08:45 02/03/2021

Giá Bitcoin hồi mạnh, tái lập mốc 50.000 USD

Diệp Vũ

Giá Bitcoin đang tăng nhanh trở lại, tái lập mốc 50.000 USD, sau khi giảm về gần mốc 43.000 USD vào cuối tuần vừa rồi

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Giá Bitcoin đang tăng nhanh trở lại, tái lập mốc 50.000 USD, sau khi giảm về gần mốc 43.000 USD vào cuối tuần vừa rồi.

Lúc hơn 7h sáng ngày thứ Ba (2/3), giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com đứng ở mức gần 50.100 USD, tăng khoảng 10% so với thời điểm trước đó 24 tiếng.

Hôm Chủ nhật, giá Bitcoin có lúc trượt về ngưỡng 43.100 USD, thấp nhất trong nhiều tuần trở lại đây. Tuy nhiên, nếu so với mức giá kỷ lục hơn 59.000 USD thiết lập hôm 21/2, giá Bitcoin hiện vẫn đang thấp hơn khoảng 15%.

Lý giải về sự hồi giá đang diễn ra của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới, các chuyên gia chỉ ra một số yếu tố.

Trao đổi với trang Forbes, nhà nghiên cứu John Todaro thuộc TradeBlock cho rằng giá Bitcoin đang hồi phục theo phiên tăng điểm mạnh mẽ vào ngày thứ Hai (1/3) của thị trường chứng khoán Mỹ. Trong tuần trước, Bitcoin đã bị bán tháo cùng với cổ phiếu ở Phố Wall khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh. Phiên đầu tuần, lợi suất trái phiếu "giảm nhiệt", chỉ số S&P 500 tăng mạnh nhất 8 tháng, và giá Bitcoin cũng hồi theo.

"Lợi suất trái phiếu gần đây lên mức cao nhất trong 1 năm, và kéo theo đó là cổ phiếu công nghệ bị bán tháo, giá Bitcoin giảm theo", ông Todaro nói. "Trong điều kiện thị trường bất ổn, Bitcoin dường như có những yếu tố của một tài sản rủi ro, nên tăng-giảm giá cùng với cổ phiếu".

Ngoài ra, ông Todaro cũng cho rằng khi giá Bitcoin trượt về ngưỡng 43.000 USD, áp lực bán cũng giảm đi nhiều, mở ra cơ hội hồi phục.

Trong khi đó, Giám đốc Tim Enneking của Digital Capital Management cho rằng giá Bitcoin chẳng qua đang phản ứng với đánh giá tích cực trong một báo cáo của Citibank, cộng thêm việc MicroStrategy mua thêm một lượng nhỏ Bitcoin.

Giá Bitcoin hồi nhanh, tái lập mốc 50.000 USD - Ảnh 1.

Diễn biến giá Bitcoin từ đầu năm đến nay - Nguồn: TradingView.

Các nhà phân tích của Citibank nhận định Bitcoin đang ở một thời điểm mang tính bước ngoặt và tiền ảo này sẽ đến một ngày trở thành "đồng tiền được lựa chọn trong thương mại quốc tế". Cơ sở để Citibank đưa ra nhận định này là ngày càng có nhiều doanh nghiệp như Tesla và PayPal chào đón Bitcoin, chưa kể các ngân hàng trung ương cũng đang xem xét phát hành tiền ảo.

"Tương lai của Bitcoin vẫn còn chưa chắc chắn, nhưng những diễn biến trong ngắn hạn có thể mang tính quyết định, bởi Bitcoin đang ở đứng trước một bước ngoặt, hoặc trở thành một tài sản dòng chính, hoặc một tài sản đầu cơ sắp xì hơi", báo cáo viết.

Đánh giá của Citibank được xem là một sự thay đổi quan điểm của các định chế tài chính lớn về Bitcoin. Cho tới gần đây, nhiều ngân hàng lớn vẫn dè chừng với đồng tiền ảo này, cho rằng Bitcoin không có giá trị thực chất và cơn sốt Bitcoin cũng giống như "cơn điên" đầu cơ hoa tulip hồi thế kỷ 17.

Trong một động thái liên quan, MicroStrategy vừa chi thêm 15 triệu USD để mua Bitcoin, nâng tổng số Bitcoin mà công ty này nắm giữ lên 90.859 Bitcoin.

Cho rằng giá Bitcoin đang tăng dựa trên những thông tin nói trên, ông Enneking dự báo giá Bitcoin sẽ sớm giảm trở lại. "Thị trường đã có sự điều chỉnh từ mức đỉnh trên 49.000 USD, và chúng tôi cho rằng điều này sẽ còn tiếp diễn. Xu hướng giảm từ hôm 21/2 vẫn còn", ông nói.

Một số nhà phân tích khác có cái nhìn lạc quan hơn. Theo ông Constantin Kogan, Giám đốc Wave Financial Group, Bitcoin đang có một môi trường thuận lợi để tăng giá, bao gồm việc MicroStrategy tiếp tục mua; Goldman Sachs nối lại việc giao dịch các hợp đồng Bitcoin tương lai và xem xét mở các quỹ ETF Bitcoin.

Ông Kogan nhấn mạnh rằng "ngày càng có nhiều công ty giao dịch đại chúng bổ sung Bitcoin vào bảng cân đối kế toán của mình".

"Tôi đã trao đổi với nhiều định chế lớn, và họ đều sẵn sàng đầu tư vào tiền kỹ thuật số thông qua những thực thể được điều tiết. Ngay cả những người có quan điểm hoài nghi nhất cũng đang cân nhắc phân bổ vốn vào Bitcoin nếu có một số tiêu chuẩn được đáp ứng, như: mức độ biến động giảm xuống, thanh khoản tăng, và môi trường pháp lý chắc chắn".