16:11 02/06/2018

Gang thép Thái Nguyên: Tổng thầu Trung Quốc tăng giá mới lên 137 triệu USD

KIỀU LINH

Tổng thầu MMC muốn tiếp tục thực hiện hoàn thành toàn bộ công việc còn lại của gói thầu EPC số 01 theo hình thức hợp đồng EPC trọn gói với giá mới 136,9 triệu USD

Tổng thầu Trung Quốc tăng giá mới lên 137 triệu USD để hoàn thành dự án giai đoạn 2 nhà máy gang thép Thái Nguyên.
Tổng thầu Trung Quốc tăng giá mới lên 137 triệu USD để hoàn thành dự án giai đoạn 2 nhà máy gang thép Thái Nguyên.

Mở đầu báo cáo của Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (mã chứng khoán TIS - UpCOM), ban lãnh đạo công ty khẳng định: Năm 2017 thị trường thép xây dựng diễn biến phức tạp, khó lường, cạnh tranh vô cùng gay gắt. Giá vật tư, nguyên liệu chính có nhiều biến động, điện lưới không ổn định, thời tiết mưa bão, lũ lụt ảnh hưởng xấu đến sản xuất, đặc biệt khu vực các mỏ và nhà máy sản xuất chính.

Lợi nhuận năm 2017 đạt 98,7 tỷ đồng, giảm một nửa so với năm 2016 và bằng 45% kế hoạch năm.

Dự án giai đoạn 2 vẫn dừng thi công trên hiện trường. Ngày 7/8/2017, Hội đồng quản trị Tisco đã có buổi làm việc với Tổng thầu MMC (Trung Quốc). MMC muốn tiếp tục thực hiện hoàn thành toàn bộ công việc còn lại của gói thầu EPC số 01 theo hình thức hợp đồng EPC trọn gói với giá mới 136,9 triệu USD. Trước đó, con số nhà thầu đưa ra để đầu tư thêm là 105,4 triệu USD.

Tuy nhiên, do chưa có chỉ đạo cụ thể của các cấp có thẩm quyền nên Tisco chưa triển khai đàm phán báo giá với MMC. 

Liên quan đến 14 nhà thầu phụ Việt Nam, thời gian qua, Tisco, MMC, Tư vấn giám sát và các nhà thầu phụ Việt Nam đã tiến hành rà soát lần cuối tất cả 14 hợp đồng thầu phụ đã ký 3 bên, báo cáo lên cấp có thẩm quyền theo đúng tiến độ. Do các vướng mắc pháp lý liên quan chưa được cấp có thẩm quyền hướng dẫn xử lý nên việc quyết toán 14 hợp đồng thầu phụ chưa thể hoàn thành. 

Hiện, tổng số vật tư thiết bị của dự án do MCC đã cấp khoảng 35.950 tấn, trong đó MCC đang trực tiếp trông coi bảo quản khoảng 12.474 tấn, đã tạm giao cho các nhà thầu phụ để lắp đặt khoảng 9.043 tấn và giao cho các đơn vị của Tisco trông coi bảo vệ 14.327 tấn. 

Lãnh đạo Tisco khẳng định, thường xuyên đôn đốc phối hợp với MCC và các nhà thầu phụ, tiến hành nhiều đợt kiểm tra, lập biên bản xác nhận hiện trạng và kiến nghị phương án tăng cường quản lý, bảo vệ, bảo quản tránh mất mát, han gỉ, lão hóa xuống cấp của vật tư thiết bị.

Về vốn vay cho dự án, lãnh đạo Tisco cho hay, mặc dù Tisco đã có nhiều văn bản gửi các ngân hàng và các cấp có thẩm quyền xin gia hạn thời gian trả nợ, thời gian rút vốn của hợp đồng tín dụng đã ký. Tuy nhiên, đến nay Tisco vẫn chưa được Ngân hàng Phát triển (VDB) cho gia hạn về thời gian trả nợ và thời gian giải ngân. Hàng tháng, ngân hàng vẫn báo các khoản nợ gốc và nợ lãi quá hạn cho Tisco.

Đối với quyết định của Thanh tra Chính phủ về việc thanh tra toàn diện dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên, Tisco đã triệu tập các cán bộ, lãnh đạo và nhân viên liên quan đến dự án qua các thời kỳ đến giải trình, bổ sung hồ sơ. Hiện, đang chờ kết luận chính thức từ Thanh tra Chính phủ.

"Dự án giai đoạn 2 chưa được tiếp tục triển khai trên công trường, dư luận xã hội và báo chí gây ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và tư tưởng của cán bộ, công nhân viên chức lao động của toàn công ty", lãnh đạo Tisco cho biết.

Về tình hình tài chính, đánh giá chung của lãnh đạo Tisco là khó khăn. Vốn điều lệ của doanh nghiệp là 1.840 tỷ đồng thì đã đầu tư vào doanh nghiệp khác là 531 tỷ đồng, nợ phải thu khó đòi tuy có giảm nhưng vẫn còn 420 tỷ đồng nợ gốc chưa thu được. Để bổ sung vốn lưu động sử dụng cho sản xuất kinh doanh, công ty phải vay ngắn hạn tại các ngân hàng. 

Công ty này đã phải đưa ra cơ quan pháp luật để giải quyết những khoản nợ khó đòi lớn. Hiện nay vẫn đang chờ phán quyết của cơ quan pháp luật. Còn với những khoản nợ khác, tỷ lệ thu hồi rất chậm do khách hàng khó khăn về tài chính và chây ì, dây dưa kéo dài không thanh toán.

"Tisco tiếp tục đôn đốc và đã đề nghị cơ quan công án xử lý đối với khách hàng cố tình không thanh toán và lập hồ sơ đưa ra cơ quan pháp luật, đặc biệt là các đối tượng tại chi nhánh Quảng Ninh", lãnh đạo Tisco cho hay.