Giá Bitcoin lên đỉnh gần 3 năm

Diệp Vũ

28/10/2020, 15:27

Từ đầu tháng tới nay, giá Bitcon đã tăng khoảng 30%

Ảnh minh họa - Ảnh: Forbes.
Ảnh minh họa - Ảnh: Forbes.

Giá đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin tăng lên mức cao nhất trong gần 3 năm, và giới tiền ảo nói rằng lần tăng này sẽ không giống với những đợt tăng giá Bitcoin trước kia - hãng tin Bloomberg cho hay.

Từ đầu tháng tới nay, giá Bitcon đã tăng khoảng 30%. Lúc gần 15h chiều nay (28/10), giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap đứng trên mức 13.644 USD/Bitcoin, tăng gần 4,4% so với thời điểm 24 tiếng trước.

Trước đó, giá Bitcoin có lúc vượt ngưỡng 13.850 USD, mức cao nhất kể từ tháng 1/2018. Đó là thời điểm khi giá Bitcoin đang lao dốc mạnh sau khi đạt đỉnh cao mọi thời đại gần 20.000 USD vào cuối năm 2017.

Năm 2018 đã trở thành một năm thê thảm của tiền ảo, khi Bitcoin có lúc giảm về sát mốc 3.000 USD vào tháng 12 năm đó.

Những người ủng hộ tiền ảo nói rằng đợt tăng giá Bitcoin đang diễn ra không phải là một cơn sốt đầu cơ của các nhà đầu tư cá nhân như mấy năm trước. Họ nhấn mạnh rằng động lực chính dẫn tới sự tăng giá này là mối quan tâm gia tăng của các nhà đầu tư tổ chức.

Mới đây, PayPal quyết định cho phép người dùng tiếp cận tiền ảo trên hệ thống thanh toán này và dùng đồng tiền ảo JPM Coin do ngân hàng JPMorgan Chase phát hành để thanh toán.

Diễn biến giá Bitcoin 3 năm qua - Nguồn: Bloomberg.
Diễn biến giá Bitcoin 3 năm qua - Nguồn: Bloomberg.

"Đợt tăng này của Bitcoin có vẻ như được thúc đẩy nhiều hơn bởi các nhà phân bổ với số dư lớn, thay vì bởi các nhà đầu tư nhỏ lẻ", ông Nic Carter, nhà đồng sáng lập công ty nghiên cứu Coin Metrics, nhận xét.

Tuần trước, giá Bitcoin nhảy qua mốc 13.000 USD lần đầu tiên trong vòng một năm, sau khi PayPal tuyên bố cho phép khách hàng mua tiền ảo và dùng tiền ảo để thanh toán. Các nhà đầu cơ giá lên đã rất hào hứng với diễn biến này, nhiều người nói động thái của PayPal cho thấy Bitcoin đang dần trở nên chính thống.

"Tuyên bố của PayPal sẽ giúp hàng triệu người hiểu về giá trị của Bitcoin và các tài sản số đối với cuộc sống, tài sản và sự tự do của họ", ông Guy Hirsch, Giám đốc tại Mỹ của nền tảng giao dịch tiền ảo eToro, phát biểu. "Chúng tôi rất hứng khởi với thông tin này và mong chờ các ứng dụng thanh toán lớn khác cũng bắt đầu sử dụng tiền ảo".

Quyết định của PayPal được đưa ra vào thời điểm có nhiều dấu hiệu cho thấy các công ty tài chính truyền thống bắt đầu nghiêng về phía tiền ảo.

Mùa hè năm nay, quỹ Fidelity Investmets đã mở một quỹ Bitcoin, trở thành một trong những công ty tài chính lớn đầu tiên thể hiện mối quan tâm với tiền ảo. Một số công ty đại chúng như Square và MicroStrategy gần đây cũng đầu tư vào Bitcoin. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm một phiên bản kỹ thuật số của đồng Euro. Trung Quốc thì đang tiếp tục đẩy mạnh việc thử nghiệm đồng Nhân dân tệ điện tử.

Một số quốc gia đã bắt đầu thể hiện mối quan tâm đối với việc tạo ra tiền ảo, nhưng hiện chưa có nhiều bằng chứng để tin rằng tiền ảo sẽ sớm thay thế tiền giấy. Ông Mike Novogratz, nhà sáng lập kiêm Giám đốc công ty Galaxy Investment Partners, lập luận rằng tiền ảo có tính chất như một loại "vàng kỹ thuật số" và còn lâu mới đến lúc có thể được sử dụng hàng ngày.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg TV, nhà đầu tư Bitcoin nổi tiếng này nói ông không cho rằng Bitcoin sẽ bắt đầu được sử dụng như một đồng tiền để giao dịch trong khoảng 5 năm tới đây, mà thay vào đó sẽ giữ vai trò một kênh lưu trữ giá trị.

Còn theo ông Marc Chadler, chiến lược gia trưởng của Bannockburn Global, động thái của PayPal có thể được xem như một cuộc thử nghiệm về ứng dụng của tiền ảo.

"Giờ bạn đã có thể dùng tiền ảo để thanh toán, liệu bạn có dùng không?" ông Chandler nói. "Hãy chờ xem mọi người có làm như vậy không".

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy