09:11 06/11/2020

Giá Bitcoin giữ đà leo thang, vượt mốc 15.000 USD

Diệp Vũ

Nếu giữ đà tăng như hiện tại, giá Bitcoin có thể sớm tái lập mốc cao lịch sử gần 20.000 USD

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giá Bitcoin vọt qua mốc 15.000 USD, cao nhất trong gần 3 năm, trong bối cảnh các nhà đầu tư ngày càng quan tâm đến đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới.

Lúc hơn 8h sáng ngày 5/11 theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com đứng ở 15.559,04 USD/Bitcoin, tăng hơn 10% so với thời điểm cách đó 24 tiếng.

Theo trang CNN Business, từ đầu năm đến nay, giá Bitcoin đã tăng hơn gấp đôi. Đà tăng được đẩy mạnh trong những tuần gần đây, đưa giá đồng tiền ảo này tăng trên 40% kể từ đầu tháng 10.

Ở mức giá hiện tại, tổng vốn hóa thị trường của Bitcoin đạt hơn 288 tỷ USD.

Nếu giữ đà tăng như hiện tại, giá Bitcoin có thể sớm tái lập mốc cao lịch sử gần 20.000 USD/Bitcoin thiết lập hồi tháng 12/2017.

Thời gian gần đây, giá Bitcoin nhận được lực đẩy mạnh mẽ từ việc các công ty tài chính lớn như PayPal và Square bắt đầu đón nhận tiền ảo với tư cách những lựa chọn về phương tiện thanh toán và đầu tư.

"Không gì có thể ngăn Bitcoin tăng trở lại mốc giá kỷ lục của năm 2017", nhà phân tích Bill Noble thuộc công ty nghiên cứu tiền ảo Token Metrics nhận xét với CNN Business. "Mọi người ai cũng lo bị đứng ngoài, và điều đó khiến giá Bitcoin tăng mạnh".

Cũng theo ông Noble, những bấp bênh xung quanh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cũng có thể là nguyên nhân đưa Bitcoin tăng giá những tuần gần đây. Một số nhà đầu tư có thể đã rút vốn khỏi đồng USD và mua Bitcoin.

Dollar Index, chỉ số đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác như Euro và Yên Nhật, đã giảm 1,5% trong tuần này.

Bitcoin và vàng có thể giữ đà tăng khi đồng USD tiếp tục yếu đi. Chính sách lãi suất siêu thấp của Mỹ và việc nước này mạnh tay bơm tiền vào nền kinh tế để vực dậy tăng trưởng tron dịch Covid-19 khiến bạc xanh mất giá.

Nếu tính từ đầu năm, Dollar Index đã giảm gần 3,8%, trong khi giá vàng tăng khoảng 30%.

"Năm nay, sự tăng giá của Bitcoin và vàng diễn ra song song với tình trạng mất giá của USD. Đây là một xu hướng dài hạn", ông Jeff Mortimer, Giám đốc chiến lược đầu tư của BNY Mellon Wealth Management, phát biểu.

Đợt tăng giá năm nay của Bitcoin càng ấn tượng nếu xét tới việc giá của tiền ảo này đã sụt xuống dưới mức 5.000 USD hồi tháng 3 khi Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu.

"Bitcoin trở nên mạnh hơn mỗi khi có thách thức xảy đến" với thế giới - Giám đốc điều hành Michael Sonnenshein của công ty quản lý tài sản tiền kỹ thuật số Grayscale Investments phát biểu. "Mọi người đang xem Bitcoin như một kênh lưu trữ giá trị và chống lạm phát".

Đại dịch đã khiến Bitcoin trở thành một tài sản được nhiều nhà đầu tư lựa chọn hơn. Theo Grayscale, một cuộc khảo sát với sự tham gia của 1.000 nhà đầu tư ở Mỹ trong mùa hè năm nay cho thấy gần 40% nói rằng khủng hoảng Covid-19 khiến Bitcoin trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn hơn.