13:01 17/06/2021

“Giá Bitcoin có thể lên tới 250.000 USD vào cuối năm 2022”

Đức Anh -

Đây là dự báo của tỷ phú Tim Draper, người nhận định đúng về diễn biến giá Bitcoin năm 2017 - khi tiền ảo này lập kỷ lục giá gần 20.000 USD...

Tỷ phú Tim Draper - Ảnh: Getty Images
Tỷ phú Tim Draper - Ảnh: Getty Images

Bất chấp những biến động gần đây của tiền ảo Bitcoin, tỷ phú Tim Draper, nhà đầu tư mạo hiểm và cũng là một nhà đầu tư Bitcoin, vẫn kiên định với dự báo rằng giá tiền ảo này sẽ chạm ngưỡng 250.000 USD vào cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023. 

“Tôi cho rằng mình dự đoán đúng điều này”, tỷ phú 63 tuổi nói với CNBC Make It. 

Đây không phải lần đầu tiên tỷ phú Draper dự báo Bitcoin tăng giá. Năm 2014, khi Bitcoin giao dịch quanh mức 500 USD, ông nhận định tiền ảo này sẽ vượt 10.000 USD trong ba năm. Vào ngày 19/12/2017, Bitcoin lập kỷ lục hơn 18.900 USD, trước khi sụt mạnh chỉ còn 7.270 USD đầu năm 2018, theo Coindesk.

“Dù có thể đúng hoặc sai, nhưng tôi khá chắc chắn rằng đồng Bitcoin sẽ đi theo hướng đó”, ông Draper và tin rằng vào khoảng 2022 - 2033, đồng Bitcoin sẽ được ứng dụng vào thực tế nhiều hơn. 

“Khoảng 1,5 năm nữa, các nhà bán lẻ sẽ có mặt trên Opennode [một bộ xử lý thanh toán Bitcoin]. Khi đó, tất cả mọi người sẽ chấp nhận Bitcoin”, ông Draper dự báo.

Hiện tại, chỉ một số công ty lớn đang chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua một ứng dụng ví điện tử của bên thứ ba, bao gồm Microsoft, PayPal, Overstock, Whole Foods, Starbucks và Home Depot. 

 

“Bitcoin là thứ giống như Microsoft trong thế giới phần mềm hay Amazon trong thế giới thương mại điện tử. Tôi tin rằng Bitcoin sẽ là trung tâm của tất cả hoạt động tài chính trong 2-3 thập kỷ tới”.

Tỷ phú Tim Draper

“Hơn cả điều này, tôi cho rằng giá Bitcoin sẽ tiếp tục tăng bởi chỉ có nguồn cung hạn chế với 21 triệu Bitcoin”, ông Draper chỉ ra. Hiện tại, hơn 18 triệu Bitcoin đang lưu thông. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia xem Bitcoin như một công cụ tích lũy giá trị, như vàng, chứ không phải một loại tiền tệ. 

Draper là tỷ phú đầu tư nổi tiếng với tài sản kiếm được chủ yếu từ các khoản đầu tư sớm vào Twitter, Skype, Tesla và SpaceX. Ông chưa từng tiết lộ số lượng Bitcoin mình đang nắm giữ và liệu ông có đầu tư vào các tiền ảo khác hay không. Tuy nhiên, năm 2014, ông đã mua lại gần 30.000 Bitcoin do Cảnh sát Tư pháp Mỹ thu giữ từ chợ đen trực tuyến Silk Road (hiện không còn tồn tại). 

“Đồng Dogecoin hẳn có gì đó bởi tiền ảo này khiến tất cả chúng ta hài lòng, nhưng không có kỹ sư nào nghiên cứu về nó. Tôi sẽ chỉ tập trung vào những tiền ảo mà người ta cống hiến cả đời mình để tìm cách cải thiện”, tỷ phú Mỹ chia sẻ. (Mặc dù vậy, hồi tháng 5, tỷ phú Elon Musk, CEO Tesla từng đăng Twitter nói rằng ông đang làm việc với đội ngũ phát triển của Dogecoin để cải thiện hiệu quả giao dịch hệ thống.)

Draper cho biết hiện tại hầu hết các kỹ sư đang nghiên cứu để cải thiện đồng Bitcoin. Tuần trước, tiền ảo này được nâng cấp lần đầu tiên trong 4 năm với bản nâng cấp có tên Taproot. Khi có hiệu lực vào tháng 11 tới, thay đổi này sẽ giúp các giao dịch Bitcoin riêng tư và hiệu quả hơn. Nâng cấp này cũng mở ra tiềm năng cho các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Bitcoin, theo CNBC. 

“Bitcoin là thứ giống như Microsoft trong thế giới phần mềm hay Amazon trong thế giới thương mại điện tử. Tôi tin rằng Bitcoin sẽ là trung tâm của tất cả hoạt động tài chính trong 2-3 thập kỷ tới”, ông Draper nhận định. 

Tuy vậy, giá Bitcoin liên tục biến động mạnh, đặc biệt là đợt lao dốc gần đây do quan ngại về vấn đề môi trường khi tiền ảo này cần tiêu thụ lượng điện khổng lồ để khai thác. Vì điều này cùng một số lý do khác, nhiều chuyên gia khuyến cáo chỉ nên đầu tư vào Bitcoin sẵn sàng mất hết. 

Hàng trăm tỷ USD vốn hóa của đồng Bitcoin đã bị “thổi bay” sau dòng đăng tải Twitter của Elon Musk, trong đó nói rằng ông tạm dừng cho phép khách hàng của Tesla thanh toán bằng Bitcoin do quan ngại về vấn đề môi trường. 

Tuy nhiên, Draper cho rằng Elon Musk, dù là một nhân vật kiệt xuất, nhưng đã sai trong vấn đề này. Ông chỉ ra rằng các ngân hàng lớn cũng có những vấn đề riêng về môi trường. 

Là nhân tố khiến giá Bitcoin lao dốc, Elon Musk cũng chính là người đẩy giá tiền ảo này tăng trở lại với một dòng đăng tải Twitter mới hôm 13/6, trong đó nói rằng Tesla sẽ lại chấp nhận Bitcoin nếu ít nhất 50% tiền ảo này được khai thác bằng năng lượng sạch. 

Giá Bitcoin đã tăng hơn 7% lên gần 40.000 USD trong ngày 14/6, theo Coinbase. Hồi tháng 4, tiền ảo này lập kỷ lục mọi thời đại 64.829 USD, trước khi lao dốc chỉ còn khoảng 30.000 USD vào tháng sau đó.