13:29 21/03/2018

Gặp thái tử Ả Rập, Tổng thống Trump mời mua vũ khí

An Huy

“Saudi Arabia là một nước rất giàu có, và họ sẽ chia sẻ cho nước Mỹ một phần sự giàu có đó”, ông Trump nói

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia trong cuộc gặp tại Nhà Trắng tháng 3/2017 - Ảnh: Reuters/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia trong cuộc gặp tại Nhà Trắng tháng 3/2017 - Ảnh: Reuters/CNBC.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/3 đề nghị thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arbia chia sẻ sự thịnh vượng của quốc gia vùng Vịnh này bằng cách tiếp tục mua vũ khí do Mỹ sản xuất.

Theo hãng tin CNBC, lời mời Saudi Arabia mua vũ khí được ông Trump đưa ra giữa lúc hai đảng Cộng hòa và Dân chủ của Mỹ cùng nỗ lực hạn chế vai trò của Mỹ trong cuộc hội chiến ở Yemen. Bên cạnh đó, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra tại các thành phố ở Mỹ nhằm phản đối việc can thiệp vào Yemen - sự can thiệp mà Saudi Arabia giữ vai trò đi đầu và góp phần dẫn tới một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen.

Phát biểu trước khi gặp thái tử Mohammed tại Nhà Trắng ngày thứ Ba, ông Trump nói về mong muốn bán thêm hàng tỷ USD vũ khí, ngoài số vũ khí 12,5 tỷ USD mà Washington sẽ bán cho Ryiadh theo kế hoạch đã được phê chuẩn.

"Saudi Arabia là một nước rất giàu có, và họ sẽ chia sẻ cho nước Mỹ một phần sự giàu có đó, hy vọng là dưới dạng việc làm, thông qua mua những thiết bị quân sự hiện đại nhất thế giới" từ Mỹ, ông Trump nói.

"Như tôi đã nói từ trước, chưa có nước nào đuổi kịp Mỹ về tên lửa, chiến đấu cơ và các thiết bị quân sự khác. Chưa nước nào có thể tiến gần chúng tôi về công nghệ và chất lượng thiết bị. Saudi Arabia đánh giá cao điều đó", nhà lãnh đạo Mỹ phát biểu.

Hồi tháng 2, một số nghị sỹ Mỹ đã trình một dự luật nhằm rút lực lượng Mỹ khỏi Yemen. Trong cuộc nội chiến Yemen, lính Mỹ tham gia ở mức độ cung cấp thông tin tình báo hạn chế và tiếp nhiên liệu cho máy bay chiến đấu.

Cùng ngày 20/3, biểu tình phản đối chiến tranh đã được tổ chức ở Washington và thành phố New York. Các cuộc biểu tình tương tự cũng đã được lên kế hoạch ở Boston nhằm đúng dịp thái tử Mohammed thăm nhiều thành phố Mỹ.

Chính thái tử Mohammed là người quyết định đưa Saudi Arabia can thiệp vào Yemen sau khi ông trở thành Bộ trưởng Bộ Quốc phòng vào năm 2015. Cuộc xung đột đã kéo dài 3 năm, dẫn tới khủng hoảng nhân đạo tại quốc gia nghèo nhất thế giới Arab.

Ông Trump nói quan hệ Mỹ-Saudi Arabia đã cải thiện so với thời người tiền nhiệm Barack Obama. Trong thời gian cầm quyền, ông Obama đã dừng một phần hoạt động bán vũ khí cho Saudi Arabia vì lo ngại về thương vong của dân thường ở Yemen. Ngoài ra, ông Obama cũng khiến Saudi Arabia nổi giận vì đàm phán thỏa thuận hạt nhân với Iran - đối thủ khu vực của Riyadh.

Trước chuyến thăm Mỹ lần này, ông Mohammed nói với đài CBS rằng Saudi Arabia sẽ ngay lập tức tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân nếu Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Sau khi nói về vấn đề bán vũ khí, ông Trump phát tín hiệu rằng Mỹ có thể sớm rút khỏi các cuộc xung đột ở Trung Đông sau nhiều năm dính líu vào các cuộc chiến ở Iraq và Syria. Ông nhấn mạnh rằng Mỹ và các nước đồng minh đã thu hẹp lãnh thổ mà tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm đóng ở các quốc gia này.

"Chúng ta sẽ rút khỏi những khu vực nhất định mà chúng ta đã muốn rút từ lâu, và các quốc gia khác sẽ giải quyết vấn đề ở đó", ông nói. "Vào thời điểm này, họ có khả năng đó".