09:50 22/02/2021

Gần nửa triệu người Mỹ đã tử vong vì Covid-19

Bình Minh

Mỹ chuẩn bị thiết lập một cột mốc u ám trong đại dịch Covid-19, dù số ca nhiễm mới ở nước này đã giảm xuống gần đây

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Nước Mỹ chuẩn bị thiết lập một cột mốc u ám trong đại dịch Covid-19, dù số ca nhiễm mới ở nước này đã giảm xuống trong thời gian gần đây.

Gần 1 năm sau khi chủng mới của virus corona gây nên cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Mỹ, số ca tử vong vì Covid-19 ở nước này đang tiến gần tới mốc 500.000 người.

Theo hãng tin Reuters, số ca nhiễm Covid-19 mới ở Mỹ đã giảm 5 tuần liên tiếp và chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid ở nước này vẫn đang được đẩy mạnh. Dù vậy, Mỹ được dự báo sẽ sớm thiết lập mốc 500.000 ca tử vong vì căn bệnh hô hấp có tốc độ lây nhiễm cao này.

"Đây là những gì chưa từng xảy ra trong suốt 102 năm qua, kể từ đại dịch cúm vào năm 1918. Tình hình mà chúng ta phải trải qua thực sự tồi tệ, và đó vẫn là những gì mà chúng ta đang trải qua", bác sỹ Anthony Fauci, cố vấn y tế về Covid-19 của Nhà Trắng và là vị quan chức cấp cao nhất của Mỹ về bệnh truyền nhiễm, nói trong chương trình "State of the Union" của kênh CNN vào ngày Chủ nhật.

Nhà Trắng cho biết sẽ ghi nhớ khoảnh khắc số ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ chạm mốc nửa triệu người, nhưng chưa đưa ra kế hoạch cụ thể. Tháng trước, trong buổi chiều trước ngày nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đã có một buổi lễ mặc niệm những bệnh nhân bị Covid-19 cướp đi sinh mạng.

Ông Biden sẽ "có khoảnh khắc tưởng nhớ những người bị mất đi sinh mạng, những gia đình vẫn đang phải chịu đựng… trong một thời điểm rất khó khăn của đất nước này", người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói với các nhà báo.

Đến nay, Mỹ đã có hơn 28 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có 497.862 ca tử vong. Gần đây, số ca tử vong bình quân hàng ngày và số bệnh nhân phải nhập viện đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ lễ Tạ ơn và Giáng sinh. Đại dịch đã khiến tuổi thọ bình quân ở Mỹ giảm mất 1 năm, cú giảm mạnh nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Số ca nhiễm mới giảm xuống "là điều thực sự tốt, nhưng chúng ta vẫn đang ở một mức cao", ông Fauci nói khi tham gia chương trình "Meet the Press" của NBC News. "Chúng tôi muốn số ca giảm xuống thực sự, thực sự thấp trước khi bắt đầu nghĩ rằng chúng đã thoát hiểm".

Trao đổi với CNN, ông Fauci nói người Mỹ có thể tiếp tục cần khẩu trang trong năm 2022, ngay cả khi những biện pháp khác nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus được nới lỏng và có thêm nhiều người được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ngoài ra, những người đã tiêm chủng cũng có thể cần tới một mũi nhắc lại, tùy thuộc vào sự xuất hiện của những biến chủng mới.

Đến nay, mới có gần 43 triệu người Mỹ được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine Covid, tương đương chưa đầy 15% dân số, trong đó có gần 18 triệu người được tiêm mũi thứ hai - theo thống kê chính thức.

Trong khi đó, nhiều địa phương ở Mỹ đang nới lỏng một số biện pháp chống dịch, như các quy định về ăn uống trong nhà hàng, và tiến tới mở cửa lại các trường học giữa lúc còn hàng triệu người chưa được tiêm vaccine. Điều này mở ra một cuộc tranh luận gay gắt về sự an toàn cho giáo viên, học sinh, và những đối tượng khác.

Sức ép về tài chính tiếp tục gia tăng ngay cả khi các chuyên gia kinh tế bày tỏ sự lạc quan về năm 2021. Quốc hội Mỹ vẫn đang xem xét gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD của ông Biden, trong đó Hạ viện dự kiến sẽ bỏ phiếu về kế hoạch trong tuần này và Thượng viện sẽ bỏ phiếu trước ngày 14/3.