18:10 26/07/2021

Giá Bitcoin bất ngờ vọt lên gần 40.000 USD sau quảng cáo tuyển dụng của Amazon

Điệp Vũ

Bắt đầu tăng mạnh từ cuối tuần, giá Bitcoin nói riêng và thị trường tiền ảo nói chung giống như đang có một “luồng sinh lực” mới...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá Bitcoin tăng mạnh lên gần ngưỡng 40.000 USD sau một quảng cáo tuyển dụng nhân sự liên quan đến tiền ảo của Amazon – thông tin làm dấy lên đồn đoán về sự tham gia của “gã khổng lồ” bán hàng trực tuyến vào lĩnh vực này.

Theo hãng tin Bloomberg, Amazon đã đăng tin tuyển một nhà điều hành để phát triển “chiến lược của công ty về tiền kỹ thuật số và công nghệ chuỗi khối (blockchain)”.

Giới phân tích đặt câu hỏi liệu động thái này rốt cục có thể dẫn đến việc Amazon chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán.

Lúc gần 18h theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com đạt gần 38.400 USD, tăng hơn 11% so với thời điểm cách đó 24 tiếng. Trước đó, có lúc giá Bitcoin đạt gần 40.000 USD. Giá nhiều tiền ảo chủ chốt khác như Ether cũng đồng loạt đi lên.

Bắt đầu tăng mạnh từ cuối tuần, giá Bitcoin nói riêng và thị trường tiền ảo nói chung giống như đang có một “luồng sinh lực” mới sau khoảng thời gian mấy tháng lình xình vừa qua.

Từ tháng 5, giá Bitcoin ít biến động và sự hưng phấn của giới đầu tư đối với tiền ảo cũng suy giảm nhiều do Trung Quốc tăng cường kiểm soát và do sự chỉ trích về tác động môi trường của Bitcoin.

Giá Bitcoin ngày 26/7 bất ngờ tăng mạnh lên gần 40.000 USD.
Giá Bitcoin ngày 26/7 bất ngờ tăng mạnh lên gần 40.000 USD.

Giải thích về việc giá Bitcoin tăng mạnh, một số nhà phân tích còn cho rằng đó là do hoạt động mua vào để đóng trạng thái bán khống. Số hợp đồng bán khống tiền ảo trị giá hơn 940 triệu USD đã được thanh lý trong ngày 26/7, mức cao nhất kể từ ngày 19/5, theo dữ liệu từ Bybt.com.

“Mức tăng mạnh có thể là kết quả của việc đóng những trạng thái bán khống sử dụng nhiều đòn bẩy tài chính”, ông Vijay Ayyar, phụ trách thị trường châu Á-Thái Bình Dương của sàn tiền ảo Luno ở Singapore, phát biểu trên Bloomberg.