Gần 64.000 tài khoản giao dịch phái sinh được mở

Hà Anh

08/03/2019, 19:01

HNX cho biết, tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư cá nhân trong nước trong tháng vẫn tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn nhưng đã giảm hơn so với các tháng trước

Sơ đồ tăng trưởng số lượng tài khoản trên thị trường chứng koans phái sinh tháng 1 và 2/2019 - Nguồn: HNX.
Sơ đồ tăng trưởng số lượng tài khoản trên thị trường chứng koans phái sinh tháng 1 và 2/2019 - Nguồn: HNX.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa cho biết, trong tháng 2, có 1 mã sản phẩm là VN30F1902 đáo hạn ngày 21/2/2019 và HNX đã niêm yết bổ sung sản phẩm thay thế là VN30F1904 vào ngày 22/1/2019. Tại thời điểm cuối tháng 1 có 4 mã hợp đồng được giao dịch là VN30F1903, VN30F1904, VN30F1906 và VN30F1909.

Trong tháng 2/2019, VN30 Index bắt đầu tăng nhanh trở lại, đạt 939,47 điểm vào ngày 25/2, đây cũng là mức điểm cao nhất của chỉ số này kể từ tháng 11/2018.

Đồng thời, Thông tư số 127/2018/TT-BTC quy định về giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại HNX và Trung tâm Lưu ký chứng khoán có hiệu lực và được áp dụng từ ngày 15/2/2019; trong đó, mức giá dịch vụ giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu là 3.000 đồng/hợp đồng. Cùng với đó là kỳ nghỉ Tết âm lịch năm nay vào tháng 2 nên trong tháng 2/2019 chỉ diễn ra 16 phiên giao dịch.

Do đó, khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh trong tháng 2 cũng giảm so với tháng 1, đạt 1.643.857 hợp đồng, giảm 42,84% so với tháng trước. Tính bình quân, khối lượng giao dịch đạt 109.509 hợp đồng/phiên, giảm 10,88% so với tháng trước.

Khối lượng mở (OI) toàn thị trường giảm 17,42% so với tháng trước, tính đến cuối ngày 28/2/2019, khối lượng OI của toàn thị trường đạt 18.403 hợp đồng. Mặc dù vậy, số lượng tài khoản giao dịch phái sinh vẫn tiếp tục tăng lên. 

Tại thời điểm cuối tháng 2, số lượng tài khoản giao dịch phái sinh đạt 63.867 tài khoản, tăng 4,53% so với tháng trước.

HNX cho biết, tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư cá nhân trong nước trong tháng vẫn tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn nhưng đã giảm hơn so với các tháng trước. Trong tháng 1, các nhà đầu tư tổ chức trong nước và nước ngoài chỉ chiếm dưới 1% thì trong tháng này đã tăng lên 2,06% khối lượng giao dịch toàn thị trường.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 2 đạt 5.638 hợp đồng, bằng 2/3 so với tháng trước, chiếm 0,17% tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Doanh nghiệp trước “luật chơi mới” về tiêu chuẩn xanh

Doanh nghiệp trước “luật chơi mới” về tiêu chuẩn xanh

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy