07:02 27/12/2017

Giá Bitcoin được dự báo còn biến động mạnh

Đức Anh

Đối với các nhà đầu tư tiền ảo sành sỏi, đợt giảm giá của Bitcoin cuối tuần qua được xem là cơ hội để mua vào với giá giảm 40 - 50% so với mức đỉnh

Một số nhà đầu tư chuyên trên thị trường tiền ảo tận dụng cơ hội để mua vào khi giá giảm - Ảnh: Qz.
Một số nhà đầu tư chuyên trên thị trường tiền ảo tận dụng cơ hội để mua vào khi giá giảm - Ảnh: Qz.

Theo Julian Hosp - nhà đồng sáng lập, chủ tịch của TenX - công ty cung cấp giải pháp chi tiêu tiền ảo, giá Bitcoin có thể chạm ngưỡng 60.000 USD trong năm 2018 nhưng sẽ còn giảm tiếp. Và các đợt giảm giá của đồng tiền này được xem là cơ hội mua vào lúc giá thấp của các nhà đầu tư sành sỏi trong giới tiền ảo, CNBC cho biết.

Sau khi chạm mức kỷ lục 19.800 USD trong hơn nửa đầu tháng 12, giá Bitcoin sụt mạnh vào cuối tuần qua, có lúc mất 30% giá trị chỉ trong một ngày và xuống dưới mức 11.000 USD.

Sang ngày 25 - 26/12, tiền ảo này đã phục hồi nhẹ trở lại. Vào lúc 9h00 tối ngày 26/12 (giờ Việt Nam), Bitcoin giao dịch ở mức giá 15.540 USD, theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com.

"Đối với các chuyên gia trên thị trường tiền ảo, đây thực sự là cú lao dốc được chào đón", Hosp nói với CNBC.

Hosp cho biết giới đầu tư chuyên nghiệp đã kỳ vọng giá Bitcoin sẽ giảm sau khi tăng "một cách nguy hiểm" trong vài tháng qua.

"Đối với chúng tôi, sự lao dốc này là hết sức bình thường và một số người trong chúng tôi đã tận dụng cơ hội này để mua vào với giá giảm được 40 - 45% so với mức đỉnh", Hosp nói.

Hosp cũng nhận định giá Bitcoin chắc chắn sẽ còn giảm nữa.

"Không phải bây giờ, nhưng chắc chắn trong dài hạn, giá Bitcoin sẽ tăng lên và rồi lại giảm", Hosp nói. "Giá Bitcoin sẽ chạm mốc 60.000 USD, nhưng cũng sẽ quay về mức 5.000 USD. Câu hỏi đặt ra là cái nào sẽ xảy ra trước?", Hosp nói.

Thời gian gần đây, nhiều chuyên gia cũng như chính phủ nhiều nước đã lên tiếng ảnh báo về sự nguy hiểm khi đầu tư vào tiền ảo, cho rằng thị trường này sẽ vỡ tung bởi không có gì đảm bảo giá trị.

Dự báo trên của Hosp tức là đồng Bitcoin sẽ tăng thêm 45.000 USD từ mức giá hiện tại - hoặc giảm 10.000 USD, càng khẳng định thêm biến động dữ dội của đồng tiền kỷ thuật số lớn nhất thế giới.

Hosp cho rằng cơn sốt Bitcoin hiện tại giống như bong bóng dotcom xảy ra 20 năm trước, và việc hợp nhất các đồng tiền ảo sẽ xảy ra trong tương lai.

"Tôi không nghĩ ‘mùa đông’ của tiền ảo sẽ đến trong vài tháng nữa, nhưng trong vòng 1-2 năm tới, chắc chắn sẽ có áp lực lớn trên thị trường này", Hosp nhận định. "Tôi không nghĩ sẽ có bong bóng nào sắp nổ ở đây, nhưng tất cả các tiền ảo và những tài sản ít giá trị sử dụng sẽ được phân loại".