11:09 19/09/2017

Giá Bitcoin tăng mạnh trở lại

Diệp Vũ

Bitcoin đang chứng tỏ xu hướng tăng giá của đồng tiền ảo này là khó dừng

Bitcoin đã lập kỷ lục ở mức 4.921 USD/Bitcoin vào hôm 1/9, rồi giảm xuống 2.975 USD/Bitcoin vào hôm 15/9.
Bitcoin đã lập kỷ lục ở mức 4.921 USD/Bitcoin vào hôm 1/9, rồi giảm xuống 2.975 USD/Bitcoin vào hôm 15/9.
Bitcoin đang chứng tỏ xu hướng tăng giá của đồng tiền ảo này là khó dừng. Sau đợt giảm chóng mặt vào tuần trước, giá Bitcoin lại đang tăng mạnh trở lại, hãng tin Bloomberg cho biết.

Tính đến phiên giao dịch ngày thứ Hai (18/9), giá Bitcoin đã tăng hơn 20% so với mức đáy thiết lập vào hôm thứ Sáu, tái lập mốc 4.000 USD/Bitcoin. Giá Bitcoin phục hồi mạnh là nhờ giới đầu tư bớt lo ngại về việc Trung Quốc siết chặt quản lý các sàn giao dịch tiền ảo ở nước này.

Trước đó, Bitcoin đã lập kỷ lục ở mức 4.921 USD/Bitcoin vào hôm 1/9, rồi giảm xuống 2.975 USD/Bitcoin vào hôm 15/9.

Thị trường hiện đang tin rằng các nhà giao dịch tiền ảo ở Trung Quốc sẽ chuyển sang các sàn giao dịch thay thế hoặc lợi dụng những lỗ hổng quy chế - theo ông Peter Van Valkenburgh, Giám đốc nghiên cứu thuộc Coin Center, một tổ chức phi lợi nhuận ở Washington chuyên nghiên cứu về tiền ảo.

Bởi vậy, tâm lý của các nhà đầu tư Bitcoin hiện nay đã lạc quan hơn so với thời điểm mới có tin Trung Quốc sẽ đóng cửa các sàn giao dịch tiền ảo ở nước này hồi tuần trước.

“Tính hiệu quả của bất kỳ lệnh cấm Bitcoin nào đang bị nghi ngờ”, ông Van Valkenburgh phát biểu. “Việc một chính phủ mạnh như Trung Quốc cảm thấy sự cần thiết phải cấm các sàn Bitcoin lớn thậm chí còn được coi là một dấu hiệu tích cực cho Bitcoin, bởi điều này cho thấy công nghệ của Bitcoin là hiệu quả và làm được điều cần làm. Nếu vượt qua được những kiểm soát đó, thì càng chứng tỏ Bitcoin độc lập khỏi sự kiểm soát của chính phủ”.

Trung Quốc hiện đã cấm việc huy động vốn bằng cách bán ra tiền ảo, hay còn gọi là phát hành tiền ảo lần đầu (ICO), đồng thời đang có kế hoạch cấm giao dịch Bitcoin và các loại tiền ảo khác tại các sàn giao dịch trong nước. Ngoài ra, nhà chức trách Trung Quốc cũng đã tăng cường giám sát đối với WeChat, ứng dụng tin nhắn mà các nhà giao dịch tiền ảo thường sử dụng để liên lạc.

Các biện pháp tăng cường kiểm soát này khiến việc tiếp cận với tiền ảo trở nên khó khăn hơn, các nhà đầu tư ở Trung Quốc vẫn có thể giao dịch tiền ảo trên các sàn giao dịch phi tập trung (OTC) hoặc tới các sàn giao dịch ở nước ngoài. Thay vì dùng WeChat, một số nhà đầu tư tiền ảo Trung Quốc đã chuyển sang ứng dụng tin nhắn mã hóa Telegram. Về ICO, họ có thể mở công ty ở các quốc gia khác nơi quy định lỏng lẻo hơn, như ở Thụy Sỹ hay Singapore.

Ngoài ra, tỷ trọng của Trung Quốc trên thị trường tiền ảo nói chung hiện đã giảm so với trước kia, nên những thay đổi quy chế ở nước này cũng có ảnh hưởng ít đi. Giao dịch Bitcoin bằng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc trong 6 tháng qua chỉ còn chiếm 19% tổng khối lượng giao dịch trên toàn cầu, từ mức khoảng 90% trong năm ngoái - theo dữ liệu từ trang Bitcoinity, sau khi nhà chức trách Trung Quốc siết quản lý giao dịch Bitcoin hồi đầu năm nay.

Thay vào đó, đồng USD hiện là đồng tiền được sử dụng nhiều nhất trong giao dịch Bitcoin, với tỷ trọng 54% trong 6 tháng.

Sau khi nhà chức trách Trung Quốc tiến hành thanh tra các sàn giao dịch Bitcoin hồi đầu tháng 1 và sau khi Ngân hàng Trung ương nước này (PBoC) đưa ra các biện pháp nhằm ngăn việc rút tiền ảo hồi tháng 2, giá Bitcoin đã giảm 20% chỉ trong 2 ngày. Tuy nhiên, giá tiền ảo này đều nhanh chóng phục hồi, và đã tăng gấp khoảng 4 lần kể từ đó.

Vậy điều gì có thể xảy ra với giá Bitcoin trong thời gian tới? Nhà phân tích John Spallanzani thuộc GFI Group nói rằng ngưỡng 4.000 USD/Bitcoin là ngưỡng giá cần theo dõi.

“Nếu duy trì được mốc 4.000 USD, thì giá Bitcoin có thể lập thêm đỉnh cao mới”, ông Spallanzani nói. “Nếu không, giá Bitcoin có thể giảm trở lại và thử thách vùng đáy 2.875 USD”.