14:32 07/10/2021

Giá Bitcoin vượt 55.000 USD, cao nhất gần 5 tháng

Bình Minh

Giá Bitcoin đạt mức cao nhất gần 5 tháng khi vượt qua mốc 55.000 USD vào ngày 6/10, tiếp tục xu hướng tăng mạnh gần đây trong bối cảnh có thêm nhiều nhà đầu tư tổ chức gia nhập thị trường...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Trong phiên đêm qua theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin có lúc đạt 55.499 USD – hãng tin CNBC cho hay. Lúc gần 11h trưa nay (7/10), giá Bitcoin theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com đứng ở 55.003 USD, tăng 6,6% so với thời điểm cách đó 24 tiếng.

Cũng theo Coinmarketcap.com, trong vòng 7 ngày, giá Bitcoin đã tăng hơn 26%. Riêng tuần này, giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đã tăng 13%. Tính từ đầu năm, giá Bitcoin đã tăng 87%.

Hôm 5/10, trong một cuộc điều trần trước Uỷ ban Dịch vụ tài chính thuộc Hạ viện, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) Gary Gensler nói rằng ông không có kế hoạch cấm tiền ảo, và việc cấm hay không là tuỳ Quốc hội.

“Sự bấp bênh về quy chế giám sát vẫn đang là một yếu tố khiến nhiều nhà đầu tư tổ chức đứng ngoài thị trường tiền ảo. Mỗi khi chính sách trở nên rõ ràng hơn, giá tiền ảo đều phản ứng bằng cách tăng mạnh”, Giám đốc đầu tư Matt Hougan của Bitwise Asset Management phát biểu.

Trước đó, vào hôm thứ Sáu, Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng nói ông không có kế hoạch cấm tiền ảo.

Theo bà Noelle Acheson, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường của Genesis, diễn biến giá Bitcoin lần này khác với những đợt tăng từ đầu năm đến nay, và mọi dấu hiệu đều cho thấy đây là kết quả của nhu cầu gia tăng từ các nhà đầu tư tổ chức.

“Các nhà đầu tư tổ chức đang hành động theo tâm lý bầy đàn, họ đuổi theo lực tăng của thị trường vì lo ngại bỏ lỡ cơ hội”, bà Acheson nói.

Ngoài ra, giá Bitcoin còn tăng khi cổ phiếu sụt giá vì mối lo lãi suất tăng, lạm phát cao, và khủng hoảng trần nợ Mỹ. Cho tới nay, Bitcoin vẫn chưa chứng minh được là một kênh đầu tư an toàn hay một tài sản rủi ro. Đã có không ít lần giá Bitcoin lao dốc cùng với thị trường chứng khoán, nhưng vẫn có nhiều nhà đầu tư coi Bitcoin như một kênh đầu tư an toàn. Đợt tăng giá này của Bitcoin diễn ra khi thị trường chứng khoán Mỹ biến động mạnh.

Không chỉ Bitcoin mà giá nhiều tiền ảo khác cũng tăng mạnh gần đây, như XRP tăng gần 11% trong 1 tuần qua; Dogecoin tăng gần 19%; Ether tăng hơn 16%...

“Những gì bà Janet Yellen nói ngày hôm qua là một lý do quan trọng để mua Bitcoin”, chuyên gia Jim Cramer của CNBC nhận định. “Nếu những gì bà ấy nói trở thành hiện thực, thì đồng USD thậm chí sẽ kém giá trị hơn tiền ảo”.

Phát biểu hôm 5/10 trong một cuộc trả lời phỏng vấn CNBC, bà Yellen nói rằng áp lực lạm phát trong nền kinh tế Mỹ có thể kéo dài thêm nhiều tháng và kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái nếu trần nợ quốc gia không được nâng trong vòng 2 tuần tới đây.

“Bởi vậy, chúng ta đang chứng kiến tiền ảo giống như một tài sản kết hợp giữa một loại hàng hoá và một đồng tiền”, Giám đốc đầu tư Lisa Shalett của Morgan Stanley Wealth Management nhận định. “Vì lý do này, mức độ biến động của Bitcoin cao gấp 4 lần so với cổ phiếu”.