
Giá Bitcoin liên tiếp lập kỷ lục mới trong bối cảnh hợp đồng tương lai của đồng tiền này chuẩn bị ra mắt trên sàn CBOE Global Markets và CME Group của Mỹ. Nhờ đó, tuần qua cổ phiếu của loạt công ty công nghệ châu Á có liên quan tới tiền ảo cũng có đợt tăng mạnh.
Cổ phiếu Remixpoint (Nhật) - công ty hợp tác với hãng hàng không cho phép khách hàng thanh toán tiền vé máy bay bằng Bitcoin, tăng 16% vào cuối tuần trước và tiếp tục tăng thêm 18% trong 2 ngày qua.
Trong khi đó, cổ phiếu công ty Infoteria (Nhật) - đang thử nghiệm phương thức cho phép cổ đông biểu quyết thông qua công nghệ chuỗi khối blockchain (nền tảng của tiền ảo Bitcoin) cũng tăng 8,9% chỉ trong 2 ngày.
Trong 2 ngày qua, cổ phiếu công ty PC Partner Group của Hồng Kông chuyên làm thẻ đồ họa dùng để "đào" Bitcoin, cũng tăng 2,4%.
Đáng chú ý là cổ phiếu công ty Nhật SBI Holdings - hợp tác vốn với sàn giao dịch tiền ảo Huobi của Trung Quốc, tăng 8,8% trong 2 ngày và tăng tổng cộng 25% trong 2 tuần qua.
Cổ phiếu 2 công ty Trung Quốc Shenzhen Ysstech Info-tech và Global Infotech cũng tăng lần lượt 6,1% và 4,1% nhờ hoạt động có liên quan tới công nghệ Blockchain.
Thậm chí, một số công ty mới chỉ công bố lấn sân sang thị trường tiền ảo cũng được hưởng lợi từ cơn sốt Bitcoin. Sau khi tuyên bố sẽ bắt đầu khai thác tiền ảo bằng con chíp 7 nanomet vào năm 2018, cổ phiếu công ty Nhật GMO Internet cũng tăng vọt 12% trong 2 ngày.
Cổ phiếu một công ty Natural Resources Holdings của Israel cũng tăng hơn 20% sau phiên 7/12 và tăng tổng cộng hơn 2.000% từ ngày 17/10 nhờ tuyên bố chuyển đổi từ việc khai thác khoáng sản sang "đào" tiền ảo.
Tiền ảo Bitcoin vừa có ngày thứ 6 tăng điểm liên tiếp, lần đầu vượt ngưỡng 19.000 USD vào đêm ngày 7/12 (giờ Việt Nam), trước khi giảm hơn 20% chỉ trong vòng 1 tiếng rưỡi đồng hồ sau đó, về mức gần 15.200 USD. Vào lúc gần 9h sáng ngày 8/12, giá Bitcoin trên Coinbase đứng ở mức 17.660 USD.
Sự phục hồi mạnh của VIC và VHM đang giúp VN-Index điều chỉnh rất nhẹ trong phiên sáng nay. Tuy nhiên cổ phiếu đang thể hiện bức tranh khác khi tới trên 56% các mã có giao dịch của chỉ số đã lao dốc quá 1% giá trị, trong đó gần 130 mã giảm quá 2%.
Ngoài khả năng hưởng lợi từ nền lãi suất cao, lượng tiền mặt dồi dào còn tạo điều kiện để doanh nghiệp nắm bắt các cơ hội tăng trưởng trong tương lai.
Trong phiên giao dịch ngày 22/7, tỷ giá đồng yên Nhật Bản so với đồng USD giảm xuống mức đáy mới của 40 năm qua. Sức ép mất giá đối với yên tăng thêm khi chiến lược kinh tế mới của Thủ tướng Sanae Takaichi khiến nhà đầu tư lo ngại về sức khỏe nền tài khóa của Nhật Bản...
Trong tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ định hình lại cơ sở pháp lý cho chính sách thuế quan của ông và đẩy mạnh đàm phán với các đối tác thương mại ở Bắc Mỹ...
Ngày 22/7, theo giờ Luân Đôn, Vương Quốc Anh, Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch HĐQT Vietjet, Phó Chủ tịch Thường trực HDBank cùng đoàn công tác đã thăm Sàn giao dịch Chứng khoán Luân Đôn (London Stock Exchange - LSE), trung tâm tài chính lâu đời và uy tín hàng đầu thế giới.
Theo thống kê mới nhất từ Bộ Tài chính, hiện cả nước có 859.048 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97%. Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ khu vực kinh tế này, nhưng trong quá trình thực thi vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần sớm được tháo gỡ.
Tổng lượng phát thải ròng của Việt Nam liên tục tăng qua các giai đoạn, ước tính lượng phát thải ròng năm 2030 là 927 triệu tấn, năm 2050 là 1.500 triệu tấn. Như vậy, để đạt được mục tiêu Net Zero thì nhu cầu sản xuất và cung ứng, bù trừ tín chỉ carbon là khá lớn.