09:24 28/09/2019

Giá Bitcoin sụt 22% tuần này

Thăng Điệp

Giá Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới, xuống mức thấp nhất trong hơn 3 tháng

Một logo Bitcoin trên đường phố ở Armenia hôm 9/9/2019 - Ảnh: Reuters/CNBC.
Một logo Bitcoin trên đường phố ở Armenia hôm 9/9/2019 - Ảnh: Reuters/CNBC.

Giá Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới, sụt mạnh trong tuần này, xuống mức thấp nhất trong hơn 3 tháng.

Theo tin từ CNBC, giá Bitcoin có lúc giảm về mức 7.757 USD/oz trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chạm đáy kể từ tháng 6. Khi ở đáy này, giá Bitcoin sụt 22% trong vòng 1 tuần.

Lúc gần 9h sáng thứ Bảy theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com đứng ở 8.230 USD/oz, tăng 2% so với cách đó 24 tiếng.

Giá Bitcoin đã giữ tương đối ổn định kể từ tháng 8, dao động quanh ngưỡng 10.000 USD. Đến tuần này, giá Bitcoin bất ngờ giảm mạnh, nhiều lúc không giữ được mốc 8.000 USD.

Nhiều tiền ảo lớn khác cũng giảm giá mạnh tuần này, như XRP sụt 24% hay Ether giảm 19%.

Các nhà phân tích nhấn mạnh rằng sự sụt giá này là "bình thường" đối với thị trường tiền ảo - kênh đầu tư luôn có mức độ biến động cao - đồng thời không chỉ ra được một nguyên nhân cụ thể nào khiến giá tiền ảo tụt dốc trong tuần.

2

Diễn biến giá Bitcoin tuần này - Nguồn: CNBC.

Một số chuyên gia cho rằng tiền ảo bị bán tháo sau khi nhà đầu tư chứng kiến sự ra mắt ảm đạm của một sản phẩm hợp đồng tương lai Bitcoin mới. Cuối tuần trước, Intercontinental Exchange - công ty mẹ của Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) - triển khai dịch vụ giao dịch Bitcoin tương lai, nhưng dịch vụ này nhận được sự hưởng ứng rất mờ nhạt.

Theo ông Michael Moro, CEO của Genesis Trading, mức độ quan tâm thấp đối với sản phẩm Bitcoin tương lai mới khiến nhiều nhà đầu tư thất vọng, dẫn tới bán tháo Bitcoin.

Trong khi đó, ông Brian Kelly, CEO của BKCM, nói rằng lực bán tháo tiền ảo gia tăng sau khi giá Bitcoin không giữ được mốc 9.000 USD - một ngưỡng cản kỹ thuật quan trọng. Ông Kelly cho rằng ngưỡng hỗ trợ tiếp theo mà giới đầu tư đang theo dõi là mốc 7.500 USD/oz.

Tuy giảm mạnh tuần này, giá Bitcoin hiện cao gần gấp đôi so với thời điểm đầu năm. Giá Bitcoin tăng mạnh trong mùa hè năm nay sau khi mạng xã hội Facebook công bố kế hoạch phát hành đồng tiền ảo có tên Libra, dẫn tới kỳ vọng rằng tiền ảo sẽ dần trở thành một kênh đầu tư chính thống.

Mặc dù vậy, giá Bitcoin hiện nay chỉ bằng chưa đầy một nửa so với đỉnh cao lịch sử gần 20.000 USD thiết lập vào tháng 12/2017.