Gazprom sẽ giảm lượng khí đốt bán cho Belarus

N.Hạnh

03/08/2007, 08:55

Kể từ ngày 3/8, tập đoàn xuất khẩu khí đốt quốc doanh Gazprom của Nga sẽ giảm gần một nửa nguồn cung cấp khí đốt cho Belarus

Theo Itar-Tass, kể từ ngày 3/8, tập đoàn xuất khẩu khí đốt quốc doanh Gazprom của Nga sẽ giảm gần một nửa nguồn cung cấp khí đốt cho Belarus.

Lý do dẫn tới hành động này của Gazprom là do Belarus chưa thanh toán khoản nợ 456 triệu USD mua khí đốt của công ty này theo như thoả thuận đã ký.

Người phát ngôn Gazprom, ông S.Kupriyanov cho biết công ty sẽ giảm 45% lượng khí đốt bán cho Belarus, tuy nhiên, các nguồn cung cấp khí đốt của công ty cho các nước ở Tây Âu theo đường ống chạy qua lãnh thổ Belarus vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

Gazprom sẽ thông báo cho các khách hàng ở châu Âu về động thái này. Belarus hiện phụ thuộc vào dầu và khí đốt nhập khẩu từ Nga và cũng là nước trung chuyển khí đốt quan trọng giữa Nga và các nước.

Khoảng 20% lượng khí đốt xuất khẩu của Nga sang các nước châu Âu khác là Ba Lan và Đức phụ thuộc vào các đường ống chạy qua Belarus.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Y tế thông minh trong thời đại AI

Y tế thông minh trong thời đại AI

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy