13:36 19/09/2007

GE muốn cho Việt Nam thuê máy bay

Tập đoàn GE (General Electric) có khoảng 1.400 máy bay cho thuê, trong khi Vietnam Airlines đang tìm thuê máy bay tầm xa

GE cũng sản xuất cả động cơ máy bay. Trong ảnh là động cơ phản lực của GE trên chiếc Boeing 777-300ER.
GE cũng sản xuất cả động cơ máy bay. Trong ảnh là động cơ phản lực của GE trên chiếc Boeing 777-300ER.
Tập đoàn GE (General Electric) của Hoa Kỳ đang tìm hiểu nhu cầu thuê máy bay của Vietnam Arlines để có thể tiến tới đàm phán ký hợp đồng cho hãng này thuê máy bay.

Thông tin trên được ông Colin Low, Chủ tịch GE Sigapore, Philippines và Việt Nam, đưa ra sáng 18/9.

Ông Colin cho biết, các thông tin chi tiết về kế hoạch đầu tư của GE tại Việt Nam sẽ được chủ tịch tập đoàn GE chính thức công bố trong chuyến thăm Việt Nam, bắt đầu từ 28/9 tới.

Tuy nhiên, ông Colin thừa nhận rằng trong thời gian tới GE sẽ đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng cho ngành hàng không, dịch vụ hàng không thương mại, năng lượng, dầu và khí tự nhiên, vận tải, công nghệ xử lí nước. Đặc biệt, GE quan tâm đến nhu cầu thuê máy bay của Vietnam Airlines.

Theo ông Colin, Vietnam Airlines đang tìm thuê máy bay tầm xa cho đường bay thẳng từ Việt Nam đến Mỹ, đồng thời có nhu cầu thuê một số máy bay Boeing. Trong khi đó, GE có khoảng 1.400 máy bay cho thuê.

GE là tập đoàn đa ngành về công nghệ, truyền thông và dịch vụ tài chính do nhà bác học Thomas A Edison (người phát minh bóng đèn điện) sáng lập vào năm 1878 (tiền thân là Công ty Edison Electric Light).

GE có mặt tại Việt Nam từ năm 1993 và đã đầu tư vào các lĩnh vực thủy điện, hàng không, y tế.

Trong lĩnh vực hàng không, GE đã từng cho Việt Nam thuê 3 máy bay và hiện có 16 trong số 45 máy bay của Vietnam Airlines (gồm Boeing 777 và Airbus 320) sử dụng động cơ của GE.

Năm 2006, tổng doanh thu của GE tại thị trường Việt Nam đạt 62 triệu USD. GE đặt kế hoạch tốc độ phát triển năm 2007 tại Việt Nam sẽ gấp 3 lần tốc độ tăng GDP của Việt Nam.