phí quản lý cao hơn và mức tăng 14% của doanh thu từ dịch vụ công nghệ.

Giá cổ phiếu BlackRock tăng 16% trong quý 2, so với mức tăng 15% của một chỉ số do Reuters thực hiện để đo giá cổ phiếu của hơn một chục công ty quản lý tài sản là đối thủ của BlackRock ở Mỹ.