18:14 15/02/2022

Giá Bitcoin sẽ tăng hay giảm khi Fed nâng lãi suất và căng thẳng Nga-Ukraine leo thang?

Bình Minh

Giá Bitcoin hiện giảm khoảng 10% so với đầu năm và giảm khoảng 38% từ mức kỷ lục thiết lập vào tháng 11 năm ngoái...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá Bitcoin có thể bước vào một cuộc thử thách trong tuần này, khi nhà đầu tư toàn cầu theo dõi những diễn biến căng thẳng giữa Nga và Ukraine, đồng thời tiếp tục đánh giá về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp vào tháng 3.

Bitcoin – đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới – từ lâu được các nhà đầu tư xem là một tài sản an toàn, có thể bù đắp rủi ro cho danh mục và hạn chế tác động của những cú sốc tiêu cực trên thị trường tài chính. Tuy nhiên, trong mấy tháng gần đây, diễn biến giá của Bitcoin lại có vẻ giống nhiều hơn diễn biến giá cổ phiếu, đặc biệt là những cổ phiếu tăng trưởng cao có độ rủi ro cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Điều này diễn ra trong bối cảnh lãi suất tăng lên khiến nhà đầu tư lo lắng, dẫn tới cắt giảm phân bổ vốn vào cổ phiếu công nghệ và các tài sản rủi ro khác.

“Bitcoin là một đồng tiền không thuộc một quốc gia nào và đã từng tăng giá rất tốt mỗi khi xảy ra căng thẳng địa chính trị trước đây. Bởi vậy, một số nhà đầu tư sẽ có nhu cầu mua Bitcoin để tìm kiếm sự an toàn”, nhà phân tích Yuya Hasegawa thuộc sàn tiền ảo Nhật Bản Bitbank phát biểu.

Dù vậy, “thay đổi trong bối cảnh thị trường đã khiến cho Bitcoin trở nên dễ bị ảnh hưởng bởi biến động trên thị trường chứng khoán Mỹ. Vì thế, nhà đầu tư Bitcoin có thể không cảm thấy thoải mái cho tới khi tình hình ở biên giới Nga-Ukraine dịu đi”, ông Hasegawa nói thêm.

Giá Bitcoin hiện giảm khoảng 10% so với đầu năm và giảm khoảng 38% từ mức kỷ lục thiết lập vào tháng 11 năm ngoái. Lúc hơn 17h ngày 15/2 theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com đứng ở mức 44.054 USD, tăng 4,6% so với thời điểm cách đó 24 tiếng.

Với môi trường lãi suất tăng, cổ phiếu công nghệ và các cổ phiếu công nghệ khác có thể chịu áp lực giảm lớn trong một thời gian. Điều đó có nghĩa nếu đây là một “mùa đông của tiền ảo” (crypto winter – một thuật ngữ để chỉ một thời kỳ giá xuống kéo dài), thì giai đoạn này có thể kéo dài thêm vài tháng.

“Nếu tiền ảo đang trong thị trường giá xuống, thì giá Bitcoin sẽ còn di chuyển ngang hoặc đi xuống trong 8-9 tháng nữa. Đây là một cơ hội cho những nhà đầu tư ngắn hạn rời khỏi thị trường và những nhà đầu tư thực sự tiếp tục chung tay phát triển công nghệ này”, ông Chris King, CEO của Eaglebrook Advisors, phát biểu.

Diễn biến giá Bitcoin 3 tháng qua. Đơn vị: USD/Bitcoin.
Diễn biến giá Bitcoin 3 tháng qua. Đơn vị: USD/Bitcoin.

Bà Katie Stockton, nhà sáng lập của Fairlead Strategies, nói rằng Bitcoin đang vấp phải kháng cự ở 46.730 USD và ngưỡng cản này sẽ duy trì trong tuần này. Ngưỡng hỗ trợ của Bitcoin là 37.360 USD, nhưng mốc này có vẻ khó bị xuyên thủng trong ngắn hạn.

Những nhà đầu tư tiền ảo nhiều kinh nghiệm đã trải qua nhiều pha biến động “kinh hoàng” của Bitcoin và không cảm thấy lo âu với những thời kỳ trầm lắng kéo dài của thị trường. Trước đây, Bitcoin mới chỉ có một lần duy nhất ở trong trạng thái “mùa đông tiền ảo”. Đó là vào năm 2018, khi giá Bitcoin giảm 80% từ đỉnh. Kể từ đó đến nay, thị trường tiền ảo nói chung và Bitcoin nói riêng đã phát triển lên một ngưỡng mới.

Những giai đoạn giảm giá chính là lúc để ngành công nghiệp tiền ảo làm sạch và xây dựng hạ tầng cùng các ứng dụng để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho làn sóng nhà đầu tư tiếp theo, trong thời kỳ thị trường giá lên tiếp theo. Trong thế giới tiền ảo hiện nay, ngoài Bitcoin và các đồng tiền số khác, còn có rất nhiều thứ mới như tài chính phi tập trung (DeFi), NFT, vũ trụ ảo metaverse…

“Các ứng dụng của tiền ảo đang nở rộ. Chúng ta mới chỉ phát hiện được bề mặt của thế giới chuỗi khối (blockchain)”, Giám đốc tài chính (CFO) Rodrigo Vicuna của Prime Trust nhận định.

Chẳng hạn, mức độ quan tâm và tiền đầu tư vào NFT đã tăng bùng nổ trong năm 2021. Phần lớn mọi người vẫn chỉ xem NFT là các tác phẩm nghệ thuật được số hoá – một khái niệm mà nhiều người cảm thấy khó nắm bắt – trong khi chưa nhận thấy những tiềm năng khác NFT. Chẳng hạn, NFT của một ngôi nhà có thể cung cấp lịch sử sở hữu của ngôi nhà đó, hay NFT hồ sơ y khoa có thể mang lại cho người bệnh một phương thức an toàn để chia sẻ thông tin với bác sỹ - theo ông Vicuna.

Ông King lưu ý rằng dù đang thu hút nhiều sự quan tâm, DeFi vẫn còn rất mới và đang ở mức độ phát triển thấp. DeFi cho phép người dùng tham gia vào cho vay và các hoạt động tài chính khác thông qua chuỗi khối, không cần tới bên trung gian.

“DeFi vẫn là một lĩnh vực có tính chất đầu cơ cao. Hạ tầng vẫn đang trong quá trình được xây dựng, công nghệ vẫn cồng kềnh và khó sử dụng”, ông King nói. “Giống như hồi 2013-2016, Bitcoin rất khó mua, nhưng các công ty như Coinbase và Gemini đã làm cho việc đó trở nên dễ dàng hơn. DeFi cũng cần những công ty như vậy để cải thiện và làm giảm tính đầu cơ. Việc này cần thời gian”.

Với chu kỳ giá của Bitcoin trở nên dài hơn và khả năng sinh lời giảm xuống, những tài sản khác này đóng một vai trò lớn trong việc thu hút nhà đầu tư mới và các công ty mới tham gia vào lĩnh vực tài sản số nói chung và gia tăng các ứng dụng trong lĩnh vực này. Bitcoin chưa có một ứng dụng sắc bén nào, nhưng sự chấp nhận gia tăng sẽ đưa Bitcoin đến một ứng dụng như thế - theo ông King.