10:38 20/01/2017

George Soros: “Thị trường sẽ giảm sau khi Trump nhậm chức”

Thăng Điệp

“Tôi không cho rằng các thị trường sẽ diễn biến theo chiều hướng khả quan cho lắm”, Soros dự báo

Nhà đầu tư, tỷ phú George Soros - Ảnh: Reuters.<br>
Nhà đầu tư, tỷ phú George Soros - Ảnh: Reuters.<br>
Nhà đầu, tư tỷ phú George Soros ngày 19/1 cho rằng thị trường tài chính toàn cầu sẽ sụt giảm sau khi ông Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ bởi những bấp bênh xung quanh các chủ trương chính sách của Trump.

“Ngay vào lúc này, sự bấp bênh đang ở mức đỉnh điểm”, Soros nói với hãng tin Bloomberg tại bữa tối thường niên của ông tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sỹ. “Tôi không cho rằng các thị trường sẽ diễn biến theo chiều hướng khả quan cho lắm”.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm mạnh sau khi Trump bất ngờ thắng trong cuộc bầu cử hôm 8/11. Ông sẽ chính thức nhậm chức, trở thành vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, vào ngày thứ Sáu (20/1).

“Thị trường kỳ vọng Trump sẽ nới lỏng các quy chế giám sát và giảm thuế. Họ vẫn mơ ước như thế và giấc mơ này có vẻ đã thành hiện thực”, Soros nói.

Tuy nhiên, Soros, một trong những huyền thoại đầu tư của thế giới, cũng nhấn mạnh việc Trump dọa áp thuế quan cao ngất ngưởng đối với hàng hóa từ một số quốc gia như Trung Quốc và Mexico, rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đồng thời đưa ra một số chủ trương khác mà ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế Mỹ là rất khó đoán định.

“Không thể đoán chính xác được Trump sẽ hành động như thế nào”, Soros nói.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, Soros là một nhà tài trợ lớn ủng hộ ứng cử viên của Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Nhận xét về Trump, Soros nói: “Cá nhân tôi tin rằng ông ấy sẽ thất bại. Không phải vì những người như tôi muốn ông ấy thất bại, mà là vì những ý tưởng dẫn đường cho ông ấy luôn xung đột lẫn nhau và sự xung đột này vốn dĩ đã được thể hiện thông qua các cố vấn của ông ấy và nội các của ông ấy”.

Soros cho rằng chính Trump sẽ mở rộng đường cho sự nổi lên của Trung Quốc với tư cách một nhà lãnh đạo thế giới. “Trump sẽ giúp Trung Quốc được chấp nhận là một thành viên đi đầu của cộng đồng quốc tế hơn là chính Trung Quốc có thể tự làm”, ông nói.