George Soros: “Thị trường sẽ giảm sau khi Trump nhậm chức”

Thăng Điệp

20/01/2017, 10:38

“Tôi không cho rằng các thị trường sẽ diễn biến theo chiều hướng khả quan cho lắm”, Soros dự báo

Nhà đầu tư, tỷ phú George Soros - Ảnh: Reuters.<br>
Nhà đầu tư, tỷ phú George Soros - Ảnh: Reuters.<br>

Nhà đầu, tư tỷ phú George Soros ngày 19/1 cho rằng thị trường tài chính toàn cầu sẽ sụt giảm sau khi ông Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ bởi những bấp bênh xung quanh các chủ trương chính sách của Trump.

“Ngay vào lúc này, sự bấp bênh đang ở mức đỉnh điểm”, Soros nói với hãng tin Bloomberg tại bữa tối thường niên của ông tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sỹ. “Tôi không cho rằng các thị trường sẽ diễn biến theo chiều hướng khả quan cho lắm”.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm mạnh sau khi Trump bất ngờ thắng trong cuộc bầu cử hôm 8/11. Ông sẽ chính thức nhậm chức, trở thành vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, vào ngày thứ Sáu (20/1).

“Thị trường kỳ vọng Trump sẽ nới lỏng các quy chế giám sát và giảm thuế. Họ vẫn mơ ước như thế và giấc mơ này có vẻ đã thành hiện thực”, Soros nói.

Tuy nhiên, Soros, một trong những huyền thoại đầu tư của thế giới, cũng nhấn mạnh việc Trump dọa áp thuế quan cao ngất ngưởng đối với hàng hóa từ một số quốc gia như Trung Quốc và Mexico, rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đồng thời đưa ra một số chủ trương khác mà ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế Mỹ là rất khó đoán định.

“Không thể đoán chính xác được Trump sẽ hành động như thế nào”, Soros nói.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, Soros là một nhà tài trợ lớn ủng hộ ứng cử viên của Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Nhận xét về Trump, Soros nói: “Cá nhân tôi tin rằng ông ấy sẽ thất bại. Không phải vì những người như tôi muốn ông ấy thất bại, mà là vì những ý tưởng dẫn đường cho ông ấy luôn xung đột lẫn nhau và sự xung đột này vốn dĩ đã được thể hiện thông qua các cố vấn của ông ấy và nội các của ông ấy”.

Soros cho rằng chính Trump sẽ mở rộng đường cho sự nổi lên của Trung Quốc với tư cách một nhà lãnh đạo thế giới. “Trump sẽ giúp Trung Quốc được chấp nhận là một thành viên đi đầu của cộng đồng quốc tế hơn là chính Trung Quốc có thể tự làm”, ông nói.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy