
Sáng 30/8, Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam và Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ký biên bản chuyển giao nhà máy xử lý nước thải Yên Sở cho thành phố Hà Nội.
Ngay sau khi nhận chuyển giao từ Gamuda, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng đã ký bàn giao nhà máy cho Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội vận hành và quản lý.
Các hạng mục chuyển giao bao gồm các công trình xây dựng, đất đai, máy móc thiết bị cơ điện, hồ sơ tài liệu và các hạng mục khác có liên quan tới dự án.
Theo ông Cheong Ho Kuan, Tổng giám đốc Gamuda Land Việt Nam, với công suất 200.000 m3/ngày, nhà máy xử lý nước thải Yên Sở là công trình có công suất lớn nhất Việt Nam hiện nay. Nhà máy được xây dựng trên diện tích 91.959 m2, trên địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
Dự án được Tập đoàn Gamuda Berhad và Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 300 triệu USD, và là công trình hạ tầng nhóm A được triển khai theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT).
Nhà máy được đưa vào sử dụng từ giữa năm 2012 với nhiệm vụ chính là xử lý nước thải của thành phố Hà Nội, đặc biệt là nước thải của lưu vực sông Kim Ngưu và sông Sét.
Sau hàng chục năm ngóng đợi mòn mỏi, nhiều gia đình, thân nhân của các liệt sĩ đã được nhận kết quả giám định ADN, xác định danh tính cho các liệt sĩ...
Hội nghị giữa Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội với Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ được tổ chức nhằm trao đổi, thống nhất chỉ đạo nội dung, chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh Điện Biên cần ưu tiên đầu tư phát triển các dự án hạ tầng kết nối giao thông, truyền tải điện, khai thác tối đa lợi thế sở hữu sân bay Điện Biên, đưa "Điện Biên không phải là điểm cuối, mà thành điểm kết nối kinh tế khu vực".
Hội nghị Trung ương 3, khóa XIV đã cụ thể hóa bước chuyển từ quản lý phân tán sang quản trị thống nhất không gian phát triển bằng các quyết sách về đô thị, đất đai, biển và phân định trách nhiệm, tạo cơ sở khơi thông nguồn lực quốc gia.
Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã thống nhất cao nhiều chủ trương, chính sách lớn về xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, phát triển và bảo vệ đất nước.
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 30-2026 phát hành ngày 27/07/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Tuy đã có các khung cơ bản nhưng những chi tiết để doanh nghiệp có thể thực hiện được dự án tín chỉ carbon vẫn còn thiếu. Doanh nghiệp vẫn đang chờ hướng dẫn chi tiết từ các bộ, ngành để có thể tạo ra tín chỉ trao đổi, bù trừ trong nước và có thêm loại hàng hóa thứ hai đưa lên sàn giao dịch, thay vì chỉ có Hạn ngạch như hiện nay.