14:30 11/05/2019

Giá Bitcoin tăng 12% tuần này

Diệp Vũ

Trái với sự sụt giảm của thị trường chứng khoán toàn cầu, giá tiền ảo Bitcoin tăng mạnh trong tuần này

Từ đầu năm, Bitcoin đã tăng 70% - Ảnh: Getty/CNBC.
Từ đầu năm, Bitcoin đã tăng 70% - Ảnh: Getty/CNBC.

Trái với sự sụt giảm của thị trường chứng khoán toàn cầu, giá tiền ảo Bitcoin tăng mạnh trong tuần này.

Sáng thứ Bảy theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap đứng ở 6.497 USD, tăng khoảng 4,2% so với thời điểm cách đó 24 tiếng.

Nếu tính từ đầu tuần, giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đã tăng hơn 12%, nâng tổng mức tăng từ đầu năm lên 70%.

Vào đầu tuần, giá Bitcoin đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 6.000 USD kể từ giữa tháng 11 năm ngoái. Tuy đã phục hồi mạnh, giá Bitcoin hiện chỉ bằng khoảng 1/3 so với mức kỷ lục gần 20.000 USD thiết lập vào cuối năm 2017.

Tuần này, do áp lực từ căng thẳng trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung, hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 của chứng khoán Mỹ giảm trên 2%, trong khi chỉ số Nasdaq trượt hơn 3%.

Theo ông Brian Kelly, nhà sáng lập kiêm Giám đốc của BKCM, một nguyên nhân đẩy Bitcoin tăng giá tuần này là mối quan tâm gia tăng của các nhà đầu tư tổ chức lớn đối với hoạt động giao dịch tiền ảo. Hãng tin Bloomberg cho biết, công ty quản lý quỹ đầu tư Fidelity Investments đang có kế hoạch cho phép khách hàng mua và bán tiền ảo.

Tuy nhiên, giao dịch tiền ảo cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tuần này, một vụ mất trộm lớn đã xảy ra trên sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới Binance, với 7.000 đồng Bitcoin trị giá hơn 40 triệu USD bị đánh cắp.

Cho đến nay, tiền ảo nói chung và Bitcoin nói riêng vẫn là một kênh đầu tư gây tranh cãi.

Trong một sự kiện mới đây ở Las Vegas, nhà kinh tế học Nouriel Roubini, người nổi tiếng vì dự báo chính xác về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009, gọi tiền ảo là "mẹ của tất cả mọi loại bong bóng". Trong khi đó, nhà cựu quản lý quỹ đầu tư Michael Novogratz, một người ủng hộ tiền ảo, gọi tài sản này là "một phép màu nho nhỏ".