18:00 08/12/2017

Giá Bitcoin lập đỉnh, loạt cổ phiếu "ăn theo" tăng vọt

Đức Anh

Giới đầu tư có xu hướng tìm đến phương thức truyền thống hơn để "lướt sóng" Bitcoin - đồng tiền ảo lớn nhất thế giới hiện nay

Giá Bitcoin liên tiếp lập kỷ lục mới trong bối cảnh hợp đồng tương lai của đồng tiền này chuẩn bị ra mắt trên sàn CBOE Global Markets và CME Group của Mỹ. Nhờ đó, tuần qua cổ phiếu của loạt công ty công nghệ châu Á có liên quan tới tiền ảo cũng có đợt tăng mạnh.

Cổ phiếu Remixpoint (Nhật) - công ty hợp tác với hãng hàng không cho phép khách hàng thanh toán tiền vé máy bay bằng Bitcoin, tăng 16% vào cuối tuần trước và tiếp tục tăng thêm 18% trong 2 ngày qua. 

Trong khi đó, cổ phiếu công ty Infoteria (Nhật) - đang thử nghiệm phương thức cho phép cổ đông biểu quyết thông qua công nghệ chuỗi khối blockchain (nền tảng của tiền ảo Bitcoin) cũng tăng 8,9% chỉ trong 2 ngày.

Trong 2 ngày qua, cổ phiếu công ty PC Partner Group của Hồng Kông chuyên làm thẻ đồ họa dùng để "đào" Bitcoin, cũng tăng 2,4%.

Đáng chú ý là cổ phiếu công ty Nhật SBI Holdings - hợp tác vốn với sàn giao dịch tiền ảo Huobi của Trung Quốc, tăng 8,8% trong 2 ngày và tăng tổng cộng 25% trong 2 tuần qua.

Cổ phiếu 2 công ty Trung Quốc Shenzhen Ysstech Info-tech và Global Infotech cũng tăng lần lượt 6,1% và 4,1% nhờ hoạt động có liên quan tới công nghệ Blockchain.

Thậm chí, một số công ty mới chỉ công bố lấn sân sang thị trường tiền ảo cũng được hưởng lợi từ cơn sốt Bitcoin. Sau khi tuyên bố sẽ bắt đầu khai thác tiền ảo bằng con chíp 7 nanomet vào năm 2018, cổ phiếu công ty Nhật GMO Internet cũng tăng vọt 12% trong 2 ngày.

Cổ phiếu một công ty Natural Resources Holdings của Israel cũng tăng hơn 20% sau phiên 7/12 và tăng tổng cộng hơn 2.000% từ ngày 17/10 nhờ tuyên bố chuyển đổi từ việc khai thác khoáng sản sang "đào" tiền ảo.

Tiền ảo Bitcoin vừa có ngày thứ 6 tăng điểm liên tiếp, lần đầu vượt ngưỡng 19.000 USD vào đêm ngày 7/12 (giờ Việt Nam), trước khi giảm hơn 20% chỉ trong vòng 1 tiếng rưỡi đồng hồ sau đó, về mức gần 15.200 USD. Vào lúc gần 9h sáng ngày 8/12, giá Bitcoin trên Coinbase đứng ở mức 17.660 USD.