13:38 13/11/2020

Giá Bitcoin tăng gấp đôi từ đầu năm, lên cao nhất gần 3 năm

Diệp Vũ

Cộng đồng tiền ảo đang đặt cược vào khả năng Bitcoin tái lập kỷ lục gần 20.000 USD

Ảnh minh họa - Nguồn: Getty/CNBC.
Ảnh minh họa - Nguồn: Getty/CNBC.

Giá tiền ảo Bitcoin vượt qua mốc 16.000 USD, cao nhất kể từ tháng 1/2018. Cộng đồng tiền ảo đang đặt cược vào khả năng Bitcoin tái lập kỷ lục gần 20.000 USD.

Lúc gần 12h trưa ngày 13/11 theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com tăng gần 5% so với thời điểm cách đó 24 tiếng, đạt gần 16.500 USD.

Đây là mức giá cao nhất của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới kể từ ngày 8/1/2018, theo hãng tin CNBC. Mốc 16.000 USD xuất hiện từ chiều ngày 12/11 và đà tăng tiếp tục được duy trì sau đó.

Hiện chưa rõ động lực nào đẩy giá Bitcoin vượt mốc 16.000 USD, nhưng một số chuyên gia cho rằng cú nhảy này có thể liên quan đến kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

"Cuộc bầu cử Mỹ đã giúp đẩy giá Bitcoin qua ngưỡng kháng cự 14.000 USD. Dù ứng cử viên nào đắc cử thì Tổng thống mới của Mỹ cũng đều muốn có một gói kích cầu kinh tế nữa để hỗ trợ tăng trưởng. Việc này có lợi cho thị trường chứng khoán, mà giá Bitcoin đã tỷ lệ thuận với chứng khoán Mỹ từ đầu năm đến nay", ông Nicholas Pelecanos, trưởng bộ phận giao dịch của sàn tiền ảo NEM, phát biểu.

Theo ông Pelecanos, thế cân bằng quyền lực được dự báo ở Washington sẽ càng làm lợi nhiều hơn cho giá tiền ảo.

"Với Đảng Cộng hòa nắm Thượng viện và Đảng Dân chủ nắm Nhà Trắng và Hạ viện, việc đi đến một gói kích cầu có thể chậm hơn. Điều này sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) phải nới lỏng định lượng mạnh tay hơn để trợ lực cho nền kinh tế", ông Pelecanos nói.

Bitcoin, đồng tiền ảo có mức vốn hóa lớn nhất thế giới, đã tăng giá gấp hơn 2 lần trong năm nay. Đà tăng của Bitcoin năm nay khiến nhiều người nhớ lại thời kỳ giá đồng tiền kỹ thuật số này bùng nổ vào cuối 2017 đưa giá Bitcoin lên gần 20.000 USD.

Giới tiền ảo tin rằng đợt tăng giá hiện nay của Bitcoin có một nền tảng quan trọng là làn sóng các biện pháp kích cầu chưa có tiền lệ mà các chính phủ trên toàn cầu triển khai để cứu tăng trưởng kinh tế trong đại dịch Covid-19. Những gói kích cầu lớn tạo ra áp lực mất giá đối với tiền giấy, thúc đẩy giới đầu tư tìm kiếm những tài sản thay thế hấp dẫn hơn.

Ngoài ra, tiền ảo còn được hậu thuẫn khi ngày càng có nhiều công ty tài chính lớn trở nên thân thiện hơn với loại tài sản này.

Mới tháng trước, công ty thanh toán PayPal tuyên bố sẽ bổ sung những tính năng mới cho phép người dùng giao dịch các loại tiền ảo gồm Bitcoin, Ether, Bitcoin Cash và Litecoin trên nền tảng PayPal. Theo dự kiến, đến đầu năm 2021, PayPal sẽ cho phép khách hàng dùng tiền ảo để mua sắm tại mạng lưới 26 triệu nhà bán lẻ có dịch vụ thanh toán PayPal.

Cũng trong tháng trước, Square cho biết đã mua số Bitcoin trị giá 50 triệu USD. Đây là công ty công nghệ tài chính thuộc quyền kiểm soát của Tổng giám đốc (CEO) Jack Dorsey của mạng xã hội Twitter. Square từ lâu đã cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền ảo thông qua ứng dụng có tên Cash.