15:20 07/01/2016

George Soros: “Thị trường toàn cầu đang rơi vào khủng hoảng”

Diệp Vũ

“Trung Quốc đang có một vấn đề lớn về điều chỉnh. Tôi cho rằng đó là một cuộc khủng hoảng”

Tỷ phú đầu cơ George Soros - Ảnh: Bloomberg.<br>
Tỷ phú đầu cơ George Soros - Ảnh: Bloomberg.<br>
Thị trường toàn cầu đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng, và các nhà đầu tư cần hết sức thận trọng - tỷ phú George Soros phát biểu ngày 7/1 tại một diễn đàn kinh tế ở Sri Lanka.

Trung Quốc đang trầy trật tìm một mô hình tăng trưởng mới và việc nước này phá giá đồng tiền đang khiến phần còn lại của thế giới gặp rắc rối, nhà đầu cơ nổi tiếng nói tại Colombo. Ông cũng cho rằng lãi suất dương hiện nay là một thách thức đối với các nền kinh tế đang phát triển, và nói thêm rằng môi trường hiện tại có nhiều điểm tương đồng với những gì diễn ra vào năm 2008.

Vừa bước sang năm mới 2016, thị trường chứng khoán và hàng hóa cơ bản toàn cầu đã liên tục “đỏ lửa”. Đồng Nhân dân tệ rớt giá mạnh càng khiến giới đầu tư hoang mang về sức khỏe của kinh tế Trung Quốc khi nền kinh tế này dịch chuyển từ mô hình dựa trên đầu tư và sản xuất sang mô hình lấy tiêu dùng và dịch vụ làm chính.

Theo số liệu của Bloomberg, chỉ trong ba phiên giao dịch đầu năm, thị trường chứng khoán toàn cầu đã mất lượng vốn hóa 2,5 nghìn tỷ USD. Sự sụt giảm được đẩy sâu hơn trong phiên ngày 7/1 tại châu Á khi chứng khoán Trung Quốc sụt hơn 7% chỉ trong hơn 15 phút sau khi mở cửa và phải đóng cửa cho tới hết ngày.

“Trung Quốc đang có một vấn đề lớn về điều chỉnh. Tôi cho rằng đó là một cuộc khủng hoảng. Khi tôi nhìn vào thị trường tài chính, tôi nhận thấy một thách thức nghiêm trọng, khiến tôi nhớ lại cuộc khủng hoảng năm 2008”, Soros nói.

Quỹ đầu cơ của Soros mang về mức lợi nhuận trung bình khoảng 20% mỗi năm trong thời gian từ 1969-2011. Theo xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, ông hiện là chủ nhân của khối tài sản ròng khoảng 27,3 tỷ USd.

Soros bắt đầu sự nghiệp đầu tư của ông ở New York, Mỹ và thập niên 1950 và trở nên nổi tiếng khắp thế giới sau khi kiếm được 1 tỷ USD nhờ vụ đầu cơ giá xuống đồng Bảng Anh vào năm 1992.

Lao dốc theo chứng khoán Trung Quốc, các thị trường chứng khoán tại châu Á đồng loạt mất điểm mạnh phiên hôm nay. Chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản giảm 2%, xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 9/2015.

Chứng khoán Australia giảm 2,2%, chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0,8%, trong khi Nikkei 225 của Nhật mất 2,2% số điểm.

Hàng loạt đồng tiền trong khu vực cũng mất giá mạnh so với USD. Đồng Won Hàn Quốc giảm xuống mức thấp nhất so với USD trong 4 tháng, đồng Ringgit của Malaysia chạm đáy 3 tháng, đồng Đôla Australia thấp nhất 2 tháng, trong khi đồng Đôla Singapore rớt xuống đáy của 6 năm.

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ giao ngay giảm xuống mức 6,5945 Nhân dân tệ tương đương 1 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2011.

Trái lại, đồng Yên Nhật được nhiều nhà đầu tư mua vào để phòng ngừa rủi ro. Tỷ giá đồng tiền này đã tăng lên mức cao nhất 4 tháng rưỡi so với USD, với 117,66 Yên đổi 1 USD.