18:04 21/05/2018

Gamuda bị tố tự ý thay đổi quy hoạch, tăng mật độ nhà

Nguyên Hà

Đại diện nhóm cư dân cho hay, việc Gamua Land đơn phương thay đổi quy hoạch là vi phạm hợp đồng, bội tín với những gì công ty đã cam kết khi chào bán sản phẩm trước đó

Khu đô thị Gamuda Gardens rộng 73 ha, thuộc tổ hợp Gamuda City - là một trong những dự án nhà ở lớn nhất Hà Nội với diện tích hơn 500 ha.
Khu đô thị Gamuda Gardens rộng 73 ha, thuộc tổ hợp Gamuda City - là một trong những dự án nhà ở lớn nhất Hà Nội với diện tích hơn 500 ha.

Chủ đầu tư khu đô thị Gamuda Gardens, Hoàng Mai, Hà Nội vừa bị các cư dân tố đơn phương thay đổi quy hoạch khu nhà liền kề tại khu ST5 nhằm tăng số lượng nhà lên hàng trăm căn, khiến diện tích đất công cộng bị thu hẹp lại.

Theo phản ánh của các cư dân, Gamuda Land Việt Nam - chủ đầu tư khu đô thị Gamuda Gardens đã lên phương án thay đổi quy hoạch khu nhà liền kề tại khu ST5 từ 232 căn theo quy hoạch hiện nay lên 362 căn, tức tăng thêm 130 căn.

Thậm chí, dù chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chủ đầu tư và các đại lý bán sản phẩm đã triển khai bán hàng, nhận tiền đặt cọc của khách.

Trước những phản ánh của cư dân, hôm 4/5 vừa qua, UBND phường Trần Phú (quận Hoàng Mai) đã tổ chức buổi báo cáo, xin ý kiến cộng đồng dân cư về đề xuất điều chỉnh cục bộ quy hoạch cho các ô đất từ TT14 đến TT20A, TT23, TT24, NT3, CX10, CX12, CX13 của công ty Gamuda Land Vietnam.

Trong khi đó, tại buổi đối thoại với cư dân ngày 20/5, sau gần 5 giờ đồng hồ, giữa chủ đầu tư và hàng trăm cư dân Gamuda dường như vẫn chưa tìm được tiếng nói chung do hai bên bất đồng quan điểm.

Đại diện nhóm cư dân cho hay, việc Gamua Land đơn phương thay đổi quy hoạch là vi phạm hợp đồng, bội tín với những gì công ty đã cam kết khi chào bán sản phẩm trước đó. Việc điều chỉnh quy hoạch, tăng số lượng nhà ở sẽ gây ra áp lực về hạ tầng cho cả khu đô thị.

Phản hồi lại ý kiến này, Tổng giám đốc Gamuda Land Việt Nam Tan Khai Lock, cho rằng, việc điều chỉnh bản đồ quy hoạch nói trên công ty đã tuân thủ đúng theo pháp luật Việt Nam.

Ngay cả trong hợp đồng mua bán trước đây cũng đã nhấn mạnh đến các quy hoạch có thể thay đổi.

"Việc điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Gamuda Gardens thì mật độ mới đã giảm xuống 27% so với mật độ xây dựng 28% của quy hoạch trước đây. Thậm chí, Gamuda Land Việt Nam còn phải bỏ ra hơn 5,919m2 đất thương mại trong lần tái quy hoạch này để tạo thêm cảnh quan và cây xanh cho khu đô thị", ông Tan Khai Lock nói.

Về ý kiến cư dân cho rằng sản phẩm bất động sản mới chưa đủ điều kiện đã bán hàng, vị đại diện Gamuda Land Vietnam khẳng định: "Chúng tôi đã ủy quyền cho Cenland là đơn vị phân phối sản phẩm ST5. Tất cả những hoạt động của họ đang triển khai như lễ giới thiệu sản phẩm và marketing đều nhằm mục tiêu giới thiệu sản phẩm ST5 dần ra thị trường chứ đây chưa phải là hoạt động bán hàng".

Câu trả lời nói trên của Tổng giám đốc Gamuda đã không nhận được sự đồng ý của cư dân. Họ cũng đưa ra các số liệu cho thấy, hệ số diện tích xây dựng, đều tăng mạnh từ hơn 50%, lên gần 70%, chưa kể số tầng căn hộ tăng lên. Đại diện cư dân đề nghị chủ đầu tư trả lời việc thay đổi quy hoạch có vi phạm hợp đồng không?

"Gamuda Land đơn phương thay đổi quy hoạch là vi phạm hợp đồng. Nếu Gamuda có thể thay đổi thì cư dân cũng có thể đập phá, cải tạo lại nhà theo ý mình?", một cư dân đặt câu hỏi.

Kết thúc buổi đối thoại, đại diện cư dân và chủ đầu tư đã lập biên bản tạm thời mà chưa có quyết định rõ ràng. Hai bên thống nhất cung cấp đầy đủ thông tin hơn, đề nghị UBND phường Trần Phú kéo dài thời gian lấy ý kiến về thay đổi quy hoạch, thay vì hạn chót là 23/5.

Khu đô thị Gamuda Gardens rộng 73 ha, thuộc tổ hợp Gamuda City - là một trong những dự án nhà ở lớn nhất Hà Nội với diện tích hơn 500 ha. Tổ hợp này do Tập đoàn Gamuda Berhad (Malaysia) rót vốn đầu tư với hình thức đổi đất lấy hạ tầng (BT), trong đó dự án đối ứng là công viên Yên Sở và Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở.

Tổng vốn đầu tư của dự án này lên tới 5 tỷ USD, với thời gian dự kiến hoàn thành tổng thể 2 giai đoạn vào năm 2019.