16:03 06/02/2009

Gặp khó, doanh nghiệp dệt may xin Chính phủ hỗ trợ

Mạnh Chung

Hiệp hội Dệt may Việt Nam vừa kiến nghị lên Thủ tướng, xin trích 1% kim ngạch xuất khẩu để hỗ trợ các doanh nghiệp khó khăn

Tháng 1/2009, kim ngạch xuất khẩu dệt may chỉ đạt 550 triệu USD, giảm khoảng 180 triệu USD, tương đương với 33,2% so với cùng kỳ năm 2008.
Tháng 1/2009, kim ngạch xuất khẩu dệt may chỉ đạt 550 triệu USD, giảm khoảng 180 triệu USD, tương đương với 33,2% so với cùng kỳ năm 2008.
Hiệp hội Dệt may Việt Nam vừa kiến nghị lên Thủ tướng, xin trích 1% kim ngạch xuất khẩu để hỗ trợ các doanh nghiệp khó khăn.

Chủ tịch Hiệp hội, ông Lê Quốc Ân cho biết, nếu được chấp thuận, nguồn hỗ trợ này sẽ được dùng để giải quyết khó khăn tài chính cho người lao động của các doanh nghiệp dệt may có thành tích trong xuất khẩu thời gian qua, nhưng hiện đang gặp khó khăn và có nguy cơ đóng cửa.

Đồng thời, Hiệp hội cũng kiến nghị với Bộ Tài chính và Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) hỗ trợ 50 tỷ đồng để dùng cho hoạt động quảng bá và xúc tiến thương mại.

Trong tháng 1/2009, kim ngạch xuất khẩu dệt may chỉ đạt 550 triệu USD, khiến lượng xuất khẩu của ngành này đã sụt giảm khoảng 180 triệu USD, tương đương với 33,2% so với cùng kỳ năm 2008.

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, do khó khăn của nền kinh tế toàn cầu, nhất là ở những thị trường xuất khẩu chủ đạo của ngành dệt may là Mỹ, châu Âu và Nhật Bản, nên nhiều đơn hàng bị cắt giảm mạnh, nhất là những tháng cuối năm 2008 đến nay.

Khó khăn này đã khiến một số doanh nghiệp nước ngoài tại Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu, Long An… đã và đang phải đóng cửa.

Hiệp hội cho biết, để giảm rủi ro từ việc phụ thuộc vào một vài thị trường lớn, các doanh nghiệp sẽ phải hướng tới các thị trường phi truyền thống như Trung Đông, Đông Âu, châu Phi và chú trọng xây dựng chuỗi bán lẻ sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam với sản phẩm phổ thông và sản phẩm cao cấp.