22:18 18/11/2009

Gần một nửa tỉnh, thành không phát hiện thêm người nhiễm cúm

Y Nhung

Các tỉnh, thành trên cả nước đều đã có bệnh nhân cúm A/H1N1, nhưng hai tuần qua 31 tỉnh đã không ghi nhận thêm ca nhiễm mới

Có loại vắc xin chỉ cần tiêm một lần, nhưng cũng có sản phẩm phải tiêm hai mũi mới mang lại hiệu quả.
Có loại vắc xin chỉ cần tiêm một lần, nhưng cũng có sản phẩm phải tiêm hai mũi mới mang lại hiệu quả.
Các tỉnh, thành trên cả nước đều đã có bệnh nhân cúm A/H1N1, nhưng hai tuần qua 31 tỉnh đã không ghi nhận thêm ca nhiễm mới.

Theo thống kê của Bộ Y tế, 8 địa phương có trên 300 bệnh nhân mắc cúm A/H1N1 là: Tp.HCM, Hà Nội, Lâm Đồng, Bình Dương, Tây Ninh, Khánh Hòa, Bình Phước, Đông Nai. Số ca đã tử vong do chủng cúm nói trên tính đến thời điểm này là 42 người.  

Tại cuộc họp giao ban của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người, được tổ chức chiều ngày 18/11, ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược Việt Nam (Bộ Y tế) cho biết: trên thế giới hiện có 5 công ty với 9 sản phẩm vắc xin phòng chống cúm A/H1N1 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp nhận, đã có 4 công ty là Baxter, Novtis, GSK, Sanofi Pasteur chào hàng với đơn vị  này.

Mức giá các công ty đưa là dao động từ 6,5 - 10 USD/liều, có loại chỉ cần tiêm một lần, nhưng cũng có sản phẩm phải tiêm hai mũi mới mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, trước khi quyết định lựa chọn nhà cung cấp, các sản phẩm vắc xin này đều phải được Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế thử nghiệm về tính an toàn và dung nạp. Ngoài ra, tính sinh miễn dịch cũng phải được hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học kiểm định và cho ý kiến. Mỗi thủ tục này nhanh nhất cũng phải sau 10 ngày mới có thể cho kết quả.

Còn đối với 1,2 triệu liều vắc xin do WHO viện trợ, Cục Quản lý dược đã sẵn sàng tiếp nhận, nhưng hiện tại tên vắc xin và nhà sản xuất vẫn chưa được tổ chức này chỉ định.