
Trong báo cáo mang tên “The world in 2050” (Thế giới năm 2050) vừa công bố, chuyên gia kinh tế Karen Ward của ngân hàng Anh quốc HSBC cho rằng, Việt Nam sẽ nằm trong nhóm 50 nền kinh tế hàng đầu thế giới.
Cụ thể, trong xếp hạng này, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 41 với quy mô GDP 451 tỷ USD (theo tỷ giá USD của năm 2000) và thu nhập bình quân đầu người là 4.355 USD/năm.
Trang Business Insider trích dẫn báo cáo nhận định, giống như nhiều quốc gia láng giềng có tốc độ tăng trưởng cao khác, Việt Nam sẽ chứng kiến sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong vòng 40 năm tới, với tốc độ tăng trưởng GDP dự báo trên 5% mỗi năm.
Đáng chú ý, chuyên gia của HSBC dự tính, đến năm 2050, Việt Nam sẽ vượt quốc gia cùng khu vực Đông Nam Á Singapore về quy mô GDP. Báo cáo xếp nền kinh tế Singapore ở vị trí 42, sau Việt Nam 1 bậc, với quy mô GDP 441 tỷ USD.
Tuy nhiên GDP bình quân đầu người được dự báo của Singapore cao hơn nhiều lần so với của Việt Nam, ở mức 84.405 USD/năm. Với mức GDP bình quân đầu người này, người dân Singapore được dự báo sẽ có thu nhập quốc nội bình quân cao thứ nhì thế giới vào năm 2050.
Trong top 50 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2050, Việt Nam còn được HSBC dự báo đứng trước các nước: Bồ Đào Nha (số 50, GDP dự báo 336 tỷ USD); Cộng hòa Czech (số 49, GDP dự báo 342 tỷ USD); Nauy (số 48, GDP dự báo 352 tỷ USD); UAE (số 47, GDP dự báo 360 tỷ USD); Romania (số 46, GDP dự báo 377 tỷ USD); Ireland (số 45, GDP dự báo 386 tỷ USD); Israel (số 44, GDP dự báo 402 tỷ USD); Hy Lạp (số 43, GDP dự báo 424 tỷ USD).
Nhiều quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á cũng chiếm thứ hạng cao trong xếp hạng dự báo này. Malaysia được nhận định sẽ đạt quy mô GDP 1,2 nghìn tỷ USD vào năm 2050, đứng thứ 21 trên thế giới. Indonesia được cho là sẽ đứng ở vị trí thứ 17 với GDP 1,5 nghìn tỷ USD, trong khi Philippines được dự báo đạt GDP 1,7 nghìn tỷ USD, xếp vị trí 16.
Top 10 của xếp hạng này cũng đưa ra những dự báo thay đổi lớn trong tương quan sức mạnh giữa các siêu cường kinh tế. Italy được cho là sẽ không còn nằm trong nhóm 10 nền kinh tế dẫn đầu nữa, trong khi Trung Quốc vượt qua kinh tế Mỹ.
HSBC dự báo, đến năm 2050, nhóm 10 nền kinh tế dẫn đầu thế giới sẽ là Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Đức, Anh, Brazil, Mexico, Pháp và Canada.




Việt Nam và Singapore nhất trí làm sâu sắc hợp tác khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, AI và kinh tế số; đồng thời nghiên cứu hợp tác trong các lĩnh vực bán dẫn, công nghệ sinh học, công nghệ lượng tử và các công nghệ mới nổi.
Đối thoại Chiến lược Việt Nam - Singapore lần thứ nhất thống nhất thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực, đào tạo cán bộ và kết nối công nghệ, hướng tới cùng nghiên cứu, cùng phát triển và từng bước làm chủ công nghệ.
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã hội kiến các nhà lãnh đạo Singapore. Hai bên nhất trí đưa Đối tác Chiến lược Toàn diện đi vào chiều sâu, tạo đột phá trong AI, bán dẫn, kinh tế số, tài chính xanh và đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa chính là "vườn ươm" của những tập đoàn lớn, đồng thời đóng vai trò là nền tảng vững chắc giúp đất nước bứt phá với mục tiêu tăng trưởng hai con số...
Kỳ họp không thương lệ thứ nhất Quốc hội khóa XVI sau 17 ngày làm việc khẩn trương đã thông qua 15 luật, 6 nghị quyết quy phạm pháp luật; cho ý kiến lần đầu đối với 7 dự án luật, đồng thời xem xét, quyết định 7 nghị quyết quan trọng. Các quyết sách được thông qua cho thấy một hướng tiếp cận: tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, khơi thông nguồn lực, mở rộng không gian phát triển và tạo thêm dư địa cho tăng trưởng cao.
Trong khuôn khổ Diễn đàn “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức, các chuyên gia pháp lý và kinh tế đã đưa ra những góc nhìn sâu sắc về yêu cầu cải cách thể chế, trọng tâm là dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).
Việt Nam đang có tiềm năng lớn về trữ lượng dầu mỏ. Thậm chí, với những nguồn mỏ dầu khí đang cạn kiệt còn mở ra cơ hội lưu trữ carbon. Tận dụng tốt các nguồn mỏ này sẽ tạo ra CCS, Carbon Capture & Storage – một thị trường mới đầy tiềm năng, quy mô hàng chục tỷ USD.